Người đàn ông ở Hải Dương dương tính SARS-CoV-2 liên quan BV Việt Đức

Thứ Bảy, ngày 02/10/2021 06:56 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tối 1/10, Trung tâm y tế huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) ghi nhận anh T.V.K (SN 1974, trú xã Cẩm Đông) dương tính SARS-CoV-2, có liên quan ổ dịch tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Theo dịch tễ, từ 16-28/9, anh T.V.K lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chăm bố tại khoa Tiêu hóa nội tiết (tầng 7 tòa D). Hằng ngày, anh T.V.K xuống căng tin bệnh viện mua cơm trưa, tối.

Ngày 27/9, trước khi trở về quê, anh lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Sáng 28/9, anh T.V.K bắt ô tô 4 chỗ về quê nhưng không nhớ biển số và tên tài xế. Trên xe còn có một người phụ nữ khác.

Trở về quê, anh ra trạm y tế địa phương khai báo y tế rồi về nhà cách ly tại nhà, có tiếp xúc với một số người thân họ hàng.

Sáng 1/10, anh T.V.K đến Phòng khám đa khoa Quang Vĩnh lấy mẫu xét nghiệm nhanh, kết quả nghi ngờ. Sau đó, lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm PCR và cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Theo Trung tâm y tế huyện Cẩm Giàng, anh T.V.K đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 trước đó.

Ngay sau khi nhận thông tin, lực lượng chức năng huyện Cẩm Giàng bước đầu truy vết, xác định ít nhất 9 người thân, họ hàng đều ở xã Cẩm Đông, là F1 của nam bệnh nhân. Ngoài ra, 48 người khác đến Phòng khám đa khoa Quang Vĩnh cùng thời điểm anh T.V.K đến xét nghiệm.

BCĐ Phòng chống COVID-19 huyện Cẩm Giàng đã phong tỏa, khử khuẩn nơi ở của bệnh nhân và Phòng khám đa khoa Quang Vĩnh. Đồng thời, rà soát truy vết F1, F2 liên quan.

Tối 1/10, Trung tâm y tế huyện Bình Giang (Hải Dương) cho biết, qua rà soát, địa phương xác định có 5 trường hợp người dân trở về quê sau thời gian điều trị, khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ngay sau đó, lực lượng chức năng cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà những trường hợp này và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trong đêm.

Thêm 2 người Hải Dương liên quan BV Việt Đức dương tính SARS-CoV-2

Sáng 2/10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hải Dương cho biết, liên quan ổ dịch Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) có 2 ca bệnh mới ghi nhận là người Hải Dương. Tính đến nay, liên quan ổ dịch mới này, có 3 người quê Hải Dương.

Trường hợp thứ nhất là ông H.V.T (SN 1968, trú xã Kim Liên, huyện Kim Thành). Theo dịch tễ, ngày 22/9, ông H.V.T vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức điều trị.

Đến ngày 30/9, bệnh viện này phong tỏa, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Trường hợp thứ 2 là chị H.T.M (SN 1979, trú xã Hiệp Lực, huyện Ninh Giang), vào chăm sóc người nhà tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ngày 30/9, bệnh viện phát hiện ca mắc COVID-19 nên phong tỏa. Chị H.T.M được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả nghi ngờ.

Ngày 1/10, lực lượng chức năng xét nghiệm lại, xác định người phụ nữ quê Hải Dương dương tính SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 1/10, Trung tâm y tế huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) phát hiện anh T.V.K (SN 1974, người địa phương) dương tính SARS-CoV-2. Anh T.V.K đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19.

Theo dịch tễ, từ ngày 16-28/9, anh T.V.K lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chăm bố tại khoa Tiêu hóa nội tiết (tầng 7 tòa D). Hằng ngày, anh xuống căng tin bệnh viện mua cơm trưa, tối.

Ngày 27/9, trước khi trở về quê, anh lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Sáng 28/0, anh T.V.K bắt ô tô về quê cùng một người phụ nữ khác nhưng không nhớ biển số và tên tài xế.

Trở về quê, anh ra trạm y tế địa phương khai báo rồi về nhà cách ly tại nhà, có tiếp xúc với một số người thân họ hàng.

Sáng 1/10, anh T.V.K đến Phòng khám đa khoa Quang Vinh lấy mẫu xét nghiệm nhanh và kết quả nghi ngờ. Sau đó, lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm PCR và cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Huyện Cẩm Giàng bước đầu truy vết, xác định ít nhất 9 người thân, họ hàng là F1 của nam bệnh nhân và đều ở xã Cẩm Đông. Ngoài ra, 48 người khác đến Phòng khám đa khoa Quang Vĩnh cùng thời điểm bệnh nhân đến xét nghiệm.

BCĐ Phòng chống COVID-19 huyện Cẩm Giàng đã phong tỏa, khử khuẩn nơi ở của bệnh nhân và Phòng khám đa khoa Quang Vĩnh. Đồng thời, rà soát truy vết F1, F2 liên quan.

Còn Trung tâm y tế huyện Bình Giang (Hải Dương) thông tin, qua rà soát, địa phương xác định có 5 trường hợp trở về quê sau thời gian điều trị, khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Cả 5 trường hợp này trước khi về quê đều có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, không ho sốt.

Huyện Bình Giang cũng rà soát xác định có 7 trường hợp khác có liên quan tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và đang điều trị tại các cơ sở y tế khác tại Hà Nội, Hải Dương.

Ngay sau đó, huyện Ninh Giang đã tổ chức cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm đối những trường hợp này. Đồng thời, rà soát ghi nhận hàng chục trường hợp tiếp xúc với người về từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Sở Y tế Hải Dương vừa thông báo hướng dẫn cách ly, xét nghiệm đối với người đã đến, ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Qua đó, yêu cầu tất cả người dân đến khám, điều trị, chăm sóc và thăm hỏi người bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ 15/9 đến nay phải khai báo y tế tại địa phương hoặc khai báo điện tử hoặc qua đường dây nóng để được tư vấn.

Đối với người từng đến và ở tòa D, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phải cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày. Trường hợp đã tiêm 2 mũi vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 thì cách ly tại nhà 7 ngày.

Trường hợp từng đến ở các khu vực khác thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày.

Nguồn: https://tienphong.vn/nguoi-dan-ong-o-hai-duong-duong-tinh-sars-cov-2-lien-quan-bv-viet-duc-post1...

Khởi tố phó trưởng khu phố ở Bình Tân ăn chặn tiền hỗ trợ Covid-19

Ông Phan Thanh Minh được xác định có hành vi ăn chặn tiền từ các gói hỗ trợ Covid-19 của Chính phủ cấp phát cho người...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Hoàn (Tiền Phong)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung