Nắng nóng kéo dài 2-3 ngày nữa

Nắng nóng bao trùm miền Bắc và miền Trung trong những ngày qua, và có khả năng kéo dài 2 – 3 ngày nữa. Ngày hôm nay, nhiệt độ miền Bắc có thể lên đến 39 – 40 độ C, miền Trung có nơi lên tới 41 – 42 độ C, nguy cơ cháy rừng tại các tỉnh miền Trung là rất cao.

Các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục phải chịu đợt nắng nóng kéo dài do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp vời hiệu ứng phơn mạnh, nền nhiệt độ tại các khu vực này lên đến 39 độ C, có nơi 40 – 42 độ C. Nắng nóng kéo dài cùng với nhiệt độ tối cao như vậy nên các tỉnh miền Trung còn đối mặt với nguy cơ cháy rừng ở mức cao. Một số nơi nhiệt độ lúc 13 giờ ngày 2/5 đo được vượt ngưỡng 39 độ C như: Mường La (Sơn La) 39,8 độ C, Lạc Sơn (Hòa Bình) 40,4 độ C, Bảo Lạc (Cao Bằng) 39,1 độ C, Nho Quan (Ninh Bình) 39,1 độ C… Với nền nhiệt độ ban ngày cao như vậy nên chiều tối là thời điểm những đám mây đối lưu xuất hiện và gây mưa dông cho một vài nơi cho khu vực Bắc Bộ.

Rãnh áp thấp mờ dần đi, vùng áp thấp nóng tiếp tục phát triển và mở rộng, cùng với đó là hiệu ứng phơn duy trì mạnh mẽ ở Bắc Bộ và các tỉnh ven biển Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên, do đó tại các khu vực này nền nhiệt độ ban ngày tiếp tục cao, nắng nóng diện rộng vẫn duy trì. Nhiệt độ hôm nay ở Bắc Bộ và ven biển Trung Bộ phổ biến 36 – 39 độ C, trời nắng nóng, nhiều nơi ở vùng núi Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa – Quảng Bình nhiệt độ lên đến 40 – 42 độ C, nắng nóng gay gắt.

Song song với những khu vực nắng nóng lại có những nơi thuộc khu vực ven biển, trời lại tương đối mát, nhiệt độ chỉ dao động khoảng 31 – 33 độ C. Riêng đối với khu vực các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam có nơi sẽ có mưa dông mạnh, mặc dù đây chỉ là những cơn mưa dông mang tính địa phương nhưng do nền nhiệt hiện nay khá cao nên trong cơn dông còn có thể xuất hiện tố lốc và gió giật mạnh.

Khu vực nam Trung Bộ và Nam Bộ ban ngày trời nắng bớt gay gắt hơn, nhiệt độ phổ biến 32 – 34 độ C, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, những cơn mưa dông có lượng không nhiều nhưng góp phần làm tăng đổ ẩm không khí và giảm nhiệt về đêm. Chính vì vậy mà người dân khu vực nam Trung Bộ và Nam Bộ cảm thấy dễ chịu hơn nhiều vào buổi tối khi nhiệt độ chỉ khoảng 24 – 26 độ C, so với 26 – 29 độ C ở các tỉnh miền Bắc.

Thời tiết một số thành phố lớn:

Thủ đô Hà Nội: Đêm không mưa, ngày nắng nóng, chiều tối có thể có dông. Nhiệt độ 37 – 39 độ C

Thành phố Đà Nẵng: Đêm không mưa, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào. Nhiệt độ 36 – 38 độ C

Thành phố Hồ Chí Minh: Đêm không mưa, ngày nắng, chiều tối có thể có dông. Nhiệt độ 33 – 35 độ C

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN