Người dân Chương Mỹ dọn dẹp "chiến trường" sau ngập lụt

Thứ Tư, ngày 18/10/2017 07:20 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Sau cơn ngập lụt kéo dài nhiều ngày qua, người dân, tiểu thương tại một số khu vực huyện Chương Mỹ (Hà Nội) bắt đầu dọn dẹp, thanh trùng nơi ở sau khi nước đã bắt đầu rút.

Người dân Chương Mỹ dọn dẹp "chiến trường" sau ngập lụt - 1

Đã gần 1 tuần kể từ sau sự cố vỡ đê sông Bùi 2 nhưng đến hiện tại vẫn còn một số xã tại huyện Chương Mỹ đang trong cảnh bị ngập lụt, cô lập bởi biển nước. Người dân xã Nam Phương Tiến vẫn phải dùng thuyền di chuyển trong thôn,xóm.

Người dân Chương Mỹ dọn dẹp "chiến trường" sau ngập lụt - 2

Bên cạnh đó, một số khu vực ngập nước cũng đã bắt đầu rút. Tại những nơi này, người dân bắt đầu dọn dẹp ổn định lại cuộc sống. Tiểu thương tại chợ thôn Hữu Hòa dọn dẹp chuẩn bị cho phiên chợ ngày mai

Người dân Chương Mỹ dọn dẹp "chiến trường" sau ngập lụt - 3

Các tiểu thương tại chợ này cho biết, công việc dọn dẹp lúc này chủ yếu là cào và đẩy bùn đất ra khỏi chợ.

Người dân Chương Mỹ dọn dẹp "chiến trường" sau ngập lụt - 4

Anh Đỗ Việt Thương (tiểu thương tại chợ thôn Hữu Hòa) cho biết, trong đêm 12/10 nước ngập rất nhanh. Đến ngày hôm sau thì toàn bộ chợ đã ngập trong nước. Từ sáng 17/10, nước bắt đầu rút nên mọi người đã huy động các tiểu thương buôn bán trong chợ cùng nhau dọn dẹp để nhanh chóng buôn bán trở lại.

Người dân Chương Mỹ dọn dẹp "chiến trường" sau ngập lụt - 5

Chị Hà Thị Nga (tiểu thương tại chợ) cho biết thêm, ngày 17/10 vừa qua, nước đã rút đi rất nhiều so với ngày hôm trước. Trong thời gian ngập, người dân cũng phải đóng chợ, không thể buôn bán được gì.

Người dân Chương Mỹ dọn dẹp "chiến trường" sau ngập lụt - 6

Gia đình chị Nguyễn Thị Vui (Xã Hoàng Văn Thụ, Chương Mỹ) là một trong những hộ bị ngập nước nặng trong trận lụt vừa qua tại huyện Chương Mỹ.

Người dân Chương Mỹ dọn dẹp "chiến trường" sau ngập lụt - 7

Chị Vui cho biết: "Trong đêm đê vỡ, nước tràn về rất nhanh, nhà tôi bị ngập đến cả mét, gia đình tôi chỉ kịp di tản những tài sản có giá trị ra khỏi nhà. Đến hôm nay, nước đã rút bớt thì cả nhà tập trung dọn dẹp lại"

Người dân Chương Mỹ dọn dẹp "chiến trường" sau ngập lụt - 8

Ngoài bùn đất cùng nhiều vật lạ như củi khô, gỗ, rác theo nước tràn vào khiến người dân khổ sở dọn dẹp sau khi nước đã rút.

Người dân Chương Mỹ dọn dẹp "chiến trường" sau ngập lụt - 9

Anh Hà Đăng Sếu (Xã Hoàng Văn Thụ, Chương Mỹ) đang phải dùng xẻng để cào từng lớp đất bùn ra khỏi nhà. Anh cho biết, trong trận lụt vừa qua gia đình đã nhanh chóng di tản được các tài sản quan trọng, thiệt hại duy nhất là chiếc máy bơm bị cháy cùng với chiếc tủ lạnh ngập nước.

Người dân Chương Mỹ dọn dẹp "chiến trường" sau ngập lụt - 10

Ngoài cuộc sống sinh hoạt bị đảo lộn, nhiều gia đình cũng bị thiệt hại về kinh tế khá lớn, đặc biệt là các hộ nuôi trồng thủy sản.

Người dân Chương Mỹ dọn dẹp "chiến trường" sau ngập lụt - 11

Anh Nguyễn Văn Ban (Xã Tân Tiến, Chương Mỹ) cho biết thêm, xã Tân Tiến vừa qua là một trong những khu vực bị ngập nặng nhất và đến giờ nhiều nơi trong xã vẫn bị ngập nước. Nhà của anh Ban tuy ở vị trí cao hơn nhưng do gần khu vực nước nên bị ngập cả sân, rắn rết bò vào nhà khiến cả nhà phải di chuyển sang ở chỗ khác an toàn hơn. Từ sáng 17/10, nước đã rút nên anh cũng nhanh chóng dọn dẹp lại khoảnh sân đã bị bùn đất che kín trong nhiều ngày. Anh Ban cũng cho biết thêm, nước tuy đã rút khá nhiều nhưng phần lớn bà con vẫn chưa thể thau rửa được giếng nước nên vấn đề nước sạch để sinh hoạt vẫn đang là bài toán khó.

Người dân Chương Mỹ dọn dẹp "chiến trường" sau ngập lụt - 12

Một hộ gia đình bị nước ngập vào tận trong nhà phải dùng các chậu sơn để kê giường lên cao.

Người dân Chương Mỹ dọn dẹp "chiến trường" sau ngập lụt - 13

Nhiều nơi nước đã rút và có khu vực nước vẫn còn ngập, bà con đã bắt đầu ổn định lại cuộc sống thường nhật.

Flycam: Toàn cảnh nước ngập đến nóc nhà sau trận lụt lịch sử ở Chương Mỹ

3 ngày sau trận lụt lịch sử ở huyện Chương Mỹ, người dân vùng lũ vẫn bị ngập sâu trong biển nước.

Chia sẻ
Theo Huy Phạm (Infonet)
sự kiện Lũ lụt ở miền Bắc
Báo lỗi nội dung