Mỹ: Hàng chục nước sẵn sàng đánh Syria

Sự kiện: Chiến sự Syria

Ngoại trưởng Mỹ đang công du châu Âu để thuyết phục đánh Syria, và tuyên bố đã có hàng chục nước sẵn sàng đánh Syria.

Ngày 7/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết số quốc gia sẵn sàng có hành động quân sự chống lại chính phủ Syria đã lên tới “hai con số” sau khi ông này tuyên bố thế giới không thể “làm ngơ” với cáo buộc Syria sử dụng vũ khí hóa học giết hại 1.429 dân thường vào ngày 21/8.

Ngoài ra, ông Kerry cho biết thêm nhiều quốc gia khác cũng đang “cân nhắc đến hành động quân sự chống lại Syria”.

chien su Syria My danh syria ngoai truong cac nuoc chau au san sang danh syria chau au ngoai truong phap dap tra quan su vu khi hoa hoc syria syria 2013 chien tranh syria chien tranh my syria my syria tin nhanh tin moi tin hay tin nong tin hot tin tức tin tuc tintuc tin tuc online bao dien tu bao vn xa hoi doc bao bao viet nam vn - 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Trước đó, trong cuộc gặp với các ngoại trưởng EU tại thủ đô Vilnius của Lithuania, ông Kerry đã hoan nghênh tuyên bố về tình hình ở Syria, trong đó cho rằng các thông tin tình báo “có vẻ như cho thấy bằng chứng thuyết phục về việc chế độ Syria phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công này” và hối thúc một “biện pháp đáp trả mạnh mẽ và rõ ràng”.

Tuy nhiên các ngoại trưởng EU cũng khẳng định rằng không nên vội vàng hành động khi chưa có bản báo cáo của Liên Hợp Quốc về vụ tấn công này.

Trước đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande, một đồng minh thân cận của Mỹ trong vấn đề tấn công Syria cũng nói rằng ông đang chờ đợi báo cáo sơ bộ của LHQ vào cuối tuần sau.

Các ngoại trưởng EU tuyên bố họ hoan nghênh lời kêu gọi của Tổng thống Pháp chờ đợi báo cáo của LHQ trước khi có bất cứ hành động quân sự nào.

Trong hội nghị thượng đỉnh G-20 vừa được tổ chức ở Nga, các cường quốc trên thế giới đã không thể đi đến thống nhất về hành động quân sự chống Syria sau những bất đồng giữa Mỹ và Nga.

Trong chuyến công du tới châu Âu 4 ngày của mình, Ngoại trưởng Kerry đã gặp gỡ người đồng cấp Pháp Laurent Fabius ở Paris để bàn về quyết tâm đánh Syria.

Ông Kerry cho rằng cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt với “thời khắc Munich”, ám chỉ tới chính sách thỏa hiệp của cộng đồng quốc tế không ngăn chặn chủ nghĩa phát xít ở Đức vào thập niên 1930.

Ông khẳng định: “Giờ là lúc chúng ta theo đuổi một mục tiêu và có biện pháp đáp trả hạn chế nhưng rõ ràng và hiệu quả nhằm buộc Assad phải chịu trách nhiệm cho những tội ác phạm phải.”

Sắp tới ông Kerry sẽ tiếp tục gặp gỡ các đại diện Liên đoàn Arab ở Paris trước khi lên đường tới London để tiếp tục hội đàm với Ngoại trưởng Anh William Hague.  

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN