Nắng nóng gay gắt gia tăng ở miền Bắc và miền Trung, có nơi trên 40 độ C

Thứ Hai, ngày 29/06/2020 06:40 AM (GMT+7)

Đầu tuần, vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng khiến nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt trên 40 độ C tiếp diễn ở nhiều nơi thuộc miền Bắc và miền Trung.

  

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên hôm nay (29/6), ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C; riêng khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18 giờ.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 

Hôm nay, chỉ số tia cực tím (UV) ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 8-10 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong tuần ban ngày phổ biến có mưa rào vào dông vài nơi, chiều tối đến đêm có mưa dông rải rác.

Nắng nóng gay gắt gia tăng ở miền Bắc và miền Trung, có nơi trên 40 độ C - 1

Nguồn: http://danviet.vn/nang-nong-gay-gat-gia-tang-o-mien-bac-va-mien-trung-co-noi-tren-40-do-c-502020296640324.htm

Theo Triệu Quang (Dân Việt)