Nepal gồng mình hứng tiếp 498 dư chấn trong 72 giờ

Thứ Tư, ngày 29/04/2015 13:51 PM (GMT+7)

Sau trận động đất kinh hoàng mạnh 7,9 độ richter ngày 25.4 đã khiến hơn 5.000 người thiệt mạng, Nepal tiếp tục hứng 98 cơn dư chấn mạnh dữ dội và khoảng 400 cơn dư chấn nhẹ hơn trong vòng 72 giờ. Cơn ác mộng với mặt đất rung chuyển, các tòa nhà lắc lư chỉ chực đổ sập vẫn chưa kết thúc với người dân Nepal.

Nepal gồng mình hứng tiếp 498 dư chấn trong 72 giờ - 1
Một người đàn ông Nepal ôm chặt cậu con trai ngồi chờ cứu thương ở thủ đô Kathmandu ngày 27.4. Gương mặt người đàn ông vẫn còn hằn rõ nét thất thần, kinh hãi sau khi trải qua trận động đất kinh hoàng ngày 25.4.
Hãng thông tấn của Nepal The Kathmandu Post, tính đến 12h ngày 28.4, tức 72 giờ sau trận động đất 7,9 độ richter ngày 25.4, nước này tiếp tục hứng chịu 98 cơn dư chấn dữ dội mạnh từ 4 đến trên 6 độ richter.

Theo ông Lokbijay Adhikari, người đứng đầu Trung tâm động đất quốc gia Nepal, có hai cơn dư chấn mạnh nhất trên 6 độ richter, một mạnh 6,6 độ richter xảy ra sau trận động đất lúc 11h56 ngày thứ Bảy 32 phút. Cơn dư chấn mạnh 6,9 độ richter tiếp tục làm rung chuyển Nepal trưa ngày Chủ nhật (26.5).

 96 cơn dư chấn khác mạnh từ 4 đến 6 độ richter. Ngoài ra, Trung tâm động đất quốc gia Nepal còn ghi nhận được 400 cơn dư chấn khác, mạnh dưới 4 độ richter.

Các cơn dư chấn giảm dần về số lượng và cường độ. Hôm thứ Hai (27.4), 2 ngày sau trận động đất, có 13 cơn dư chấn, trong khi chỉ có 7 cơn dư chấn tính đến trưa thứ Ba (28.4), trong đó, cơn dư chấn mạnh nhất là 4,9 độ richter xảy ra lúc 5h5.

 Người Nepal trên khắp thế giới đang khóc

Nepal gồng mình hứng tiếp 498 dư chấn trong 72 giờ - 2
Người Nepal gào khóc đau đớn trong thời khắc tiễn biệt người thân, những nạn nhân đã thiệt mạng vì trận động đất ngày 25.4.

Trước thảm họa động đất tàn phá quê hương, cộng đồng người Nepal ở nước ngoài cho hay, họ cảm thấy trái tim tan vỡ, đau nhói khi ngóng tin nhà từ phương xa.

Một công nhân người Nepal tên là Purna Bahadur Shretsa, 23 tuổi ở Malaysia cho hay, gia đình anh ở huyện Gorkha, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi động đất và đến nay anh vẫn chưa thể liên lạc với người thân của mình.
 
"Tôi nghe được tin làng tôi đã bị xóa sổ. Chúng tôi không còn nhà nữa. Lòng tôi như lửa đốt. Tôi không thể liên lạc với gia đình. Nhưng tôi chỉ biết cầu chúa", anh Shretsa chia sẻ và khẳng định, anh sẽ trở về Nepal ngay sau thu xếp xong công việc.

Trong khi đó, Liza Shrestha and Ashish Singh, 2 du học sinh người Nepal đang học tập tại ĐH Iowa, Mỹ những ngày qua phải sống với cảm giác sợ hãi, hoang mang và lo lắng cho gia đình ở Kathmandu. Họ điên cuồng kiểm tra email, Facebook và đợi điện thoại đổ chuông để biết tin tức ở nhà.

"Những giờ đầu tiên sau trận động đất thực sự rất khủng khiếp và đáng sợ. Sáng thứ Bảy tôi cố liên lạc với gia đình bằng mọi cách nhưng không thể kết nối được. Không có tín hiệu điện thoại, không có gì được cập nhật từ Facebook, tôi hoàn toàn không nhận được bất cứ tin tức nào", du học sinh Ashish Singh chia sẻ và cho biết thêm rằng, gia đình cậu may mắn tai qua nạn khỏi, vẫn bình an sau trận động đất.

Nepal gồng mình hứng tiếp 498 dư chấn trong 72 giờ - 3
Một người đàn ông cúi đầu buồn bã, bất lực ngồi trên đống đổ nát của ngôi nhà bị sập vì động đất mạnh 7,9 độ richter ngày 25.4.

Tài xế taxi Kc, 36 tuổi cũng làm việc ở Mỹ cho biết, anh không thể ngủ suốt những đêm dài và cứ sau mỗi cơn dư chấn, anh lại gọi điện về nhà để chắc chắn rằng người thân của mình vẫn an toàn.

Anh Janak BK, 31 tuổi, một người Nepal đã sống ở Malaysia đã 10 năm chia sẻ, anh trở về Nepal cách đây 5 ngày để dự lễ tang mẹ mình, người bị thiệt mạng vì trận động đất kinh hoàng ngày 25.4. Làng của anh Janak BK ở Okaldonga gần dãy núi Everest hùng vĩ gần như đã bị xóa sổ bởi trận lở tuyết theo sau trận động đất.

"Làng tôi giờ chỉ còn là đống đổ nát hỗn độn. Ngay cả thủ đô Kathmandu cũng vậy. Tháp Dharahara, đối với tôi như thể là trái tim của Nepal cũng đã bị đổ sập", anh Janak chia sẻ.
 
 "Không chỉ người Nepal ở trong nước mà cả cộng đồng Nepal trên khắp thế giới đều đang khóc. Chúng tôi đều như chết lặng đi. Thật đau đớn khi thấy người dân nước mình đau đớn, khổ sở", anh Janak ngậm ngùi.

Theo Phương Đăng (Danviet.vn)
sự kiện Thảm họa động đất ở Nepal
Báo lỗi nội dung