Người kế nhiệm ông Bá Thanh: Không hòa cả làng

Theo ông Trần Thọ, Phó Bí thư phụ trách Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, sau 1 năm nữa, HĐND thành phố sẽ bỏ phiếu tín nhiệm với 2 nội dung “tín nhiệm” và “không tín nhiệm” để xem xét miễn nhiệm, bãi nhiệm đối với những người có nhiều phiếu tín nhiệm thấp.

Trong số báo 196 ra ngày 15/7, khi trao đổi với Tiền Phong trong mục Trò chuyện đầu tuần, ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, cần chương trình hành động hậu lấy phiếu tín nhiệm.

Cùng vấn đề đó, ông Trần Thọ, Phó Bí thư phụ trách Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng phát biểu: Sau đúng 1 năm nữa, HĐND thành phố sẽ bỏ phiếu tín nhiệm với 2 nội dung “tín nhiệm” và “không tín nhiệm” để xem xét miễn nhiệm, bãi nhiệm đối với những người có nhiều phiếu tín nhiệm thấp.

Trả lời phỏng vấn Tiền Phong về việc này, ông Trần Thọ nói: “Nghị quyết 35 của Quốc hội nêu rất rõ, người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa tổng số đại biểu (ĐB) HĐND đánh giá tín nhiệm thấp thì có thể xin từ chức. Người có trên 2/3 tổng số ĐB đánh giá tín nhiệm thấp hoặc 2 năm liên tiếp có quá nửa tổng số ĐB đánh giá tín nhiệm thấp thì thường trực HĐND trình HĐND bỏ phiếu tín nhiệm theo quy định.

Cụ thể, HĐND bỏ phiếu kín, trên phiếu ghi rõ họ tên, chức vụ của người được đưa ra bỏ phiếu với 2 mức độ: tín nhiệm và không tín nhiệm. Có thể thấy, Đà Nẵng làm đúng theo quy trình của Quốc hội.

Như vậy Đà Nẵng sẽ không có chuyện lấy phiếu xong rồi hòa cả làng?

Tôi nói cho rõ như thế này, đợt lấy phiếu lần này là để người ta theo dõi anh (những người được lấy phiếu - PV). Anh nào có phiếu tín nhiệm thấp phải tự nhìn lại, tự cảnh tỉnh mình để từ đó phấn đấu, rèn luyện.

Sau một thời gian, nếu anh vẫn có phiếu tín nhiệm thấp kéo dài, anh nào có tới 2/3 phiếu tín nhiệm thấp thì lúc đó HĐND sẽ tổ chức bỏ phiếu, lúc đó chỉ còn tín nhiệm hoặc bất tín nhiệm. Nếu số phiếu bất tín nhiệm quá bán thì HĐND sẽ xem xét quyết định việc miễn nhiệm hoặc bãi nhiệm.

Tôi cho rằng, đây là cách làm hay để đánh giá năng lực, phẩm chất đạo đức cán bộ. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đã có thư gửi các tỉnh, thành, đôn đốc việc lấy phiếu tín nhiệm. Lúc nào thì lấy phiếu tín nhiệm, trường hợp nào thì bỏ phiếu, phải cân nhắc kỹ.

Người kế nhiệm ông Bá Thanh: Không hòa cả làng - 1

Ông Trần Thọ. Ảnh: Nam Cường

Vừa rồi Đà Nẵng có Chánh văn phòng và 2 Phó Chủ tịch UBND có nhiều phiếu tín nhiệm thấp, ông đánh giá thế nào?

Tôi thấy chuyện này cũng bình thường thôi. Cái suy nghĩ cán bộ khối chính quyền thường nhận phiếu tín nhiệm thấp nhiều hơn cán bộ khối HĐND theo tôi là chưa đúng.

Đơn cử như anh Chiến đấy (ông Văn Hữu Chiến – Chủ tịch UBND), không có phiếu tín nhiệm thấp nào. Hay như anh Thơ (Huỳnh Đức Thơ - GĐ Sở KH&ĐT), làm bên cấp vốn, xây dựng cơ bản..., rồi anh Ngữ (Đặng Công Ngữ - GĐ Sở Nội vụ) làm khối nội vụ, liên quan đến con người đều chỉ có một phiếu tín nhiệm thấp.

Đà Nẵng đã làm rất công tâm, khách quan và trung thực, kết quả phản ánh điều đó. Trong bối cảnh này, kết quả đó cũng là sự động viên, khích lệ tinh thần đối với anh em. Tuy nhiên, như tôi nói, dù chỉ một phiếu thấp thôi cũng phải tự xem lại mình.

Ông chưa đủ thời gian công tác (mới nhận chức Chủ tịch HĐND ngày 1/4/2013) để được lấy phiếu tín nhiệm. Nhưng nếu nằm trong danh sách lấy phiếu, ông có tự tin?

Tôi không tự đánh giá về mình, cái đó đã có tổ chức, tập thể, có HĐND và cả cấp trên, nhưng tôi dám tự tin khẳng định, tôi đã, đang và sẽ làm hết sức mình vì người dân, vì HĐND Đà Nẵng. Tôi cũng rất tự tin là sẽ đóng góp được tốt hơn nữa, nhiều hơn nữa so với hiện tại. Đánh giá thế nào để cho nhân dân họ tự quyết, lần lấy phiếu tới sẽ chứng minh điều đó.

Cảm ơn ông!

Theo ông Trần Thọ, ngay sau khi được lấy phiếu tín nhiệm, những người được lấy phiếu, đặc biệt đối với các trường hợp phiếu tín nhiệm thấp cần phải có ngay bản báo cáo, có kế hoạch, chương trình khắc phục điểm yếu của mình. Phải tự nhìn nhận khuyết điểm ở đâu, do khách quan hay chủ quan để từ đó mà khắc phục. Ông Thọ cho hay, Thành ủy đã có chỉ thị về vấn đề này và sắp tới sẽ làm quyết liệt.

“Lấy phiếu tín nhiệm không phải để hô hào suông, anh thấp cũng như anh cao để rồi hòa cả làng. Anh tín nhiệm cao không được tự mãn, bằng lòng còn anh thấp cần cố gắng cải thiện năng lực và phẩm chất lối sống. Ngoài chỉ thị của thành ủy, lãnh đạo thành phố cũng sẽ có những quyết định chỉ đạo cụ thể hơn về vấn đề này” – ông Thọ nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nam Cường (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN