Một xã có 10 người tự tử bằng thuốc diệt cỏ

Thứ Bảy, ngày 27/10/2012 08:02 AM (GMT+7)

Chỉ vỏn vẹn 2 ngày, ở một thôn nhỏ đã có 2 người uống thuốc diệt cỏ quyên sinh. Theo Công an xã Mê Linh (huyện Mê Linh, Hà Nội), chỉ vài năm qua, xã có hơn 10 người tìm đến cái chết bằng thuốc diệt cỏ.

2 ngày, 2 đám tang

Ngày 25/10, khi chúng tôi có mặt tại xã Mê Linh thì những người dân xóm Đường vẫn chưa hết bàng hoàng trước 2 đám tang liền nhau của cháu Nguyễn Thị L và anh Nguyễn Đình Đ - cùng sử dụng thuốc diệt cỏ để quyên sinh. Thầy Dương Văn Thuần - Hiệu trưởng Trường THPT Tiền Phong (Mê Linh) ngậm ngùi kể tường tận câu chuyện đáng tiếc đến buốt lòng đã xảy ra với cô học sinh lớp 10 chăm ngoan, học giỏi.

Một xã có 10 người tự tử bằng thuốc diệt cỏ - 1

Thuốc diệt cỏ cháy dù siêu độc, nhưng mua với giá rất rẻ. (Ảnh minh họa)

L là một học sinh ngoan, nhiệt tình, trách nhiệm nên được thầy giáo chủ nhiệm lớp 10A10 Trần Quốc Tuyến tin cậy giao cho làm lớp trưởng. Ngày 18/10, thầy Tuyến đưa cho em L 500.000 đồng để chuẩn bị cho chương trình kỷ niệm 20/10.

Đến tối 19/10, khi đi học về, L phát hiện ra số tiền trên bị mất. Em đã nói với bố và xin bố tiền để trả cho thầy giáo. Tuy nhiên, bố em L lại gọi cho thầy Tuyến nói rằng L đánh mất tiền của lớp nên xin thầy không cho L làm lớp trưởng nữa. Thầy Tuyến khuyên ông T bình tĩnh để ngày mai lên lớp thầy hỏi L cho rõ chuyện rồi giải quyết.

Đúng sáng 20/10, khi cả nhà đi vắng, vì sợ thầy giáo và bạn bè đổ oan cho việc mất tiền, em L đã dại dột uống thuốc diệt cỏ tự tử. Khi bố mẹ phát hiện và đưa em đi cấp cứu thì thuốc đã ngấm vào cơ thể, không thể cứu được nữa.

Ngay trong ngày đưa L ra đồng, cả xã lại thêm một lần chấn động khi biết tin anh Nguyễn Đình Đ - ở cùng thôn cũng tìm đến cái chết bằng thuốc diệt cỏ. Dù các bác sĩ đã rất cố gắng cứu chữa, nhưng anh Đ vẫn tử vong vào 1 giờ sáng ngày 22/10. Có lời đồn rằng anh Đ tìm đến cái chết để trốn nợ, nhưng chị Nguyễn Thị H (vợ anh Đ) khẳng định: "Đúng là chồng tôi có nợ mấy trăm triệu đồng nhưng với gia sản nhà tôi đang có thì anh ấy không phải tìm đến cái chết để giải quyết. Nhà tôi có 560m2 đất, chỉ bán một phần nhỏ đi cũng thừa cho chồng tôi trả nợ”.

Mua thuốc độc quá rẻ

Trao đổi với chúng tôi, ông Lã Văn Quang - Phó Trưởng công an xã Mê Linh - dành nhiều thời gian để nói về nỗi ám ảnh của ông với loại thuốc siêu độc mang tên diệt cỏ. Ông Quang cho biết: “Kể từ khi xuất hiện loại thuốc này đến nay, ở xã tôi đã có trên 10 trường hợp uống thuốc diệt cỏ để quyên sinh. Loại thuốc này mua rất dễ, ở bất cứ cửa hàng vật tư nông nghiệp nào cũng bán với giá 10.000 đồng/chai. 1 chai thuốc này pha với 20 lít nước lã thì có thể phun diệt cỏ trên diện tích khoảng 2 sào. Nếu thuê nhân công để nhổ cỏ trên 2 sào này thì phải chi phí đến 300.000 đồng, trong khi chỉ với số tiền bằng 1/30, người nông dân đã có thể làm sạch cỏ trong thời gian rất ngắn”.

“Kể từ khi xuất hiện loại thuốc này đến nay, ở xã tôi đã có trên 10 trường hợp uống thuốc diệt cỏ để quyên sinh”.

Ông Lã Văn Quang
- Trưởng Công an xã Mê Linh

Theo ông Quang thì có 2 loại thuốc diệt cỏ cháy. Loại diệt nhanh thì chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ, tất cả cỏ và cây dại đang xanh tươi mơn mởn đều úa vàng, cháy khô và chết sạch. Còn loại diệt chậm thì thuốc sẽ có tác dụng sau khoảng 1 tuần. Cả 2 loại này khi uống vào đến miệng thì đều chắc chắn tử vong dù chưa nuốt qua cổ họng.

Theo Nguyễn Thắng (Dân Việt)