Mỹ tập trận, Iran hạ thủy tàu ngầm đối phó

Hôm qua, Iran thông báo đã triển khai một tàu ngầm do Nga chế tạo nhằm tăng cường lực lượng ở vùng Vịnh trong lúc Mỹ và 30 quốc gia khác đang tiến hành tập trận tại đây.

Taregh-1, 1 trong 3 chiếc tàu ngầm lớp Kilo do Nga sản xuất đã được điều động tới cảng miền Nam Bandar Abbas sau khi hoàn tất quá trình nâng cấp đầu năm nay.

Việc triển khai tàu ngầm trên diễn ra giữa lúc Iran đang tăng cường sức mạnh hải quân trong khu vực. Tàu khu trục Sahand của Iran cũng đã được hạ thủy sau một thời gian cải tiến và dự kiến sẽ sẵn sàng đưa vào hoạt động trong tương lai gần.

Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Khamenei, người chỉ huy tất cả các vấn đề quân sự cho biết Iran không có ý định tấn công bất kỳ nước nào trong khu vực.

Mỹ tập trận, Iran hạ thủy tàu ngầm đối phó - 1

Tàu ngầm Taregh-1 lớp Kilo mà Iran vừa triển khai tại vùng Vịnh

“Các lực lượng vũ trang được nâng cấp theo cách không thế lực nào có thể xâm phạm pháo đài thép của Iran”, ông Khamenei phát biểu trong chuyến thăm tới một căn cứ hải quân ở cảng miền Bắc Noshahr.

Iran quyết định triển khai tàu ngầm, tàu khu trục chỉ hai ngày sau khi các cuộc tập trận chống mìn do Mỹ chỉ huy bắt đầu diễn ra tại vùng Vịnh với sự tham gia của 30 quốc gia.

Đây được xem là động thái nhằm phô diễn lực lượng với mục đích cảnh báo Tehran không được phép đóng cửa các tuyến đường vận chuyển dầu chiến lược ở Eo biển Hormuz. Mặc dù vậy, giới chức Mỹ vẫn nhấn mạnh đợt tập trận này thuần túy mang tính phòng thủ và không nhằm vào bất cứ quốc gia nào cụ thể.

Hiện Mỹ đã bố trí một sự hiện diện hải quân lớn trong khu vực, trong đó có 3 tàu sân bay và một chiếc nữa đang trên đường tới đây. Chỉ tính riêng những lực lượng này Mỹ đã có sức mạnh lớn hơn toàn bộ không quân Iran.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo RT) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN