Nga: 280 xe tải rầm rập tiến về biên giới Ukraine

Thứ Ba, ngày 12/08/2014 18:15 PM (GMT+7)

NATO cảnh báo Nga có thể lợi dụng hoạt động nhân đạo để can thiệp quân sự vào miền đông Ukraine để bảo vệ lực lượng ly khai trước nguy cơ bị tiêu diệt.

Ngày 12/8, Nga cho hay đoàn xe tải 280 chiếc của nước này chở đồ viện trợ nhân đạo đã khởi hành và đang gấp gáp tiến về phía biên giới Ukraine trong bối cảnh phương Tây cảnh báo rằng hành động này của Nga có thể là cái cớ cho một cuộc can thiệp quân sự.

Với việc Ukraine cho rằng Nga đang tập trung khoảng 45.000 quân ở khu vực biên giới, NATO nhận định có “khả năng cao” là Moscow sẽ can thiệp quân sự vào miền đông Ukraine, nơi quân đội của Kiev đang dần siết chặt vòng vây xung quanh lực lượng ly khai.

Nga: 280 xe tải rầm rập tiến về biên giới Ukraine - 1

Một chiến binh ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine

Các quốc gia phương Tây lo ngại rằng với việc đưa đoàn xe viện trợ nhân đạo lớn như vậy vượt biên giới vào miền đông Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin giờ đây có thể điều động quân đội vượt biên giới để bảo vệ cho lực lượng ly khai trước nguy cơ bị tiêu diệt.

Hãng tin Iterfax Ukraine dẫn lời cựu Tổng thống Leonid Kuchma cho biết đoàn xe tải trên đang tiến về biên giới và sẽ vào Ukraine qua một cửa khẩu ở vùng Kharkov trong khu vực do phe ly khai kiểm soát và sau đó sẽ tập kết ở Luhansk.

Theo Itar Tass, với quãng đường khoảng 1000 km, chỉ trong vài ngày tới đoàn xe này sẽ tiến vào lãnh thổ Ukraine.

Đài phát thanh Business FM dẫn lời người phát ngôn của Tổng thống Nga Putin rằng mọi thứ đã “được thỏa thuận với Ukraine”. Tuy nhiên, một quan chức chính phủ Ukraine giấu tên lại tuyên bố rằng họ chưa hề có bất cứ thỏa thuận nào với Nga về việc cho đoàn xe vào nước này.

Nga: 280 xe tải rầm rập tiến về biên giới Ukraine - 2

Đoàn xe quân sự của Ukraine áp sát khu vực Donetsk

Chính quyền Ukraine khẳng định từ trước tới nay họ chỉ nhất trí cho tổ chức Chữ thập Đỏ đảm nhiệm các vấn đề về tổ chức và hậu cần cho các sứ mệnh nhân đạo ở nước này.

Hiện hàng ngàn người dân ở miền đông Ukraine đang lâm vào tình cảnh thiếu điện, nước và thuốc men do tình hình chiến sự ác liệt kéo dài. Tuy nhiên Mỹ đã tuyên bố rằng bất cứ “hoạt động nhân đạo” nào của Nga tại miền đông Ukraine mà không được sự nhất trí của Kiev đều “không thể chấp nhận được” và vi phạm luật pháp quốc tế.

Hôm qua, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso cũng cảnh báo về “các hành động quân sự đơn phương ở Ukraine dưới bất kỳ cái cớ nào, kể cả hoạt động nhân đạo”.

Theo các cơ quan của Liên hợp quốc, đến nay đã có hơn 1.100 người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ Ukraine với các chiến binh ly khai ở miền đông kéo dài suốt 4 tháng qua, và tình hình chiến sự chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters) (Khampha.vn)