Mỹ điều 3 tàu chiến tới gần Israel

Thứ Ba, ngày 20/11/2012 18:00 PM (GMT+7)

Ba tàu đổ bộ của Hải quân Mỹ đã được điều quay trở lại phía đông Địa Trung Hải để sẵn sàng cho tình huống cần phải sơ tán các công dân Mỹ rời khỏi Israel trong vài ngày tới.

Hãng tin CNN đã dẫn lời 2 quan chức Mỹ ngày hôm qua qua (19/11) cho rằng 3 tàu đổ bộ của Hải quân nước này đã được điều quay trở lại phía đông Địa Trung Hải để sẵn sàng cho tình huống cần phải sơ tán các công dân Mỹ rời khỏi Israel trong vài ngày tới.

Tuy nhiên, họ cũng nhấn mạnh rằng việc sơ tán vẫn là một khả năng rất nhỏ và chính quyền của tổng thống Obama hiện hiện tại chưa có kế hoạch cho tình huống này. Những người Mỹ mong muốn rời khỏi Israel vào thời điểm hiện tại vần có thể lựa chọn các chuyến bay thương mại.

Quyết định điều tàu chiến đến khu vực Địa Trung Hải là động thái thể hiện sự gia tăng lo ngại của người Mỹ về diễn tiến của cuộc xung đột tại Dải Gaza, cho dù các quan chức Mỹ cho rằng khả năng sơ tán là rất nhỏ.

Cả hai quan chức trên đều khẳng định các tàu chiến chỉ sử dụng cho mục đích hỗ trợ người Mỹ và không tham gia bất kỳ vai trò chiến đấu nào. “Các tàu này chỉ sử dụng với mục đích vận tải. Cần chuẩn bị trước cho trường hợp cần thiết”, một quan chức Mỹ cho biết.

Các tàu chiến được điều trở lại Trung Đông gồm tàu USS Iwo Jima, USS New York và USS Gunston Hall. Hiện 23 tàu chiến này đang chở khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ đang trong hành trình chở về Norfolk và Virginia (Mỹ) sau lễ Tạ ơn.

Quân đội Mỹ cũng đang duy trì từ 3 đến 4 tàu chiến có khả năng bắn hạ các tên lửa đạn đạo ở ngoài khơi Israel. Các tàu chiến này được triển khai vài tháng trước đó để ngăn chặn nguy cơ tấn công bằng tên lửa từ phía Iran.

Theo Huy Phong (Theo CNN) (Khampha.vn)