Nghi vấn quan chức y tế nhận hối lộ: Phát hiện rất khó

Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Văn Tiên cho rằng, rất khó phát hiện sự việc nhận hối lộ trong giới quan chức y tế.

Vừa qua báo chí phản ánh thông tin Công ty Bio-rad Laboratories Inc của Mỹ bị cáo buộc giả mạo chứng từ để che giấu các khoản thanh toán. Công ty này đã trả 7,5 triệu USD tiền hối lộ cho quan chức 3 quốc gia trong đó Việt Nam là 2,2 triệu USD để giành hợp đồng.

Bên lề kỳ họp Quốc hội ngày 6/11, đại biểu Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Nguyễn Văn Tiên cho rằng, rất khó phát hiện ra sự việc nhận hối lộ trong quan chức y tế.

Nghi vấn quan chức y tế nhận hối lộ: Phát hiện rất khó - 1

ĐBQH Nguyễn Văn Tiên

Ông nói: “Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị làm rõ. Vấn đề này cần phải xác định cho rõ đó hoạt động nào, thiết bị y tế, thuốc, hóa chất nào?”.

Ở các nước tiên tiến như Mỹ, họ kiểm soát ngay từ công ty, kiểm tra xem danh sách đã chi hoa hồng như thế nào, chi những ai, từ đó họ mới phạt ngược lại. Phía Việt Nam muốn kiểm soát nhưng rất khó.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Tiên cho rằng, nếu Việt Nam phát hiện ra sai phạm phải xử  lý.

“Phát hiện sự việc rất khó nhưng tôi nghĩ việc họ công bố như thế cũng là một dịp tốt cho Việt Nam tìm cách đưa giá thuốc và những giá thiết bị y tế về giá trị thực mà không bị chi phối bởi hoa hồng”, ông Tiên nói.

Theo ông, hiện có mấy chục công ty dược bán thuốc ở Việt Nam nhưng hầu như chỗ nào cũng có hoa hồng.

Việt Nam đã có Luật Thuế thu nhập và chính sách kiểm soát kê khai tài sản, nhưng lại rất khó bỏ văn hóa tiền mặt.

Ở Nhật Bản họ nói thu nhập của các bác sĩ bệnh viện kiểm soát chặt, nên lương của họ cao hơn gấp 3 lần so với mức bình quân của xã hội.

Còn ở Việt Nam lương thấp nhưng thu nhập của các bác sĩ trong một số bệnh viện lớn rất cao.

“Ví dụ như trong khu nhà để xe ở BV Bạch Mai, Việt Đức nhiều ô tô cá nhân lắm”, ông dẫn chứng.

Ông cho rằng, mặc dù nhà nước ta đang triển khai nhưng cũng rất khó kiểm soát thu nhập cá nhân. Chỉ sau này chúng ta kiểm soát được thu nhập qua tài khoản thì mới có thể chống được tham nhũng.

Ngày 5/11, báo chí đưa tin công ty y tế Mỹ thừa nhận hối lộ quan chức Việt Nam. Cụ thể, Công ty thiết bị và nghiên cứu y tế Mỹ Bio-Rad vừa chấp thuận nộp phạt 55 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc hình sự và dân sự về hành vi hối lộ quan chức chính phủ nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có công văn đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang giao cơ quan chức năng làm rõ nghi án Bio-Rad hối lộ 2,2 triệu USD trong mua sắm y tế.

Bộ Y tế đang chỉ đạo các bệnh viện, đơn vị trực thuộc Bộ rà soát việc mua thiết bị xét nghiệm và chẩn đoán y tế của Công ty Bio-Rad – công ty khai đưa hối lộ 2,2 triệu USD cho các quan chức Việt Nam.

Trong quá trình các cơ quan điều tra, Bộ y tế sẵn sàng phối hợp mọi phương diện để giúp cơ quan điều tra tiến hành điều tra vụ việc nhanh chóng  và khách quan để có kết luận sớm nhất.

“Khi  tìm ra nguyên nhân, Bộ Y tế sẽ xử lý vụ việc trên quan điểm đúng người, đúng việc, không bao che”, Bộ trưởng Tiến Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN