Mỹ: TQ phải biết tôn trọng các nước láng giềng

Thứ Hai, ngày 07/04/2014 15:31 PM (GMT+7)

"Việc cường quốc đi khắp nơi tìm cách vẽ lại bản đồ bằng vũ lực là sai trái."

Trước thềm chuyến công du tới Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã tuyên bố rằng việc một cường quốc “đi vòng quanh thế giới tìm cách vẽ lại đường biên giới và vi phạm chủ quyền lãnh thổ” là không đúng đắn và kêu gọi Bắc Kinh nêu cao tinh thần trách nhiệm bên cạnh sức mạnh quân sự.

Ông Hagel đã xác nhận rằng Mỹ cam kết bảo vệ Nhật Bản trước bất cứ cuộc tấn công xâm lược nào, đồng thời yêu cầu Trung Quốc tôn trọng tuyên bố chủ quyền của các quốc gia khác trong khu vực.

Mỹ: TQ phải biết tôn trọng các nước láng giềng - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và người đồng cấp Nhật Itsunori Onodera

Bộ trưởng Quốc phòng Hagel đưa ra tuyên bố này trong một cuộc họp báo ở Tokyo hôm Chủ nhật, trước khi ông rời Nhật Bản thực hiện chuyến công du đầu tiên tới Trung Quốc với tư cách là người đứng đầu Lầu Năm Góc.

Trong cuộc họp báo này, ông Hagel kêu gọi Trung Quốc cần phải thực hiện trách nhiệm của một cường quốc thế giới, đồng thời chỉ trích hành động bắt nạt các quốc gia láng giềng nhỏ hơn của những nước lớn.

Phát biểu bên cạnh Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera, ông Hagel tuyên bố: “Là một cường quốc, anh càng có trách nhiệm mới và lớn hơn, chẳng hạn như việc anh sử dụng quyền lực đó như thế nào, huy động sức mạnh quân sự ra sao.”

Ông Hagel nói: “Tôi muốn nói chuyện với Trung Quốc về tất cả những vấn đề này, đặc biệt là về tính minh bạch, yếu tố then chốt trong các mối quan hệ. Tính minh bạch đó trả lời cho câu hỏi các chính phủ đang làm cái gì, và tại sao họ làm như vậy.”

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng tranh thủ thời gian để chỉ trích việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và cảnh báo rằng Trung Quốc không nên áp dụng chiến thuật tương tự ở châu Á.

Ông này tuyên bố: “Anh không thể đi vòng quanh thế giới và tìm cách vẽ lại đường biên giới và vi phạm chủ quyền lãnh thổ của các quốc gia bằng vũ lực, cưỡng ép và bắt nạt, dù là những hòn đảo nhỏ trên Thái Bình Dương hay một quốc gia lớn ở châu Âu.”

Mỹ: TQ phải biết tôn trọng các nước láng giềng - 2

Tàu sân bay Trung Quốc hoạt động trên Biển Đông

Hagel khẳng định: “Các quốc gia phải rõ ràng về điều này và phát biểu một cách thẳng thắn. Điều đó cần đến lòng can đảm của các nhà lãnh đạo.”

Tình hình tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản đang trở nên căng thẳng về chủ quyền đối với nhóm đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát. Bắc Kinh hiện cũng đang tranh chấp chủ quyền biển đảo với các quốc gia khác trên Biển Đông như Việt Nam, Philippines, Malaysia.

Việc Trung Quốc mạnh tay đầu tư hiện đại hóa lực lượng hải quân cùng với các tuyên bố chủ quyền đầy tham vọng và phi lý của nước này trên biển Hoa Đông và Biển Đông đã khiến các quốc gia láng giềng trở nên lo lắng và tạo nên dư luận "chống Trung Quốc" ở trong khu vực.

Theo Trí Dũng (Theo Time) (Khampha.vn)