Lý giải hiện tượng lạ tuyết rơi trên đỉnh Fansipan dù nhiệt độ trên 0 độ C

Thứ Ba, ngày 19/02/2019 11:11 AM (GMT+7)

Hiện tượng tuyết rơi trên đỉnh Fansipan được chuyên gia khí tượng thuỷ văn lý giải do sự chênh lệch độ cao chứ không phải có không khí lạnh tràn xuống.

Sự kiện: Thời sự

Hiện tượng tuyết rơi trên đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) vào khoảng 8h20 ngày 18-2, dù nhiệt độ ở đây vẫn trên 0 độ C đã khiến nhiều người lạ lẫm. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên – Môi trường) cho biết, nguyên nhân là do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao, ba ngày nay, miền Bắc có mưa giông, một số nơi mưa đá.

“Với sự kết hợp của nhiệt độ thấp, địa hình núi cao và hình thái gây mưa nên đỉnh Fansipan có tuyết rơi. Tuyết xuất hiện trên đỉnh Fasipan sáng nay, 18/2, hoàn toàn là do chênh lệch độ cao gây ra chứ không phải do không khí lạnh tràn xuống”, ông Hải phân tích.

Lý giải hiện tượng lạ tuyết rơi trên đỉnh Fansipan dù nhiệt độ trên 0 độ C - 1

Hình ảnh những bông tuyết rơi trên đỉnh Fansipan sáng 18-2.

Tuy nhiên, tuyết rơi sẽ không kéo dài như những đợt tháng 3-2012 hay tháng 1-2016. Khi ấy, miền Bắc nằm sâu trong khối không khí lạnh, nền nhiệt xuống rất thấp, tuyết rơi dày và kéo dài. Còn hiện nền nhiệt miền Bắc đang cao, dự báo cao nhất ở Sa Pa hôm nay là 18 C, đỉnh Fansipan khoảng 10 độ C.

Miền Bắc đang trải qua mùa đông xuân ấm hơn mọi năm, nhiệt độ trung bình các tháng 11-12/2018 và tháng 1-2/2019 cao hơn 1-3 độ C. Điều này cũng có thể dự báo, mùa Hè năm nay, miền Bắc sẽ nắng nóng gay gắt hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ và nhiều khả năng, nắng nóng sẽ đến sớm hơn.

Clip: Mưa tuyết rơi trắng xóa trên đỉnh Fansipan

Một trận mưa tuyết đã rơi xuống và phủ trắng mọi thứ trên đỉnh Fansipan (Lào Cai).

Theo NY (Công an nhân dân)
sự kiện Thời sự
Báo lỗi nội dung