Mỹ rút nhân viên ngoại giao khỏi Trung Đông

Sự kiện: Chiến sự Syria

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày hôm qua (6/9) đã ra lệnh rút một số nhân viên ngoại giao tại Trung Đông do lo ngại tình hình an ninh tại đây.

Quyết định của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra trong bối cảnh một số thông tin cho rằng các lợi ích của Mỹ có thể bị tấn công trả đũa trong trường hợp Washington thực hiện một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Syria.

Các nhân viên ngoại giao Mỹ và gia đình của họ được lệnh rời khỏi thành phố Beirut của Li Băng, trong khi phương án sơ tán tương tự cũng được thực hiện với các nhân viên ngoại giao và người thân muốn rời khỏi thành phố Adana ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng Washington vẫn duy trì một lãnh sự quán tại thành phố này.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc rút các nhân viên ngoại giao khỏi Li Băng và Thổ Nhĩ Kỳ là do “tình hình căng thẳng hiện tại trong khu vực cũng như những đe dọa có thể xảy ra đối với các cơ sở vật chất và nhân sự của chính phủ Mỹ”.

“Chúng tôi đang thực hiện từng bước của sự thận trọng để bảo vệ các nhân viên của chúng tôi và gia đình họ cùng các nhân viên địa phương và khác tới các cơ sở của chúng tôi”, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cảnh báo các công dân tại Li Băng và Thổ Nhĩ Kỳ nên hạn chế “di chuyển không cần thiết” tại hai quốc gia này và “cần quan sát khu vực xung quanh tại khu sinh sống hay di chuyển”

Ngày hôm qua, một bản tin trên tờ Wall Street Journal cho biết một quan chức Iran đã ra lệnh cho các chiến binh ở Iraq tấn công lợi ích của Mỹ tại thủ đô Baghdad nếu Washington tiến hành một cuộc tấn công quân sự vào Syria để trừng phạt chính phủ của Tổng thống Bashar Assad sử dụng vũ khí hóa học.

Thông điệp này được phát đi từ Qasem Soleimani, chỉ huy lực lượng Qods trực thuộc Vệ binh Cộng hòa Iran và bị các nhân viên an ninh Mỹ thu được. Hiện tại, Washington vẫn đang theo theo dõi các động thái của các tàu nhỏ Iran tại vịnh Ba Tư vì lo ngại chúng có thể đe dọa các tàu chiến của quân đội Mỹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo RIA Novosti) ([Tên nguồn])
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN