Muốn chó Pitbull không “phản chủ”, người nuôi cần biết những kiến thức này

Thứ Năm, ngày 22/11/2018 00:30 AM (GMT+7)

Pitbull là giống chó hung dữ, có tính khí thất thường nên người nuôi cần chuẩn bị những kiến thức cơ bản để an toàn cho chính bản thân và cộng đồng.

Muốn chó Pitbull không “phản chủ”, người nuôi cần biết những kiến thức này - 1

 Chó Pitbull có bản tính hung dữ và tính khí thất thường. Ảnh Dailymail.

Mới đây, một người phụ nữ (chủ nhà) khoảng gần 30 tuổi xã Tiến Dũng, huyện Thường Tín, Hà Nội đã bị con chó Pitbull của gia đình tấn công khi mở cửa lồng sắt đưa thức ăn ra cho chó.

Khi người phụ nữ mở cửa lồng ra thì bị tấn công vào tay. Lúc này, một người phụ nữ hàng xóm phát hiện sự việc, cầm gậy lao đến xua đuổi cũng bị con chó lao đến cắn. Vụ việc khiến 2 người phải nhập viện cấp cứu, điều trị.

Theo thông tin ban đầu, con chó Pitbull này mới được chủ nhà mua về nuôi vài tháng và thường xuyên bị nhốt trong lồng sắt.

Giống chó Pitbull được mệnh danh là “sát thủ máu lạnh” bởi, bản tính hung dữ và tính khí thất thường của chúng. Thế nhưng, hiện nay, giống chó này vẫn được rất nhiều người chọn nuôi và coi chúng như thú cưng.

Vậy để nuôi một con chó Pitbull an toàn cho chính chủ nhân và cộng đồng, người nuôi cần phải chuẩn bị những kiến thức gì?

Về vấn đề này, anh Lò Văn Luyến - cán bộ huấn luyện chó tại Trung tâm huấn luyện chó dân sự K9 (huyện Gia Lâm, Hà Nội) cho hay, không chỉ với riêng giống Pitpull mà với loài chó nói chung, người nuôi cần nuôi chúng từ bé.

“Nuôi chó từ bé sẽ tạo được sự gần gũi hơn giữa chủ và chó. Hơn nữa, tập luyện các kỹ năng, thói quen cho chó từ bé cũng dễ hơn một con chó trưởng thành”, anh Luyến chia sẻ.

Anh Luyến cho biết thêm, đối với dòng Pitbull hung dữ và có tính khí thất thường thì cần thường xuyên cho nó vận động để không ức chế về thần kinh; thường xuyên cho chó làm quen với mọi người, dắt chó đi dạo để nó không cảm thấy lạ lẫm mỗi khi gặp người lạ hay đến một môi trường mới.

Tập luyện tính kỷ luật thật tốt từ bé đến lớn để thành thói quen cho chó. Pitbull là dòng chó chọi, vì vậy, mỗi khi ra ngoài, người nuôi cũng cần tuân thủ kỹ các quy định như xích, rọ mõm...

Muốn chó Pitbull không “phản chủ”, người nuôi cần biết những kiến thức này - 2

Anh Phạm Quốc Thắng – Trưởng đại diện văn phòng Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA) tại Hà Nội.

Quan trọng hơn nữa, người nuôi cần truyền thụ lại cho các thành viên trong gia đình kỹ năng chăm sóc và giao tiếp với chó để tránh trường hợp, chủ vắng nhà, không ai có thể lại gần cho chó ăn hoặc đi vệ sinh.

Anh Phạm Quốc Thắng – Trưởng đại diện văn phòng Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA) tại Hà Nội cũng cho rằng, giống chó không quan trọng bằng cách chọn chó, phù hợp với điều kiện từng gia đình và phong cách huấn luyện.

Riêng đối với dòng Pitbull, trước khi nuôi cần phải chọn lựa và tìm hiểu kỹ về các đời trước xem có bị lỗi thần kinh không. Một con chó dữ quá hoặc nhát quá sẽ rất khó nuôi và huấn luyện.

“Người nuôi cũng phải biết rõ mục đích nuôi và có thời gian chăm sóc luyện tập cho con chó của mình. Nếu không đủ điều kiện thì tốt nhất không nên nuôi”, anh Thắng chia sẻ.

Anh Thắng cho biết thêm, người chủ của Pitbull cũng cần nắm được tâm sinh lý của con chó. Thấy chó hay phản ứng hoặc bất tuân mệnh lệnh, cần tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách khắc phục sớm.

Đặc biệt, không nên quát mắng, đánh đập dòng Pitbull bởi nó có thể khiến con chó ức chế thần kinh mà phản kháng, tấn công lại bạn.

Ngoài chó Pitbull, Việt Nam còn những giống chó hung dữ nào khác?

Ở Việt Nam còn nhiều giống chó nhập ngoại nguy hiểm, sức mạnh đáng sợ không kém gì loài chó chọi Pitbull.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Hiểm họa khi nuôi chó dữ trong nhà
Báo lỗi nội dung