Mỹ phát triển siêu UAV có thể bay, bơi, nhảy

Thứ Năm, ngày 14/11/2013 03:35 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia ở California (Mỹ) đã phát triển một phương tiện không người lái đa nhiệm, có khả năng bay, bơi và nhảy.

Phương tiện bay không người lái (UAV), có tên là Multi-Modal Vehicle, được thiết kế để thực hiện các sứ mệnh mà bạn phải chuyển từ trên không tới khu vực phải di chuyển qua nước, đường bộ và vượt qua những địa đồi núi.

Cánh của UAV sẽ trở thành thiết bị thăng bằng và mái chèo khi nó di chuyển dưới nước. Sau đó, phương tiện này sử dụng bánh để di chuyển trên bờ biển hay đường bộ. Theo phòng thí nghiệm Sandia, nhưng chiếc bánh có khả năng nhảy cao tới hơn 9m.

Mỹ phát triển siêu UAV có thể bay, bơi, nhảy - 1

Cánh của UAV sẽ trở thành thiết bị thăng bằng và mái chèo khi nó di chuyển dưới nước

Jon Salton, một kỹ sư tại Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia, cho biết giá trị thực của phương tiện này cung cấp khả năng linh hoạt trong những sứ mệnh phức tạp. Ông tin tưởng rằng nó thể giúp cải thiện đáng kể khả năng của những đơn vị đặc nhiệm.

Cho đến nay, Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia đã tiến hành xây dựng và thử nghiệm trên phương tiện mẫu. Họ đang hy vọng sẽ nhận được vốn đầu tư để phát triển mô hình và sự giúp đỡ của các đối tác công nghiệp để biến phương tiện này thành hiện thực.

Một nhóm các nhà khoa học được chính phủ Mỹ tài trợ mới đây đã tiết lộ một mô hình máy bay không người lái chạy bằng năng lượng hạt nhân, có thể bay liên tục 4 tháng mà không cần tiếp nhiên liệu. Nó cũng có thể nhảy qua những chướng ngại vật cao khoảng 6m.

Chia sẻ
Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung