Nga-Trung rầm rộ diễn tập chống khủng bố

Thứ Hai, ngày 05/08/2013 17:05 PM (GMT+7)

Quân đội Nga và Trung Quốc vừa tổ chức đợt diễn tập chống khủng bố tại Nga với sự tham gia của nhiều lực lượng và phương tiện hiện đại.

Sau khi tổ chức diễn tập hải quân hồi tháng trước, quân đội Nga và Trung Quốc lại tiếp tục tổ chức diễn tập chung chống khủng bố với mật danh Sứ mệnh Hòa bình 2013 được trong thời gian từ 3 - 15/8.

Đợt diễn tập này được tổ chức ở thao trường Chebarkul thuộc vùng Chelyabinsk của Nga với sự tham gia của 1.500 binh sĩ, trong đó có 600 quân nhân Trung Quốc.

Nga-Trung rầm rộ diễn tập chống khủng bố - 1

Lính Trung Quốc tham gia diễn tập

Có tổng cộng 250 phương tiện chiến đấu tham gia vào đợt diễn tập này, trong đó quân đội Trung Quốc huy động xe tăng, xe trinh sát nhẹ, pháo tự hành 120 mm, pháo tự hành 152 mm, máy bay ném bom “Báo bay” JH-7A, trực thăng chiến đấu Harbin Z-9 và trực thăng vận tải Mi-171.

Với quãng đường hơn 4000 km từ quân khu Thẩm Dương tới thao trường Chebarkul, xe thiết giáp và binh lính Trung Quốc được di chuyển bằng tàu hỏa, trong khi máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu bộc lộ nhiều hạn chế về tiếp liệu.

Nga-Trung rầm rộ diễn tập chống khủng bố - 2

Trực thăng chiến đấu Trung Quốc phải dừng 8 lần để tiếp liệu

Thử thách về hậu cần khắc nghiệt đến mức trực thăng chiến đấu và vận tải Trung Quốc đã phải dừng lại 8 lần để tiếp nhiên liệu mới tới được thao trường Chebarkul. Được biết tất cả hệ thống vũ khí và đạn dược trên các trực thăng Trung Quốc này đều bị vô hiệu hóa trong quá trình bay qua không phận Nga.

Trong đợt diễn tập này, các chiến dịch mặt đất sẽ do một tiểu đoàn đặc nhiệm Nga và các đơn vị chiến thuật của Trung Quốc tiến hành, còn lực lượng không quân gồm máy bay ném bom và trực thăng vũ trang sẽ hỗ trợ đường không cho các lực lượng mặt đất.

Nga-Trung rầm rộ diễn tập chống khủng bố - 3

Xe thiết giáp Trung Quốc tham gia diễn tập

Cũng giống như quân đội Nga, quân đội Trung Quốc hiện đang trải qua quá trình cải cách về kỹ thuật và cấu trúc, thế nên các cuộc diễn tập như Sứ mệnh Hòa bình 2013 được cho là sẽ góp phần giúp quân đội 2 nước hoàn thiện lực lượng của mình.

Theo Trí Dũng (Theo RT) (Khampha.vn)