Lửa thiêu 1000 xe máy: Mai lại đi xe đạp

Đến 12h trưa 7/4, những ngọn lửa nhỏ vẫn âm ỉ cháy, khói vẫn quyện trong đám hoang tàn đổ nát của xưởng may vừa xảy ra vụ hỏa hoạn kinh hoàng tại huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang).

Những chiến sĩ cứu hỏa mệt mỏi xếp lại dụng cụ, vòi dẫn bắt đầu rút quân. Cán bộ của Công ty Cổ phẩn May Xuất khẩu Hà Phong thu lượm những vật dụng còn sót lại.

Ngoài cổng, từ sáng nay, công nhân làm việc tại công ty đã đến tụ tập rất đông trước cổng nhìn vào vẻ thất thần. Đám cháy hôm qua kéo dài đến tận rạng sáng nay. Lửa đã thiệu rụi tất cả. Gần như toàn bộ xe máy, xe đạp của công nhân đều cháy trơ khung.

Lửa thiêu 1000 xe máy: Mai lại đi xe đạp - 1

Lửa thiêu 1000 xe máy: Mai lại đi xe đạp - 2

Cảnh hoang tàn đổ nát tại khu xưởng bị cháy

Đứng ngẩn ngơ nhìn vào đống đổ nát, chị Nguyễn Thị Thu (nhà cách công ty gần 10km) chỉ biết cười mếu máo. Chị làm việc tại Công ty May Hà Phong đã gần 6 năm. Trước tới giờ chị toàn đạp xe đi làm. Cách đây khoảng 1 tháng, chị quyết định chuyển sang đi xe máy. Chiếc xe của chị thuộc loại rẻ, chỉ tầm chục triệu. Ai ngờ, không được bao lâu, chị lại chẳng còn xe máy đi làm.

Chiều qua, lúc hỏa hoạn bùng phát, chị Thu chẳng còn thần trí nào nhớ đến xe. Chị cùng đồng nghiệp vội vàng chạy ra khỏi công ty. Chị nhớ, một vài người bạn tiếc của, chạy ra rồi định quay vào lấy xe ra, nhưng chị Thu cản lại. Chị hét to: "Người còn chưa thoát được, còn lo xe cộ gì nữa!"

Chị Thu cho biết, chỉ một vài người kịp dắt xe ra ngoài, còn lại hầu hết đành đứng nhìn đám lửa nuốt chửng khu nhà xe. Có người chạy vào nhưng khói dày đặc quá, không làm cách nào xoay sở được nên đành lại quay ra. Thứ duy nhất chị Thu cầm theo người được là chiếc thẻ ra vào cơ quan.

Lửa thiêu 1000 xe máy: Mai lại đi xe đạp - 3

Ngày mai, chị Thu lại đạp xe đi làm

Chị được công ty thông báo, ngày 8/4 đi làm trở lại. Chị sẽ tiếp tục đến công ty bằng chiếc xe đạp cũ.

Trước cổng công ty May Hà Phong, chúng tôi bắt gặp nhiều người là người thân của những công nhân làm việc tại xưởng may. Ông Đặng Văn Dụng (ở cách công ty hơn 5km) nói rằng, con gái và con dâu ông đều làm việc ở đây. Cả hai đứa đều cháy xe máy. Một chiếc là xe Trung Quốc, không tiếc làm gì. Nhưng một chiếc là xe Dream còn mới lắm.

Điều oái oăm là giấy tờ chiếc Dream lại nằm trong cốp xe. Nếu giờ có muốn bảo hiểm hay công ty đền bù thiệt hại cũng không dễ chút nào.

Lửa thiêu 1000 xe máy: Mai lại đi xe đạp - 4

Ông Đặng Văn Dụng đứng nhìn nhà xưởng xót xa, cả 2 con ông đều mất xe máy

Nhiều người cũng giống ông Dụng. Có nhà 2 anh em, có gia đình 2-3 chị em cùng làm việc ở công ty này. Chiều qua, họ đành bỏ lại của cải, chạy thoát thân. Sáng nay quay lại nhìn đã chẳng còn gì. Rất may không có thiệt hại về người.

Sáng nay, Ban Lãnh đạo công ty CP May Xuất khẩu Hà Phong cũng như công nhân, tất cả họ đều biểu hiện sự mệt mỏi rã rời, khuôn mặt thất thần. Một vài cán bộ kế toán lấy những tập hóa đơn bị lửa táp mất góc đem ra kiểm đếm lại giữa sân cơ quan. Đây là những hóa đơn thanh toán tiền rất quan trọng của công ty.

Một vị đại diện công ty uể oải trả lời phóng viên. Ông này cho hiện vẫn chưa thể kiểm đếm được tổng thiệt hại. Nhưng toàn bộ vật tư, máy móc, hàng hóa trong xưởng đều đã cháy hết. Tổng giá trị có thể đến hàng trăm tỷ đồng.

Vị lãnh đạo này cũng cho hay, công ty Hà Phong chuyên về gia công quần áo, đồ may mặc. Hàng hóa và nhà xưởng của công ty đều đã mua bảo hiểm. "Tuy nhiên, sự thiệt hại lớn là không thể tránh khỏi" - Vị này cho biết.

Ông này cũng nói thêm, công ty Hà Phong trước đến nay vẫn luôn luôn chăm lo đời sống đàng hoàng cho anh em công nhân. Vì vậy, những công nhân bị cháy xe máy trong vụ hỏa hoạn, chắc chắn sẽ được công ty hỗ trợ.

Lửa thiêu 1000 xe máy: Mai lại đi xe đạp - 5

Cán bộ kế toán lấy những quyển hóa đơn bị lửa táp mất góc ra ngồi kiểm đếm

Thượng tá Tống Ngọc Long, Trưởng Công an huyện Hiệp Hoà (tỉnh Bắc Giang) cho biết, sáng nay, các cơ quan ban ngành cùng Ban Lãnh đạo công ty Hòa Phong đã có cuộc họp bàn cách khắc phục hậu quả.

Lý giải cho việc tại sao đám cháy diễn ra lâu như vậy mà không khống chế nổi, Thượng tá Long cho biết, hôm qua, lực lượng chức năng và xe cứu hỏa đã được huy động rất sớm, khu nhà xưởng của công ty Hà Phong được thiết kế mái tôn khá kín đáo. Đã vậy, bên trong lại toàn vật liệu dễ cháy, lại còn hơn 1000 chiếc xe máy đều có xăng trong bình. Cho nên lực lượng cứu hỏa gặp nhiều khó khăn để trấn áp ngọn lửa.

Người đứng đầu Công an huyện Hiệp Hòa cũng cho biết, Công ty Hà Phong đã đề nghị UBND tỉnh có ý kiên với các cơ quan ban ngành, ngân hàng giúp đỡ doanh nghiệp này hỗ trợ một phần cho công nhân để họ có thể mua sắm phương tiện đi lại tiếp tục công việc.

Lửa thiêu 1000 xe máy: Mai lại đi xe đạp - 6

Trưa nay, nhiều công nhân vẫn thất thần đứng trước cổng công ty

Ông Nghiêm Xuân Hưởng, Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Giang cũng cho biết, tại cuộc họp sáng nay, Ban Lãnh đạo Công ty CP May Hà Phong đã cam kết sẽ có trách nhiệm với những thiệt hại của công nhân. Tuy nhiên, mức hỗ trợ bao nhiêu thì doanh nghiệp này chưa nói.

Ông Hưởng cho hay, công ty này cũng hứa vẫn sẽ tiếp tục sản xuất, bố trí đủ việc làm và đảm bảo thu nhập cho người lao động.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN