Mỹ mua hơn 80 triệu lít nhiên liệu sau bão Sandy

Hiện tại, điện đã được cấp lại tại nhiều nơi ở New York nhưng tình trạng khan hiếm nhiên liệu vẫn diễn ra. Nhà Trắng nỗ lực hết mức để cung cấp nhiên liệu cho người dân vượt qua thời tiết giá rét.

Sau siêu bão Sandy, nhiều người dân Mỹ ở New York, New Jersey và một số vùng khác rơi vào tình trạng thiếu nhiên liệu trầm trọng dù điện đã được cung cấp lại. Chính quyền vẫn đang nỗ lực toàn diện để giảm bớt khủng hoảng sau bão. Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) cho phép Cục hậu cần Quốc phòng Mỹ (DLA) mua 12 triệu gallon (45,4 triệu lít) xăng không chì và 10 triệu gallon dầu diesel phục vụ người dân. Một phần số nhiên liệu trên sẽ bù vào lượng nhiên liệu đã mượn từ kho dự trữ của Bộ Năng lượng, phần còn lại sẽ đưa đến trạm xăng di động trên các khu vực cần nhiên liệu.

Những ngày qua, tình trạng khan hiếm nhiên liệu và thực phẩm là vấn đề đối với người dân sau bão. Họ phải đứng xếp hàng dài ở các trạm xăng dầu để chờ mua. Tại New York, nhà chức trách công bố sẽ triển khai các xe tải quân sự chở xăng và cung cấp giới hạn 10 gallon xăng miễn phí cho mỗi xe.

Trước đó, nhiều vụ ẩu đả đã xảy ra tại một số trạm xăng ở New York và New Jersey. Chủ một trạm nhiên liệu ở New Jersey kể với phóng viên báo The New York Times rằng ông ta đã bơm xăng suốt 36 giờ, phải gọi cảnh sát và tạm thời tắt các trụ bơm khi khách hàng có dấu hiệu mất bình tĩnh gia tăng. Ngoài ra, một số nhà cung cấp đã nâng giá bán. Trong khi đó, có đến hơn một nửa trạm xăng ở bang New Jersey và thành phố New York vẫn còn đóng cửa. Hành khách đi xe lửa vẫn được miễn phí trong ngày 2/11 và lệnh cấm ô tô chở dưới 3 người vẫn còn có hiệu lực ở Manhattan.

Janet Napolitano-bộ trưởng an ninh nội địa Hoa Kỳ, cho biết đã ghé thăm Staten Island, New York ngày 2-11 cho biết nhiều người dân ở đây đã giận dữ cho rằng họ bị các nhân viên cứu trợ bỏ qua. Dự báo tình hình thời tiết sắp đến vẫn còn ảm đạm, tuần tới một cơ bão với gió mạnh và mưa lớn sẽ đến bờ biển New England.

Ông Michael Bloomberg-thị trường thành phố New York kêu gọi những người lớn tuổi nên đến trung tâm cứu trợ nơi có đủ sự ấm áp và thức ăn bởi thời tiết đang dần lạnh hơn. Tại New York và New Jersey hiện có hơn 18000 người vẫn ở tại các trung tâm cứu trợ.

Siêu bão Sandy đã cướp đi sinh mạng của 106 người.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo M.Khuê (Người lao động/Reuters, Defense)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN