Nga, Mỹ và Nhật Bản chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin Covid-19 cho Việt Nam

Sự kiện: Vắc-xin COVID-19

Bộ Y tế cho biết hiện nay có 3 hợp đồng chuyển giao công nghệ liên quan đến vắc-xin Covid-19 đã được ký kết với Nga, Mỹ và Nhật Bản.

Chiều 27-7, ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế, cho biết hiện đã có 3 hợp đồng chuyển giao công nghệ liên quan đến vắc-xin Covid-19 với Nga, Mỹ, Nhật đã được ký kết.

Theo đó, Công ty TNHH MTV vắc-xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) cùng Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và Công ty Shionogi Nhật Bản, đã ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin Covid-19.

Công nghệ vắc-xin được chuyển giao là Recombinant SARS-CoV-2 Spike Protein (BaculovirusExpression Vector System), tức công nghệ sản xuất vắc-xin tái tổ hợp. Hiện các bên đã ký thỏa thuận bảo mật để tiếp cận hồ sơ vắc-xin và công nghệ.

Nga, Mỹ và Nhật Bản chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin Covid-19 cho Việt Nam - 1

VABIOTECH đóng ống vắc-xin Sputnik-V từ bán thành phẩm - Ảnh: Long Phạm

Trước đó, ngày 7-5, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 2301/QĐ-BYT thành lập Ban chỉ đạo Chương trình nghiên cứu chuyển giao công nghệ và sản xuất vắc-xin Covid-19.

Theo đó, đối với dự án hợp tác chuyển giao công nghệ giữa Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và Công ty Shionogi (Nhật Bản) và vắc-xin theo công nghệ mNRA, hiện nay Bộ Y tế đã ký thỏa thuận hợp tác và đang chuẩn bị kế hoạch triển khai nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Việt Nam (đầu mối là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) và làm các thủ tục chuyển giao công nghệ (đầu mối là VABIOTECH). Dự kiến tháng 6-2022 sẽ hoàn tất các hoạt động và đưa vắc-xin ra thị trường.

Dự án chuyển giao công nghệ giữa Công ty DS-Bio, Vabiotech và Quỹ Đầu tư trực tiếp Liên bang Nga: đã ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vắc-xin Sputnik-V từ bán thành phẩm.

VABIOTECH đã tiến hành đóng ống và gửi mẫu sang Liên bang Nga để kiểm định chất lượng, dự kiến đến 10-8 sẽ có kết quả kiểm định, sau đó có thể tiến hành đóng ống với quy mô 5 triệu liều/tháng (trong tháng 8-2021 có thể bắt đầu với tối thiểu 500.000 liều), tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô 100 triệu liều/năm.

Đối với các dự án nghiên cứu chuyển giao công nghệ với Mỹ, hiện Bộ Y tế đã đã cử 1 nhóm chuyên gia phối hợp cùng Tổ chức y tế thế giới hỗ trợ đơn vị liên quan hoàn thiện hồ sơ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1-2-3 theo quy trình rút gọn, dự kiến khởi động nghiên cứu vào 1-8 và kết thúc cuối tháng 12-2021.

Việc chuyển giao công nghệ và hoàn thiện nhà máy sản xuất vắc-xin tại Việt Nam sẽ hoàn thành vào tháng 6-2022.

Đến nay, Việt Nam đã nhận được hơn 14 triệu liều vắc-xin Covid-19 từ nhiều nguồn khác nhau. Việt Nam cũng đã thực hiện tiêm chủng 4.746.642 liều vắc-xin Covid-19, trong đó tiêm mũi 1 là 4.323.571 liều, tiêm mũi 2 là 423.071 liều.

Nga, Mỹ và Nhật Bản chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin Covid-19 cho Việt Nam - 2

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/nga-my-va-nhat-ban-chuyen-giao-cong-nghe-san-xuat-vac-xin-covid-19-c...

Việt Nam tiếp nhận 3 triệu liều vắc-xin Moderna của Chính phủ Hoa Kỳ

Đây là lô vắc-xin Moderna thứ hai đến Việt Nam trong tháng này, nâng tổng số vắc-xin do Chính phủ Hoa Kỳ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N.Dung (Người lao động)
Vắc-xin COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung