Nga trình làng tàu ngầm “êm nhất thế giới” thứ 2

Tàu ngầm lớp Varshavyanka có một ưu điểm vượt trội là phát ra tiếng ồn cực thấp và gần như không thể bị phát hiện bằng các thiết bị thủy âm.

Mới đây, quân đội Nga đã đạt thêm được một bước tiến rất lớn trong công cuộc hiện đại hóa lực lượng hải quân của mình, khi cho trình làng chiếc tàu ngầm diesel-điện lớp Varshavyanka được coi là “êm nhất thế giới”.

Chiếc tàu ngầm mang tên Krasnodar này được công ty đóng tàu Admiralty của Nga chế tạo. Admiralty là công ty chuyên chế tạo những chiếc tàu ngầm có độ ồn thấp nhất thế giới, trong đó có những chiếc tàu ngầm Kilo mà hải quân Việt Nam vừa được trang bị.

Nga trình làng tàu ngầm “êm nhất thế giới” thứ 2 - 1
Chiếc tàu ngầm lớp Varshavyanka được coi là "êm nhất thế giới"

Tàu ngầm Krasnodar là một phần trong kế hoạch hiện đại hóa hạm đội tàu ngầm của hải quân Nga. Theo tờ RT, đây là chiếc tàu ngầm lớp Varshavyanka thứ hai trong tổng số 6 chiếc tàu ngầm sẽ được bàn giao cho Hạm đội Biển Đen vào cuối năm 2016.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka là phiên bản nâng cấp của tàu ngầm lớp Kilo hiện nay. Mặc dù không thể lặn sâu hoặc ở dưới nước trong thời gian dài như tàu ngầm hạt nhân, nhưng tàu Varshavyanka lại có một ưu điểm vượt trội là phát ra tiếng ồn cực thấp và gần như không thể bị phát hiện bằng các thiết bị thủy âm.

Về cơ bản, tàu ngầm Varshavyanka sẽ sử dụng vào các hoạt động tác chiến chống tàu và chống tàu ngầm ở những vùng biển nông. Theo Naval Technology, chiếc tàu ngầm này có thể thực hiện được hành trình 640 km và tuần tra liên tục trong 45 ngày. Vũ khí được trang bị trên tàu ngầm này gồm có tên lửa hải đối không và ngư lôi.

Nga trình làng tàu ngầm “êm nhất thế giới” thứ 2 - 2
Tàu ngầm lớp Varshavyanka chủ yếu hoạt động tại các vùng biển nông

Những loại vũ khí đa dạng này sẽ giúp tàu ngầm Varshavyanka có khả năng tấn công các mục tiêu cả ở trên đất liền, trên biển và dưới mặt nước.

Chiếc tàu ngầm lớp Varshavyanka đầu tiên được hạ thủy vào tháng 11/2013 và được đặt tên là Novorossiysk, hiện đang hoạt động trên khu vực Biển Đen.

Ngoài tàu ngầm lớp Varshavyanka, Nga đang có kế hoạch bổ sung thêm 14 đến 18 tàu ngầm diesel-điện tương tự như tàu ngầm lớp Lada trong vòng 15 năm tới.

Ngoài ra, Nga cũng sẽ thay thế các tàu ngầm lớp Delta III và Delta IV bằng tàu ngầm Borei II trong những năm sắp tới. Tàu ngầm lớp Oscar II cũ kỹ sẽ được thay thế toàn bộ bằng tàu ngầm Yasen sau năm 2020.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN