TQ phản đối, Mỹ-Nhật vẫn tập trận chiếm đảo

Cuộc diễn tập “Tập kích Bình minh” lấy bối cảnh Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cùng các lực lượng Mỹ đổ bộ lên một hòn đảo và nổ súng tấn công lực lượng chiếm đóng ở đó.

Theo các nguồn tin ở Nhật Bản, Nhật Bản và Mỹ vẫn sẽ tiến hành cuộc diễn tập quân sự chung ở California mô phỏng tình huống tái đánh chiếm đảo bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Cuộc diễn tập quân sự đổ bộ “Tập kích Bình minh” của hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ với sự tham gia của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ diễn ra từ ngày 10-26/6 tới đây. Cuộc diễn tập này sẽ được thực hiện tại căn cứ thủy quân lục chiến Pendleton ở San Diego và đảo San Clemente.

TQ phản đối, Mỹ-Nhật vẫn tập trận chiếm đảo - 1

Lính Mỹ và Nhật Bản tập trận đổ bộ trên đảo Guam

Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ hủy bỏ cuộc diễn tập này trước thềm cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ diễn ra vào ngày 7-8/6 tới đây tại California.

Hiện nay căng thẳng về tranh chấp lãnh thổ trên nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư giữa Nhật Bản và Trung Quốc vẫn đang ở mức cao.

Cuộc diễn tập “Tập kích Bình minh” lấy bối cảnh Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cùng các lực lượng Mỹ đổ bộ lên một hòn đảo và nổ súng tấn công lực lượng chiếm đóng ở đó.

Nhật Bản đã giải thích với các quan chức Trung Quốc rằng cuộc diễn tập này không lấy một nước thứ ba cụ thể nào làm đối tượng tác chiến.

Cuộc diễn tập này được tiến hành theo chính sách mới trong Chương trình Quốc phòng Nhật Bản nhằm tăng cường khả năng phòng thủ chuỗi đảo Nansei nằm giữa đảo Kyushu và Đài Loan.

Sau khi bàn bạc cách trả lời phía Trung Quốc, Tokyo và Washington đã nhất trí tiến hành cuộc diễn tập huấn luyện này vì nó “cần thiết cho quan hệ đồng minh” giữa hai nước. Hai bên cũng xác nhận rằng các phóng viên sẽ được tham gia đưa tin về cuộc diễn tập này.

TQ phản đối, Mỹ-Nhật vẫn tập trận chiếm đảo - 2

Tàu chiến Mỹ và Nhật Bản trên biển

Trong quá khứ, các binh chủng lục quân, hải quân và không quân của Nhật đã lần lượt tham gia diễn tập cùng với quân đội Mỹ. Còn cuộc diễn tập “Tập kích Bình minh” này là lần đầu tiên ba binh chủng thuộc quân đội Nhật Bản cùng hiệp đồng tác chiến trong một cuộc diễn tập với quân đội Mỹ.

Hồi tháng 11 năm ngoái, chính phủ của đảng Dân chủ Nhật Bản đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc tập trận tương tự giữa quân đội Mỹ và quân đội Nhật trên một hòn đảo hoang ở Okinawa. Tuy nhiên kế hoạch này đã bị hủy bỏ do lo ngại sẽ làm kích động Trung Quốc tại thời điểm đó.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo Asahi Shimbun) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN