Mỹ: TQ không nên tạo ra "Crimea" ở châu Á

Các biện trừng phạt kinh tế có thể được áp dụng để ngăn chặn Bắc Kinh sử dụng vũ lực để theo đuổi những yêu sách về chủ quyền lãnh thổ, một quan chức Mỹ cảnh báo.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương, Daniel Russel ngày hôm qua (3/4) cho biết rất khó để phán đoán ý định của Trung Quốc, nhưng việc Crimea sáp nhập vào Nga đã tăng quan ngại trong các nước đồng minh của Mỹ ở khu vực Đông Á về khả năng Bắc Kinh sử dụng vũ lực để theo đuổi những đòi hỏi của họ.

“Hiệu quả thực sự là gây áp lực nhiều hơn lên Trung Quốc để đảm bảo nước này giữ cam kết sử dụng giải pháp hòa bình cho các vấn đề”, ông Daniel Russel nhấn mạnh trong bài phát biểu trước Ủy ban quân hệ ngoại giao Thượng viện Mỹ.

Ông Daniel Russel cho rằng các biện pháp trừng phạt trả đũa được Mỹ và Liên Minh châu Âu áp dụng với Nga có tác dụng cảnh báo với bất kỳ ai ở Trung Quốc có tư tưởng xem việc Crimea sáp nhập vào Nga là một mô hình mà Bắc Kinh nên học tập.

Ông Russel nói thêm trong khi Mỹ không tham gia vào các cuộc tranh chấp chủ quyền ở khu vực Đông Á, Trung Quốc cũng không nên hồ nghi về cam kết của Washington bảo vệ các nước đồng minh nếu cần thiết.

Trong khi Washington hiện thực các cam kết bằng các hiệp ước quốc phòng với Nhật Bản, Philippines và Hàn Quốc, ông Russel nói rằng không có lý do gì mà các tranh chấp chủ quyền không thể giải quyết bằng các biện pháp hòa bình.

Tại khu vực châu Á, Trung Quốc đang tranh chấp lãnh  thổ với Nhật Bản và Hàn Quốc cũng như với các quốc gia khác như Malaysia, Brunei và Đài Loan... tại những vùng biển giàu năng lượng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Reuters) ([Tên nguồn])
Khủng hoảng chính trị tại Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN