Mỹ sẽ thiết lập lá chắn tên lửa mới ở châu Á

Mỹ đang dự định xây dựng một lá chắn phòng thủ lên lửa mới ở châu Á để chống lại những đe dọa tấn công bằng tên lửa từ phía Triều Tiên và Trung Quốc.

Theo tờ Wall Street Journal, Mỹ đang dự định một hệ thống lá chắn tên lửa mới, bao gồm hệ thống radar mới ở miền nam Nhật Bản và có thể một hệ thống radar khác ở khu vực Đông Nam Á. Mục đích của hệ thống này nhằm chống lại mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Triều và Trung Quốc.

Các quan chức của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, cốt lõi của lá chắn phòng thủ tên lửa mới là hệ thống radar cảnh cáo sớm X-Band được đặt tại một hòn đảo ở miền nam Nhật Bản. Các cuộc đám phán giữa Nhật Bản và Mỹ về vấn đề này đang được xúc tiến.

Mỹ sẽ thiết lập lá chắn tên lửa mới ở châu Á - 1

Mỹ lo lại các tên lửa của Trung Quốc có thể tấn công Hạm đội Thái Bình Dương của họ

Hệ thống radar X-Band mới sẽ cùng hệ thống radar hiện tại được lắp đặt tại miền bắc Nhật Bản vào năm 2006 và một hệ thống radar X-Band nữa dự kiến được đặt tại Đông Nam Á, sẽ giúp Mỹ phát hiện sớm các nguy cơ tấn công bằng tên lửa từ phía Triều Tiên, Trung Quốc và Đài Loan.

Trước đó, một quan chức của giấu tên của Mỹ đã tiết lộ rằng, Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41 vào ngày 24/7. Tên lửa này có thể tấn công bất cứ thành phố nào ở Mỹ.

Nguồn tin này cũng cho biết, tên lửa DF-41 có thể mang 10 đầu đạn hạt nhân riêng biệt, trong đó, mỗi đầu đạn có thể được lập trình tấn công một mục tiêu khác nhau. Lầu Năm Góc cũng lo ngại Trung Quốc phát triển tên lửa chống tàu chiến thế hệ mới có thế tấn công Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Telegraph) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN