"Mẹ ơi, con con đâu?"

Thứ Năm, ngày 24/05/2012 12:15 PM (GMT+7)

Chiều 23/5, sau cuộc họp với cơ quan điều tra và lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Vân Đình (Ứng Hoà, Hà Nội), gia đình sản phụ đã đồng ý đưa cháu bé tử vong về quê mai táng.

Chưa có kết luận về nguyên nhân tử vong

17h ngày 23/5, gia đình sản phụ và lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Vân Đình đã có cuộc họp để tìm cách giải quyết vụ việc.

Tham gia buổi họp có đại diện Ban giám đốc bệnh viện, hai người bác ruột của vợ chồng sản phụ Đỗ Thị Thùy Dung và đại diện cơ quan điều tra.

"Mẹ ơi, con con đâu?" - 1

Chiếc xe do bệnh viện thuê đưa cháu bé về

Một cán bộ điều tra cho biết, cảnh sát đã rất khó khăn để giải thích cho gia đình hiểu những sai trái của họ khi tập trung gây rối trật tự, hành hung, lăng mạ các bác sĩ và lực lượng chức năng. Đến khoảng 17h30, đám đông mới hoàn toàn giải tán.

Thông tin từ người thân của sản phụ, biên bản cuộc họp này hẹn khi Thanh tra của Sở Y tế xuống làm việc thì bệnh viện sẽ mời cả gia đình và ca trực liên quan đến vụ việc đến để hai bên đối chất, làm rõ.

Ngoài ra, bệnh viện cũng đề nghị, sự việc đã xảy ra, trước mắt bệnh viện xin giải quyết về “tinh thần và tình cảm” với gia đình. Theo đó, bệnh viện đã thuê một chuyến xe đưa cháu bé về, hỗ trợ gia đình 10 triệu đồng để mai táng cho cháu bé.

Sau khi hai bên đã thống nhất, bố cháu bé đồng ý ký vào bản cam kết, chiếc xe được thuê đã đưa cháu bé về quê, giải tán đám đông tập trung trong bệnh viện suốt hơn 10 tiếng đồng hồ.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Trần Văn Chương, Giám đốc bệnh viện xác nhận, khi sản phụ Đỗ Thị Thùy Dung nhập viện, tình trạng sức khỏe của cả mẹ và con đều bình thường. Nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu bé có thể là do tai biến trong quá trình chuyển dạ.

“Vẫn chưa có kết luận cuối cùng về nguyên nhân cái chết của em bé, còn bây giờ, chúng tôi tập trung vào giải quyết trước mắt cho gia đình” - lời ông Trần Văn Chương sau buổi làm việc với gia đình chiều qua.

Theo biên bản làm việc giữa gia đình và bệnh viện, vào lúc 14h ngày 25/5, hội đồng chuyên môn của viện sẽ có giải đáp về nguyên nhân tử vong của cháu bé và xem xét trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan.

“Mẹ ơi, con con đâu?”

 
Trong khi vụ việc lùm xùm gây náo loạn Bệnh viện Đa khoa Vân Đình, thì tại phòng mổ ở tầng 2, khu phẫu thuật của viện, chị Đỗ Thị Thùy Dung, mẹ cháu bé vẫn chưa hay biết sự thật.

Lo ngại tin cháu bé mất có thể làm chị Dung bị sốc, gia đình chị dự định sau một tuần nữa, khi chị Dung được ra viện, sức khỏe và tinh thần ổn định thì gia đình mới cho chị biết.

"Mẹ ơi, con con đâu?" - 2

Tầng 2 - khu Phẫu thuật của bệnh viện, nơi người mẹ trẻ đang ở một mình

"Mẹ ơi, con con đâu?" - 3

Đám đông hỗn loạn dần giải tán

Bà Phạm Thị Cam, mẹ chị Dung đầy đau khổ và mệt mỏi nói: “Cháu nó hình như cũng có linh tính, nó cũng nghi ngờ. Lúc được vào với cháu, tôi đã phải cố cứng rắn, không dám chảy nước mắt. Thế mà cháu nó vẫn khóc hỏi tôi: “Mẹ ơi, con con đâu? Con con bị làm sao mà bao nhiêu người khóc?”.

Tôi phải nói dối rằng: “Cháu được bác sĩ cho đi cấp cứu, hồi sức rồi, bây giờ chuyển cháu sang ấp lồng kính, chờ bao giờ khỏe thì cho cháu về, con cứ yên tâm nghỉ ngơi...”.

Nghẹn ngào, bà cho biết cháu bé còn chưa kịp đặt tên. Lúc đưa cháu về, trời mưa tầm tã. Sau đó, bà Cam lại tất tả quay lại viện ngồi chờ để được lên thăm con gái.

“Chỉ có một thân một mình cháu trong ấy. Suốt từ trưa đến giờ, tôi xin lên để động viên cháu nhưng người ta không cho vào. Tôi đang chờ, không biết người ta có cho vào hay không...” - bà Cam thẫn thờ nói.

Theo Quỳnh Anh (Vietnamnet)