Lở bãi vàng: Lào Cai thừa nhận có 12 người chết

Sau hơn một tháng kể từ ngày xảy ra vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại bãi vàng rừng Vầu (xã Minh Lương, Văn Bàn, Lào Cai), tỉnh Lào Cai thừa nhận số người chết lên đến 12, không phải 2 người như báo cáo ban đầu.

Ngày 16/10, Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai có báo cáo số 799 gửi các cơ quan báo chí trả lời về số người chết trong vụ sạt lở này. Báo cáo nêu rõ: Theo báo cáo của UBND huyện Văn Bàn, vụ sạt lở đất làm chết 2 người. Tuy nhiên, theo điều tra của một số báo, tại Văn Bàn có ít nhất 8 người chết. Sau khi báo chí đưa tin, UBND tỉnh đã giao cho Công an tỉnh tổ chức điều tra, xác minh cụ thể.

Theo kết quả điều tra, có tổng cộng 12 trường hợp tử vong trong vụ sạt lở, trong đó có 2 trường hợp huyện Văn Bàn đã báo cáo, các trường hợp còn lại không báo cáo chính quyền địa phương. Số người chết này rải rác từ ngày 5/9 đến 11/9. “Có thể do các chủ lò vàng đưa họ về đến từng gia đình và hỗ trợ mai táng, do đó gia đình các nạn nhân đều không có phản hồi cũng như đơn phản ánh gì với chính quyền địa phương” – báo cáo viết.

Lở bãi vàng: Lào Cai thừa nhận có 12 người chết - 1

 Hiện trường vụ sạt lở làm 12 người chết ngày 5/9. Ảnh: Trường Phong

Cũng theo báo cáo này, từ tháng 5/2013, UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo UBND huyện Văn Bàn chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức truy quét nạn khai thác vàng trái phép tại khu vực Sa Phìn, Minh Lương và bàn giao cho các đơn vị được phép thăm dò, khai thác, chính quyền địa phương quản lý.

Liên quan đến trách nhiệm của chính quyền địa phương, báo cáo cho rằng: “Toàn bộ số đối tượng khai thác vàng trái phép đều không khai báo tạm trú. Khi vụ tai nạn sạt lở đất gây chết người trên xảy ra, các chủ lò vàng khai thác trái phép cũng như thân nhân của người bị nạn đã không khai báo chính quyền địa phương để tổ chức cứu hộ, cứu nạn kịp thời... Thực tế, đợt mưa ngày 5/9 đã có đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh kiểm tra, chỉ đạo tại huyện Văn Bàn”.

Ông Vương Trinh Quốc – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai cho biết thêm, trong số 12 người thiệt mạng, có 8 người ở Hòa Bình, 4 người ở Thái Nguyên. Trong đó, 2 người đầu tiên huyện Văn Bàn đã báo cáo là Bùi Văn Khánh (SN 1995) và Bùi Văn Ai (SN 1981, cùng ở Hòa Bình).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Nguyễn (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN