Ngón nghề của tên trộm "Tôn Ngộ Không"

Đó là tên trộm có tài leo trèo, đu bám như khỉ. Gã nói rằng, lỗ nào mà đầu gã lọt qua được nghĩa là cả người gã sẽ chui qua được.

Hai năm trước, nhiều người dân sống trong khu vực các quận: Thanh Xuân, Đống Đa, Cầu Giấy (Hà Nội) từng rúng động bởi những vụ đột nhập của băng nhóm "siêu trộm".

Mai Ngọc Thái chính là kẻ cầm đầu nhóm trộm cắp này. Sau khi nhóm trộm bị bắt, nhiều tình tiết khó hiểu trong những cuộc đột nhập của Mai Ngọc Thái và đồng bọn mới được hé mở.

Trò chuyện với chúng tôi, Thiếu tá Luyện Huy Hoàng (Đội phó Đội CSHS – Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội) thừa nhận: “Mai Ngọc Thái quả là tên trộm siêu đẳng”.

Mai Ngọc Thái (SN 1985) người xã Phấn Mễ, huyện Phú Lương, Thái Nguyên. Gã được dân giang hồ đặt cho biệt danh "Tôn Ngộ Không". Sở dĩ như vậy bởi Thái có một khả năng leo trèo cực siêu và luồn lách rất dẻo.

Thái sống thiếu tình cảm của gia đình từ nhỏ. Bố mẹ Thái bỏ nhau khi gã mới lên hai. Thái chỉ học hết lớp 6 rồi sống lang bạt kỳ hồ, nay đây mai đó. Có một thời gian dài Thái sang Trung Quốc làm gì không ai biết, khi trở về Thái tiếp tục cuộc sống lêu lổng, kết giao với những thành phần bất hảo.

Dù không nhiều tuổi nhất trong nhóm trộm cắp nhưng Thái lại là kẻ cầm đầu, dắt theo 2 đồng bọn là Hà Mạnh Linh (SN 1986, ở Sông Lô, Vĩnh Phúc) và Lê Chu Kha (SN 1982, ở Phù Lỗ, Sóc Sơn, Hà Nội).

Thiếu tá Hoàng nhớ lại, sau ngày bị bắt, Thái khai nhận với cán bộ điều tra rằng, chính những ngày tháng sống bên Trung Quốc, gã đã học được nghề đạo chích. Nơi đất khách quê người, Thái gặp được kỳ nhân. Người này đã truyền cho gã những ngón nghề, chiêu trò đột nhập cực kỳ lợi hại mặc dù chỉ bằng những động tác trông rất đơn giản.

Thái tiết lộ một điều khiến Thiếu tá Hoàng và đồng đội lúc đó không khỏi giật mình: “Lỗ nào mà đầu em lọt qua được nghĩa là cả người em chui qua được”.

Với khả năng trời cho cộng ngón nghề điêu luyện, Thái và 2 tên đồng bọn đã gây ra hàng chục vụ trộm, khoắng không biết bao nhiêu món đồ giá trị của các gia đình.

Đã thành thói quen ngày ngủ, đêm đi, Thái và hai tên Linh, Kha cứ lang thang khắp hang cùng ngõ hẻm. Nhà nào khóa chốt kiên cố, Thái chẳng dại gì mó vào cho mất công tốn sức. Thái thừa hiểu một điều, trong hàng trăm, hàng nghìn gia đình, không phải ai cũng cảnh giác. Gã và 2 tên đàn em vẫn kiên nhẫn quan sát, chỉ cần một nhà nào đó hơi sơ hở, đó sẽ là mục tiêu của chúng.

Nói là sơ hở, nhưng thực chất, đối với người bình thường hay mấy tên trộm vặt đôi khi vẫn là điều không tưởng. Có nhà, cửa tầng tum chốt không chặt, nhưng muốn lên đó không hề đơn giản. Thái phải để hai gã đồng bọn đứng cảnh giới, còn mình trổ tài nghệ leo trèo, đu bám như Tôn Ngộ Không.

Ngón nghề của tên trộm "Tôn Ngộ Không" - 1

Mai Ngọc Thái (ngoài cùng bên phải) và đồng bọn tại cơ quan điều tra

Nhiều người vẫn nghĩ, những tên trộm chuyên nghiệp như Thái chắc hẳn có rất nhiều đồ nghề bẻ khóa tinh vi, nhưng sự thật lại hoàn toàn khác. Chúng thừa nhận với các trinh sát rằng, mang đồ nghề đi đêm càng bất lợi. Mang dụng cụ phá khóa, búa kìm đi đêm mà gặp công an phường đi tuần thì chỉ có nước tự chui đầu vào rọ. Băng trộm của Thái bao giờ cũng đi tay không, mà thực chất, Thái cũng chẳng cần đồ nghề gì.

Chúng cũng gần như không phải nghiên cứu, theo dõi gia đình nào hết, cứ đi và gặp là chúng hành động. Gã chỉ cần xem xét một lượt rồi chọn nơi dễ phá nhất. Vụ đột nhập nhà ông Đ.Q.T (ở Yên Hòa, Cầu Giấy) cũng vậy.

Đêm hôm đó, sau một lúc lang thang, Thái thấy ô cửa sổ nhà ông T. có khung làm bằng sắt nhưng không chắc chắn lắm. Gã liền kiếm một tấm vải dày vấn lại. Gã quấn dải vải qua hai mấu khung cửa sổ rồi bắt đầu xoắn. Xoắn một lúc, khung sắt không chịu nổi lực, gãy ra.

Vào được nhà rồi, Thái thong thả mở cửa chính. Gã lấy chìa khóa nổ máy con xế hộp Mercedes, hai tên đồng bọn cũng tiếp sức dắt chiếc xe SH ra khỏi nhà. Đến tận sáng hôm sau, ông T. mới biết mất trộm.

Tùy địa thế và hoàn cảnh từng nhà mà chúng biểu diễn những ngón nghề khác nhau, nhưng cách thức Thái thực hiện hết sức đơn giản. Cần phá ô cửa kính, chúng dùng băng dính dán kín vào. Như vậy chúng có thể đập vỡ kính khá nhẹ nhàng mà mảnh vỡ không văng ra gây ồn ào. Đôi khi chúng chỉ cần kiếm đâu đó một thanh sắt, một đoạn sào là giải quyết xong mọi việc.

Thái và đàn em chỉ thích lấy những món đồ có giá trị lớn, bán được nhiều tiền, đồ lặt vặt hoặc cồng kềnh chúng không bao giờ để ý đến. Những cuộc đột nhập đem lại cho Thái và đồng bọn một cuộc sống xa hoa, vương giả suốt thời gian dài. Chúng chọn các khách sạn làm nơi thường trú. Sau những phi vụ, túi tiền rủng rỉnh, chúng lại lao vào ăn chơi vũ trường, quán bar... Khuya về tàn cuộc ăn chơi, chúng lại đi lang thang. Lâu lâu thấy nhà nào sơ hở, Thái và đàn em tiếp tục ra tay.

Sau một năm trời gây ra những vụ đột nhập, trộm cắp đáng sợ, Thái và đồng bọn vẫn không thể thoát khỏi sự truy lùng của cảnh sát. Dù liên tục thay đổi khách sạn để trốn, một ngày gần cuối năm 2011, gã trộm có biệt danh "Tôn Ngộ Không" đã bị Công an quận Thanh Xuân bắt giữ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN