Mỹ-Nhật diễn tập tác chiến chống chiếm đảo

Cuộc diễn tập "Đột kích Bình Minh" do Mỹ-Nhật tổ chức gần đây nhắm tới đối tượng là lực lượng chiếm nhóm đảo Senkaku.

Mỹ và Nhật Bản đang tổ chức cuộc diễn tập đổ bộ tấn công lực lượng đối phương chiếm đóng trên một hòn đảo nhỏ ngoài khơi California, Mỹ.

Cuộc diễn tập chưa có tiền lệ mang tên “Đột kích Bình minh” này được tiến hành trên đảo San Clemente và được bắt đầu bằng một cuộc tấn công do 80 lính thủy đánh bộ Mỹ và 3 chiếc trực thăng MV-22 Osprey dẫn đầu, theo sau là lực lượng phản công của Nhật gồm 1000 lính và 2 tàu chiến. Tuy các quan chức Nhật tuyên bố cuộc diễn tập này không nhắm vào bất cứ nước thứ ba nào nhưng nó cũng khiến các quan chức Trung Quốc cảm thấy bất an.

Mỹ-Nhật diễn tập tác chiến chống chiếm đảo - 1

Xe bọc thép Mỹ chở quân đổ bộ lên bờ biển

Trung Quốc và Nhật Bản hiện đang tranh chấp nhóm đảo Senkaku trên biển Hoa Đông do Nhật Bản kiểm soát thực tế và quốc hữu hóa từ năm 2012. Sau khi Nhật Bản quốc hữu hóa nhóm đảo này, hải quân Trung Quốc đã thực hiện nhiều cuộc diễn tập quân sự gần các hòn đảo, và sau đó hải quân Nhật-Mỹ cũng tổ chức diễn tập trong vùng biển này.

Các quan chức Trung Quốc đã lên tiếng phản đối cuộc diễn tập ngoài khơi California của Mỹ và Nhật Bản, thế nhưng Washington đã phớt lờ những quan ngại này với lý do “mục tiêu của cuộc diễn tập là xây dựng khả năng răn đe mạnh mẽ và thể hiện sự gắn kết chặt chẽ của quân đội hai nước, và để cho Trung Quốc thấy rằng lực lượng hai nước luôn sẵn sàng chiến đấu”, và điều này “không có gì bất thường”.

Mỹ-Nhật diễn tập tác chiến chống chiếm đảo - 2

Lính Mỹ phóng bắn đạn chống tăng trong cuộc diễn tập

Cuộc diễn tập này được tổ chức chỉ 2 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Obama gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại California vào ngày 0/6 và được coi là một “mánh khóe” của Mỹ, tuy nhiên một quan chức Mỹ giấu tên cho rằng Mỹ không làm điều gì sai bởi hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật đòi hỏi Mỹ phải giúp đỡ Nhật Bản ngăn ngừa bất cứ cuộc tấn công nào nhắm vào lãnh thổ nước này.

Trung tướng Koichi Isobe, phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Nhật Bản cho hay Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cần phải tăng cường khả năng ngăn chặn bất cứ cuộc tấn công nào xảy ra trên các hòn đảo xa.

Mỹ-Nhật diễn tập tác chiến chống chiếm đảo - 3

Liên quân Mỹ-Nhật tham gia vào cuộc diễn tập

Ông Isobe cho hay: “Việc phòng thủ đảo xa là một vấn đề cấp bách, tuy nhiên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản mới chỉ bắt đầu huấn luyện tăng cường khả năng đó, và chúng tôi cần sự giúp đỡ của Thủy quân lục chiến Mỹ. Nhật Bản cần phải xác định chiến lược phòng thủ và mua sắm trang bị khí tài cần thiết cũng như huấn luyện binh lính để phục vụ cho mục đích này.”

Trong vấn đề tranh chấp nhóm đảo Senkaku giữa Nhật Bản và Trung Quốc, Mỹ đã công khai bày tỏ quan điểm không thiên vị bất cứ bên nào, tuy nhiên các cuộc diễn tập huấn luyện mà nước này tổ chức với Nhật đang vô tình làm thay đổi thái độ trung lập của Mỹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo RT) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN