Ngăn chặn những cái chết thương tâm của du khách “đi phượt”

Thứ Hai, ngày 25/05/2020 09:43 AM (GMT+7)

Ở huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, ngoài các địa điểm du lịch truyền thống thu hút du khách, như di tích lịch sử sân bay Tà Cơn, Làng Vây, nhà đày Lao Bảo, đồi Động Tri…, còn có dãy Trường Sơn mênh mông bao phủ, với nhiều khe suối, đồi núi, thác ghềnh đẹp đến nao lòng mà nhiều bạn trẻ ngày nay đang càng ngày tìm tới một đông hơn để tham quan, khám phá theo hình thức “đi phượt”.

Sự kiện: Tin nóng

  

Theo dấu các “phượt thủ”, chúng tôi đến thác Xykreo, còn gọi thác Xăn Đư, nằm trên địa bàn xã Xy. Trước đó, vào chiều 4-5, anh Hồ Văn T, trú Hướng Hóa, cùng nhóm bạn tắm ở thác nước này không may bị dòng nước chảy xiết cuốn trôi mất tích. Sau hơn một ngày tìm kiếm, các lực lượng chức năng mới tìm thấy được thi thể nạn nhân cách nơi xảy ra tai nạn nhiều cây số.

Theo người dân địa phương, nước ở thác Xykreo luôn trong xanh, mát rượi; cây cối, cảnh vật xung quanh đẹp như tranh vẽ, song nơi đây có nhiều điểm nước rất sâu, có dòng xoáy mạnh, nên khi tắm suối kể cả người bản địa cũng có thể gặp tai nạn bất cứ lúc nào.

Ngăn chặn những cái chết thương tâm của du khách “đi phượt” - 1

Thác Xykreo, nơi xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm.

Tính riêng 3 năm, từ 2018 đến 2020, tại thác Xykreo đã xảy ra 3 vụ đuối nước, làm 4 người thiệt mạng. Điều đáng nói, nhiều bạn trẻ vì đam mê trải nghiệm đã không cẩn thận đề phòng. Trong khi đó, chính quyền, ngành chức năng sở tại chưa có động thái tích cực nào như cắm biển cảnh báo nguy hiểm, rào chắn ngăn vào khu vực nguy hiểm, do đó tai nạn thương tâm vẫn xảy ra.

Cách xã Xy chừng 20km ngược ra hướng Bắc là xã Hướng Phùng có thác Chênh Vênh. Nơi đây cũng từng xảy ra không ít vụ đuối nước, tai nạn leo núi rất thương tâm đối với các “phượt thủ”. Ba năm về trước, anh Phan Bá B (SN 1984, trú tỉnh Nghệ An), cùng nhóm bạn “đi phượt” đến thác Chênh Vênh để tắm suối, leo núi.

Không may, anh B bị trượt chân ngã xuống hố nước sâu có dòng xoáy mạnh và bị nước cuốn trôi. Đến hơn một ngày sau đó, lực lượng chức năng, chính quyền sở tại mới tìm thấy được thi thể nạn nhân mắc vào một gốc cây khô giữa dòng suối lớn.

Hay như trường hợp em Đoàn Thị Nh (SN 1997, trú Hướng Phùng) cùng với nhóm bạn đến đây tắm suối cũng đã bị đuối nước, tử vong rất thương tâm. Theo lãnh đạo chính quyền địa phương, thác Chênh Vênh rất đẹp, nhưng là khu vực rất nguy hiểm; mặc dù có cảnh báo của ngành chức năng, nhiều bạn trẻ vẫn tự ý đến đây vui chơi tắm suối và leo núi rất khó kiểm soát.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Lê Thành Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hợp (Hướng Hóa), nói rằng, cần khẳng định các danh lam thắng cảnh ở Hướng Hóa đa phần còn nguyên sơ, hùng vĩ nên thu hút sự chú ý của du khách, đặc biệt là các hang động, suối, thác vừa mới được phát hiện trong vài năm lại đây. Lợi thế này kết hợp với tiềm năng du lịch lịch sử gắn với các di tích lịch sử trên địa bàn sẽ là lợi thế lớn để Hướng Hóa phát triển ngành du lịch.

Tuy nhiên, lãnh đạo chính quyền, ngành chức năng liên quan của huyện cần sớm có kế hoạch, giải pháp nhằm vừa khai thác du lịch, thu hút du khách, mang lại lợi ích kinh tế, nhưng cũng vừa bảo vệ tính mạng du khách khi “đi phượt” (du lịch bụi) tiềm ẩn nhiều rủi ro, tai nạn chết người.

Theo tìm hiểu, trong năm 2018 và 2019, lượng khách du lịch đến Hướng Hóa tăng cao, tỉ lệ bình quân lượt khách du lịch hằng năm tăng khoảng từ 10- 16%, tương đương trên 30.000 lượt khách, trong đó khách du lịch nước ngoài khoảng 14.000 lượt.

Thông qua hoạt động du lịch đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động và có đóng góp vào nguồn thu ngân sách ở địa phương. Tuy nhiên, theo thống kê của Phòng LĐ-TB&XH huyện Hướng Hóa, chỉ tính từ năm 2019 đến nay, toàn huyện Hướng Hóa đã xảy ra 8 tai nạn vụ đuối nước làm 8 người tử vong, trong đó có trẻ em miền núi tại các điểm du lịch, vui chơi không đảm bảo an toàn như các ao, hồ, thác, suối.

Tình trạng nhiều nhóm người đi tham quan, du lịch tự phát và không có sự giám sát, quản lý đã dẫn đến nguy cơ mất an toàn. Ông Nguyễn Thế Hùng, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Hướng Hóa khuyến cáo, nguy cơ tai nạn thương tích, nhất là tai nạn đuối nước trên địa bàn huyện có chiều hướng gia tăng. Về phía các cơ quan chức năng huyện cần tăng cường hơn nữa sự phối hợp, tuyên truyền, nhắc nhở người dân địa phương; khách du lịch về nguy cơ mất an toàn tại các điểm vui chơi như thác, khe suối có đông người đến trải nghiệm.

Mặt khác, cần rà soát, cắm biển báo tại những điểm thường xuyên có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước; làm rào chắn tại các thác nước để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, các địa phương cần tăng cường công tác xã hội hóa, có chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng các điểm du lịch này để đảm bảo đảm bảo an toàn cho du khách, cũng như đóng góp vào nguồn thu ngân sách ở địa phương.

Nguồn: http://cand.com.vn/Xa-hoi/Kiem-soat-du-khach-di-phuot-de-ngan-chan-nhung-cai-chet-thuong-tam-596...

Bất an với những hành vi ngang ngược của phượt thủ

Vi phạm của các nhóm phượt, thanh niên đi du lịch “bụi” vẫn liên tục được ghi lại và đăng tải trên các diễn đàn,...

Theo Thanh Bình (Công an nhân dân)
sự kiện Tin nóng