Nắng nóng miền Trung kéo dài 1-2 ngày

Do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp phía tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên nắng nóng sẽ tiếp tục duy trì ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ ngày hôm nay với nền nhiệt phổ biến 36 – 37 độ C, có nơi 38 độ C. Dự báo đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài 1 – 2 ngày.

Vùng áp thấp phía tây tiếp tục mở rộng về phía đông thiết lập rãnh áp thấp ở vào khoảng 25 – 28 độ Vĩ Bắc, đồng thời bộ phận áp cao lục địa ở phía bắc vẫn tăng cường xuống phía nam và nén rãnh áp thấp này làm cho hiệu ứng tăng nhiệt rõ rệt hơn, do đó ngày hôm qua ở hầu khắp các tỉnh Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ mây mưa tan hết, trời chuyển nắng sớm và nhiệt độ tăng nhanh. Một số nơi đạt ngưỡng nắng nóng như: Mường La 37 độ C, Phù Yên (Sơn La) 36,6 độ C, Con Cuông (Nghệ An) 36,6 độ C, Hương Sơn (Hà Tĩnh) 37,4 độ C…

Rãnh áp thấp nơi với vùng áp thấp phía tây tiếp tục bị nén bởi bộ phận áp cao lục địa ở phía bắc, tuy nhiên quá trình nén khá yếu để đẩy rãnh áp thấp xuống phía nam, vì vậy nó sẽ kết hợp với điều kiện nhiệt, tác động và gây mưa cho các tỉnh phía đông Bắc Bộ nhưng lượng mưa không nhiều và chỉ xảy ra cục bộ. Tuy nhiên, ngay sau đó, bộ phận không khí lạnh suy yếu nhanh làm cho rãnh áp thấp dịch chuyển lên phía bắc và diện mưa giảm, do vậy ở phía đông Bắc Bộ trời nhiều mây, nhiệt độ giảm nhẹ và phổ biến 31 – 34 độ C. Các tỉnh phía tây Bắc Bộ, đặc biệt là vùng núi cao Tây Bắc nhiệt độ vẫn cao từ 35 – 37 độ C.

Khu vực bắc và trung Trung Bộ vẫn nằm trong đới gió tây nam ở rìa nam rãnh áp thấp nên nắng nóng vẫn duy trì ở khu vực này. Ban ngày trời nắng nóng, chiều tối có thể xuất hiện mây dông do điều kiện nhiệt và gây mưa dông cho khu vực này vào chiều tối và tối, trong cơn dông cần đề phòng tố lốc, gió giật mạnh.

Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông rải rác vào chiều tối và đêm, có nơi có cường độ mưa dông khá lớn và cần đề phòng có thể xuất hiện những hiện tượng thời tiết cực đoan trong mưa dông; ban ngày trời nắng gián đoạn và nhiệt độ dao động quanh mức 31 – 34 độ C.

Thời tiết một số thành phố lớn:

Thủ đô Hà Nội: Ngày nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ 32 – 34 độ C

Thành phố Đà Nẵng: Ngày nắng nóng, đêm không mưa. Nhiệt độ 35 – 37 độ C

Thành phố Hồ Chí Minh: Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông, ngày nắng. Nhiệt độ 32 – 34 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung