Mexico: Băng đảng mới nổi gây chiến với cả quân đội

Băng Jalisco thế hệ mới đã ngang nhiên sử dụng súng máy bắn hạ trực thăng quân đội, khiến 3 binh sĩ thiệt mạng, 12 người bị thương và 3 người mất tích.

Ngày 4/5, quân đội và cảnh sát Mexico đã phải tung ra một lực lượng lớn để tìm kiếm 3 binh sĩ mất tích sau khi tổ chức tội phạm ma túy mới trỗi dậy mang tên Jalisco Thế hệ Mới ngang nhiên bắn hạ một trực thăng quân sự khiến 3 lính Mexico thiệt mạng và 12 người khác bị thương.

Chiếc trực thăng quân sự trên bị bắn hạ sau khi lính bộ binh, thủy quân lục chiến và cảnh sát Mexico phát động một chiến dịch lớn nhằm truy quét băng tội phạm này ở bang Jalisco và lập lại trật tự trị an ở khu vực này.

Mexico: Băng đảng mới nổi gây chiến với cả quân đội - 1
Quân đội Mexico tung lực lượng tìm kiếm 3 binh sĩ bị mất tích sau khi trực thăng quân sự bị băng đảng ma túy bắn hạ

 

Ông Raul Benitez, chuyên gia phân tích an ninh tại Đại học Quốc gia Mexico nhận định: “Một băng đảng mới đầy quyền lực đang xuất hiện và mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến chống lại các băng đảng ma túy cũ ở Guadalajara và Jalisco”.

Trước khi bắn hạ chiếc trực thăng, các thành viên của băng đảng trên đã đốt cháy nhiều xe bus và xe con để phong tỏa các tuyến cao tốc chính tại 39 điểm ở khắp bang Jalisco, trong đó có thành phố thủ phủ Guadalajara.

Nhóm tội phạm này còn phóng hỏa thiêu rụi 11 nhà băng và 5 trạm xăng trên cả bang, đồng thời kiểm soát những tuyến đường nối sang các bang lân cận. Bạo lực bùng phát dữ dội trong 2 ngày cuối tuần đã khiến ít nhất 7 người thiệt mạng.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2012, Tổng thống Mexico Pena Nieto đã mở một chiến dịch lớn, huy động cả quân đội và cảnh sát liên bang tham gia truy quét tội phạm ma túy và đạt được những thành công lớn.

Mexico: Băng đảng mới nổi gây chiến với cả quân đội - 2
Bạo lực bùng phát ở Jalisco trong hai ngày cuối tuần

 

Sau khi lần lượt tóm được những tên trùm ma túy khét tiếng, quân đội và cảnh sát Mexico đã gần như đánh sập băng Sinaloa, Knights Templar và Zeta, tuy nhiên việc các băng đảng ma túy truyền thống này suy yếu đã tạo cơ hội cho những tổ chức tội phạm mới, hung hãn hơn, nguy hiểm hơn trỗi dậy.

Việc băng Jalisco Thế hệ Mới sẵn sàng xả súng bắn trực thăng được coi là một lời tuyên chiến, và quân đội cùng cảnh sát Mexico sẽ phải dốc toàn lực đối phó với mục tiêu mới trỗi dậy này.

Tổng thống Nieto đã tuyên bố trên Twitter: “Nhóm tội phạm chịu trách nhiệm đối với các vụ việc hôm nay sẽ bị tiêu diệt, giống như những gì đã diễn ra với các nhóm tội phạm có tổ chức khác”.

Tuy nhiên, thách thức mà quân đội và cảnh sát Mexico phải đối mặt là băng Jalisco Thế hệ Mới không có quy mô lớn, bộ máy kềnh càng như các tổ chức tội phạm cũ, nhưng lại có khả năng phản ứng, đáp trả không thua kém bởi chúng được trang bị rất tốt và hiện đại.

Mexico: Băng đảng mới nổi gây chiến với cả quân đội - 3
Các thành viên băng Jalisco Thế hệ Mới bắt đối thủ làm con tin

 

Hồi tháng Tư, các thành viên băng đảng này đã dùng súng phóng lựu và súng máy tấn công, sát hại 15 cảnh sát bang Jalisco trong một vụ phục kích được tổ chức rất bài bản ở gần Puerto Vallarta.

Băng Jalisco Thế hệ Mới được thành lập từ năm 2010 sau khi cảnh sát liên bang tiêu diệt tên Ignacio “Nacho” Coronel, một ông trùm đầy quyền lực của bang Sinaloa kiểm soát khu vực thành phố Guadalajara.

Thành phố này là nơi có các trung tâm sản xuất, vận chuyển ma túy quan trọng của tội phạm băng đảng Mexico, và các băng ma túy đã tranh giành địa bàn Guadalajara vô cùng quyết liệt với những cuộc thanh trừng đẫm máu.

Trong cuộc chiến thanh trừng đó, băng Jalisco đã sát hại 35 thành viên của băng Zeta và vứt xác những nạn nhân này trên một con đường ở Veracruz vào năm 2011, khiến dư luận Mexico rúng động.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN