Mỹ sốt vó với dàn tên lửa Nga tiến sát EU

Mỹ vô cùng lo ngại sau khi Nga điều tên lửa đạn đạo Iskander-M tới sát biên giới châu Âu nhằm đối phó lá chắn tên lửa NATO.

Ngày 16/12, Mỹ đã bày tỏ sự lo ngại sau khi Nga bất ngờ huy động nhiều tên lửa đạn đạo có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân Iskander-M tới sát biên giới với EU.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nói: “Chúng tôi khẩn thiết yêu cầu Nga không có hành động làm mất ổn định trong khu vực”, đồng thời cho biết Mỹ cũng đã truyền đạt tới Moscow những quan ngại của các quốc gia láng giềng tại châu Âu về kế hoạch “dàn trận” tên lửa đạn đạo của Nga.

Mỹ sốt vó với dàn tên lửa Nga tiến sát EU - 1

Tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M của Nga khai hỏa

Hôm 16/12, Ba Lan và 3 quốc gia Baltic khác cũng đã lo sốt vó sau khi những tên lửa đầy uy lực của Nga tiến sát tới biên giới.

Tên lửa Iskander-M của Nga có thể bay với tốc độ gấp 6-7 lần vận tốc âm thanh ở độ cao 50 km và đạt tầm bắn tới 500 km. Tên lửa này có thể thay đổi hành trình trong khi bay để tránh tên lửa đánh chặn của đối phương và sử dụng các công nghệ dẫn đường tiên tiến để tấn công mục tiêu với sai số khoảng 5-7 mét. Với những công nghệ này, Iskander có thể tiêu diệt các trạm radar mặt đất và các tổ hợp tên lửa đánh chặn trong hệ thống lá chắn mới của NATO.

Việc Nga huy động số tên lửa đạn đạo này nhằm đáp trả kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa đầy tranh cãi do Mỹ đứng đầu tại châu Âu mà lâu nay Washington vẫn cho rằng lá chắn này không nhắm vào Nga mà chỉ để đối phó với nguy cơ tên lửa đến từ Iran và Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã trao đổi với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu qua điện đàm rằng thỏa thuận hạt nhân sơ bộ với Iran “không làm mất đi tính cần thiết” của lá chắn tên lửa NATO.

Trong khi đó Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng với việc Mỹ đạt được thỏa thuận về hạt nhân với Iran, lá chắn tên lửa này không còn cần thiết nữa, và nếu Mỹ vẫn tiếp tục triển khai lá chắn này, rõ ràng là họ đang nhắm vào Nga.

Tuy nhiên trong một thông báo mới đây, Lầu Năm Góc tiếp tục khẳng định rằng “nỗ lực xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và NATO không phải là nguy cơ đối với Nga và thúc giục hai bên tiếp tục tham vấn lẫn nhau về các kế hoạch tên lửa tương lai ở châu Âu.”

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận các tiểu đoàn tên lửa Iskander đã được điều động tới khu vực sát biên giới với EU, đồng thời nhấn mạnh rằng việc triển khai các tên lửa Iskander ở Quân khu Tây không trái ngược với các điều ước quốc tế.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo AFP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN