Mỹ đưa nhiều máy bay quân sự đến Nhật

Quân đội Mỹ đã gửi lô máy bay đầu tiên tới một căn cứ không quân ở Nhật, hồi đầu tuần. Thực hiện đúng việc triển khai như kế hoạch bất chấp sự phản đối dữ dội của cư dân trên đảo và những cảnh báo rằng bất cứ một vụ tai nạn nào sẽ đe dọa tới sự hiện diện lớn của Mỹ trên đảo.

Lô 6 chiếc MV-22 Osprey đầu tiên từ một căn cứ khác trên đất liền ở Nhật, nơi đã tiến hành các chuyến bay thử nghiệm, đã tới căn cứ không quân Futenma của quân đoàn lính thủy đánh bộ Mỹ hôm 1/10, Bộ Quốc phòng Nhật cho hay. 6 chiếc máy bay khác cùng loại cũng tới căn cứ trên trong tuần này, vốn nằm ở trung tâm thành phố đông dân Ginowan.

Mỹ coi việc chuyển máy bay trên như một phần kế hoạch của chính quyền Obama nhằm tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương và đương đầu với sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc cũng như với Triều Tiên, quốc gia được vũ trang bằng hạt nhân.

Mỹ đưa nhiều máy bay quân sự đến Nhật - 1

Mỹ đem nhiều máy bay quân sự tối tân đến Nhật

Máy bay Osprey, có khối quay nghiêng, cho phép nó có thể cất cánh như trực thăng song lại bay như những máy bay có cánh cố định. Osprey có thể bay xa gấp 4 lần loại trực thăng dùng trong chiến tranh Việt Nam, và giúp 15.000 lính thủy đánh bộ có thể mau chóng tới những điểm nóng như Đài Loan hay nhóm đảo tranh chấp giữa Nhật và Trung Quốc (Senkaku/Điếu Ngư) ở Hoa Đông.

Chính phủ Nhật ủng hộ động thái này, dường như là có kèm hy vọng nó sẽ giúp ngăn cản những tuyên bố quả quyết gần đây của Trung Quốc đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, đã thấu hiểu cảm giác của cư dân địa phương bằng cách trì hoãn triển khai Osprey càng lâu càng tốt.

Tuy nhiên, cả Washington và Tokyo đều vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của phần lớn trong số 1,4 triệu dân ở Okinawa.

Một cuộc biểu tình lớn với sự tham gia của khoảng 100.000 người đã diễn ra tại Okinawa. Đây là cuộc biểu tình phản đối căn cứ lớn nhất tại đảo này kể từ sau vụ biểu tình lớn tương tự diễn ra sau khi 3 lính Mỹ cưỡng hiếp một nữ sinh Okinawa năm 1995.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoài Linh (Vietnamnet/ NY Times, Sydney News)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN