Nghề ngồi mát hốt bạc ở phố cổ Hà thành

Chủ Nhật, ngày 26/08/2012 19:00 PM (GMT+7)

Nhờ vào nghề cho thuê xe máy mà nhiều người có thừa tiền cho con du học.

Nắm được thị hiếu của khách du lịch rất thích dạo quanh Hà Nội bằng xe máy, nhiều gia đình ở phố cổ đã cho khách du lịch, đặc biệt là khách nước ngoài thuê xe máy để ngắm phố phường Hà Nội.

So với taxi thì xe máy cơ động hơn, khám phá được nhiều nơi hơn. Dạo quanh các phố trung tâm Hà Nội như: Hàng Đường, Đinh Liệt, Đào Duy Từ… Chúng tôi nhận thấy có rất nhiều gia đình làm nghề cho thuê xe máy. Những người nước ngoài muốn thuê chỉ việc ký hợp đồng và đặt hộ chiếu của mình là có thể lấy xe đi bao lâu tùy thích.

Tại cửa hàng cho thuê xe máy trên phố Đào Duy Từ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang có 2 người khách nước Pháp thuê xe để đi vòng quanh bờ hồ. Họ rất hào hứng khi tự tay lái một chiếc xe máy tại Việt Nam.

Anh Nam – một người làm nghề cho thuê xe máy trên ngõ Hài Tượng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: “Mỗi ngày, trung bình cửa hàng tôi có 5 – 8 khách thuê xe máy. Họ thường thuê theo ngày với giá 200.000 đồng/xe. Nếu cửa hàng bao tiền xăng thì giá thuê cao hơn một chút. Các nhà đều chỉ cho thuê theo ngày, theo tháng, mà không thuê theo giờ. Ngày nhiều bù ngày ít, nếu chịu khó chúng tôi cũng “sống được” với nghề này. Nhờ cho thuê xe máy, mà chúng tôi còn cho cậu con út đi du học được đấy!”.

Nghề ngồi mát hốt bạc ở phố cổ Hà thành - 1

Cửa hàng cho thuê xe máy kiêm đại lý tour du lịch

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nghề cho thuê xe máy này khá nhàn. Chủ cửa hàng chỉ cần có tầm 5 – 10 chiếc là có thể làm nghề cho thuê xe máy. Nhiều chủ cửa hàng cho thuê xe chia sẻ, có những khách nước ngoài sang làm việc tại Việt Nam thuê xe máy theo tháng, thậm chí theo năm mà tiền thuê xe thậm chí còn cao hơn tiền mua một chiếc xe mới.

Xe cho thuê ở các cửa hàng chủ yếu là Dream, Viva, Wave, Best, Astrea, FX, thậm chí cả Minsk, Simson... Giá thuê từng loại xe và đối với từng loại khách cũng khác nhau. Nếu là khách Việt Nam thì giá “mềm” hơn nếu là khách nước ngoài thì giá cũng cao hơn một chút.

Các chủ xe ở đây cho biết, họ rất chiều khách. Ngoài việc tư vấn cho khách chọn xe họ còn sẵn sàng mang xe đến tận nơi khách yêu cầu, kể cả ngoại thành Hà Nội. Nhiều cửa hàng cho thuê xe máy rất biết cách tận dụng mặt bằng. Mặt trong là nơi để xe máy cho thuê mặt ngoài làm văn phòng bán vé máy bay hay đặt các tour du lịch trong nước. Đây cũng chính là “lợi ích kép” mà nhiều nhà phố cổ có được.

Khách du lịch nước ngoài thuê xe máy rất có chữ tín, họ thường giao xe đúng giờ và đúng ngày. Tuy nhiên cũng có nhiều “tai nạn nghề nghiệp”. Như chuyện một du khách người Anh bị lạc đường tại phố Đường Thành, không tìm ra lối về phố Đinh Liệt – nơi có cửa hàng thuê xe máy, nên đã phải gọi điện cho chủ cửa hàng ra đón về.

Hay như anh Lâm, ở ngõ Hài Tượng. Một lần anh nhận được điện thoại từ công an giao thông đến để lấy xe về. Anh hốt hoảng tưởng khách xảy ra chuyện gì, tất tả ra công an quận xem thế nào.

Hóa ra, người khách Pháp thuê xe nhà anh vượt đèn đỏ tại ngã tư Hàng Khay – Đinh Tiên Hoàng, bị công an phạt. Do không biết tiếng Việt nên người khách đã đưa số điện thoại của anh cho công an, anh phải đến tận nơi giải thích mới được đưa xe về.

Theo Lạc Thành (Người đưa tin)
Báo lỗi nội dung