Người sống bị khai tử để rút tiền mai táng phí

Thứ Sáu, ngày 12/08/2016 08:33 AM (GMT+7)

Nhiều người tham gia Cách mạng tại huyện Chư Prong (Gia Lai) cho biết: Mặc dù còn sống, nhưng có giấy mai táng phí từ nhiều năm trước. Số tiền đó cũng không biết ai hưởng?

Người sống bị khai tử để rút tiền mai táng phí - 1

Bà Kpuih Bơnh và Rơ Lan Phie đều là người có công với Cách mạng bị khai tử khi vẫn còn sống

Bỗng dưng… chết từ 13 năm trước!

Trên tay cầm tờ quyết định “cấp tiền mai táng phí” do Sở LĐ, TB&XH Gia Lai cấp mang tên mình, bà Kpuih Bơnh (76 tuổi, trú tại làng Nú, xã Ia Kly, huyện Chư Prông) ấm ức nói với PV: “Hãy cho già sống lại. Già nhiều năm nay đi nhiều nơi hỏi rồi. Chỉ với câu: Ai đã làm cái quyết định cho già chết?”.

Người nhà bà Bơnh cho biết, năm 2013, Nghị định 31 quy định “người hoạt động Cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày nếu còn sống sẽ được hưởng trợ cấp hàng tháng”. Thấy thông báo, nhiều người sống cùng thời lục tục đi làm hồ sơ để được hưởng chính sách người có công. Lên Sở LĐ, TB&XH để hỏi thủ tục, bà Bơnh giật mình khi nhận được câu trả lời từ một cán bộ sở: “Bà Bơnh này đã chết rồi mà! Hồ sơ, giấy tờ còn đây!”, vừa nói, vị cán bộ này chìa hồ sơ cho xem. Lúc ấy bức xúc quá, bà Bơnh vỗ vào ngực mình và nói: “Già còn sống đây mà! Già chết đâu?”.

Lật lại quyết định hỗ trợ mai táng phí mới hay: Năm 2003, bà Bơnh được hưởng trợ cấp một lần 1 triệu đồng dành cho trường hợp “người hoạt động Cách mạng bị địch bắt, tù đày”. Đến cuối năm 2004, Sở LĐ, TB&XH Gia Lai ra quyết định hỗ trợ tiền “lễ tang”, chôn cất là 2.320.000 đồng cho bà Bơnh “xét theo hồ sơ và đề nghị của Phòng Chính sách người có công”. Kpuih Klul - cái tên người nhận tiền ký phía dưới quyết định là ai thì cả gia đình bà Bơnh đều không biết!

Không chỉ riêng bà Bơnh, theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông có khoảng 10 trường hợp có công với Cách mạng bỗng nhiên được xác nhận chết từ nhiều năm trước, dù vẫn còn sống. Khi được hỏi về người nhận số tiền mai táng phí thì mọi người đều lắc đầu không biết. Họ đa số là những người đồng bào dân tộc thiểu số, tuổi cao, nói tiếng Kinh không sõi. Những người thân của các trường hợp bị khai tử trên đặt nghi vấn: Phải chăng đã có sự cố ý làm sai để lấy tiền của người có côngvới Cách mạng?

Anh Rơ Lan Đức, con trai bà Rơ Lan Phie (64 tuổi, làng Pó, xã Ia Kly), người được cho là đã nhận tiền mai táng phí của mẹ mình khẳng định: “Không làm cái “trò” này”. Đáng nói, anh Đức không hề biết chữ thì làm sao có thể đi làm thủ tục và ký nhận tiền?

Người sống bị khai tử để rút tiền mai táng phí - 2

Quyết định do Phó giám đốc Sở LĐ,TB&XH tỉnh Gia Lai ký về việc cấp tiền lễ tang, chôn cất cho bà Kpuih Bơnh

Đúng quy định?

Liên quan đến nghi ngờ của người dân về việc lập thủ tục khai tử cho người có công với Cách mạng còn sống, trao đổi với PV, ông Lê Văn Ba, Phó phụ trách Phòng LĐ, TB&XH huyện Chư Prông cho hay: “Chuyện này tôi biết xảy ra rất lâu rồi. Tuy nhiên, tôi mới về đảm nhiệm chức vụ này chưa lâu nên không nắm rõ sự việc. Trước đây huyện đã chỉ đạo xử lý trách nhiệm 4 cá nhân là cán bộ tư pháp xã, thị trấn”.

Theo kết quả điều tra, có 10 đối tượng chính sách còn sống nhưng đã thực hiện chế độ mai táng không đúng quy định. Đáng ngạc nhiên khi nguyên nhân sự việc được cho là sai sót từ chính nhân thân của những đối tượng có công với Cách mạng. “Các đối tượng thiếu hiểu biết, điều kiện gia đình khó khăn và bị đau bệnh nên nhân thân đã làm chế độ mai táng phí để được hưởng một khoản tiền mà không nghĩ rằng đây là việc sai quy định. Các đối tượng đã tỏ ra ăn năn mong chính quyền xem xét, tạo điều kiện cho họ được trả lại số tiền đã nhận sai quy định và được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng…”, ông Ba thông tin.

Để làm rõ sự việc, ngay thời điểm ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7), PV đã liên hệ gặp lãnh đạo Sở LĐ, TB&XH Gia Lai, song bị từ chối bởi lý do “thời điểm nhạy cảm”. Sau nhiều lần khất hẹn, Sở LĐ, TB&XH Gia Lai đã trả lời bằng văn bản khẳng định: “Việc giải quyết mai táng phí là đúng quy định. Số tiền này các đối tượng đã nhận được, không có cán bộ nào lợi dụng, chiếm đoạt. Sở đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh xem xét chỉ đạo, đồng thời, lập thủ tục ra quyết định thu hồi mai táng phí cho các đối tượng và làm hồ sơ cho họ được hưởng trợ cấp hàng tháng theo Nghị định 31”. Mặt khác, nội dung văn bản còn nêu rõ nguyên nhân: “Việc lập thủ tục, khai man làm giấy chứng tử để lập thủ tục giải quyết trợ cấp mai táng phí là do tự cá nhân đối tượng và thân nhân đối tượng đề nghị!”. 

Theo Tạ Vĩnh Yên (Báo Giao thông)