Lắp máy sục khí tạo ôxy, cá Hồ Tây vẫn chết hàng loạt

Thứ Hai, ngày 03/10/2016 14:30 PM (GMT+7)

Hàng chục máy sục khí, tạo ôxy đã được cơ quan chức năng lắp đặt để cứu số cá còn sống ở tầng nước sâu ở Hồ Tây, tuy nhiên hiện tượng cá chết vẫn tiếp tục xảy ra và số cá dạt vào bờ vẫn tiếp tục tăng lên.

Lắp máy sục khí tạo ôxy, cá Hồ Tây vẫn chết hàng loạt - 1

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, hàng chục chiếc máy sục, tạo ôxy đã được các cơ quan chức năng tiến hành lắp đặt trong đêm ngày 2/10 và sáng ngày 3/10 để cứu số cá sống ở tầng nước sâu sau sự kiện các chết hàng loạt xảy ra vào ngày 1/10.

Lắp máy sục khí tạo ôxy, cá Hồ Tây vẫn chết hàng loạt - 2

Theo ghi nhận của PV, ngay trong đêm 2/10 và sáng ngày 3/10, công nhân của Cty TNHH MTV Môi trường Hà Nội đã khẩn trương lắp đặt 20 máy sục khí tại các khu vực xảy ra hiện tượng  cá chết ở Hồ Tây.

Lắp máy sục khí tạo ôxy, cá Hồ Tây vẫn chết hàng loạt - 3

 Mặc dù đã trang bị hàng chục máy sục khí xuống hồ Tây để tạo ô xy thế nhưng hiện tượng cá chết vẫn tiếp tục xảy ra.

Lắp máy sục khí tạo ôxy, cá Hồ Tây vẫn chết hàng loạt - 4

Càng về thời điểm trưa ngày 3/10, số cá chết bị sóng đánh dạt vào bờ càng tăng lên, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Lắp máy sục khí tạo ôxy, cá Hồ Tây vẫn chết hàng loạt - 5

Lượng cá chết bị sóng đánh dạt vào ven bờ Hồ Tây ngày một tăng lên, theo quan sát của PV, các loạt cá chết nổi lên mặt nước chủ yếu là cá sống ở tầng nước sâu như cá chép, cá trắm, cá mè trong đó có nhiều con với trọng lượng lớn từ 5 – 7kg.

Lắp máy sục khí tạo ôxy, cá Hồ Tây vẫn chết hàng loạt - 6

 Hàng trăm người đã được huy động để xử lý sự cố cá chết hàng loạt ở Hồ Tây, bên cạnh các cơ quan chức năng như công an, quân đội, nhân viên môi trường, lực lượng sinh viên tình nguyện của nhiều trường Đại học cũng được huy động.

Lắp máy sục khí tạo ôxy, cá Hồ Tây vẫn chết hàng loạt - 7

 Nhân viên y tế phun dung dịch, thuốc khử khuẩn Cloramin B lên xác cá nhằm tránh ô nhiêm, lây lan dịch bệnh. Sau đó số cá chết được chuyển lên xe chuyên chở và đưa về bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) để xử lý.

Lắp máy sục khí tạo ôxy, cá Hồ Tây vẫn chết hàng loạt - 8

 Cơ quan chức năng mổ bụng, lấy mẫu xác một con cá chết để đưa đi xét nghiệm. Hiện nay vẫn chưa có kết luận chính thức về hiện tượng cá chết hàng loạt ở Hồ Tây.

Lắp máy sục khí tạo ôxy, cá Hồ Tây vẫn chết hàng loạt - 9

 UBND Tp Hà Nội cũng đã cảnh báo người dân không vớt, sử dụng cá chết tại Hồ Tây trong các ngày vừa qua làm thực phẩm khi chưa có kết luận chính xác của cơ quan chức năng về việc có hay không các chất độc hại trong cá, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe cho nhân dân.

Lắp máy sục khí tạo ôxy, cá Hồ Tây vẫn chết hàng loạt - 10

 Lực lượng dân quân tự vệ dùng xuồng vớt cá tại khu vực nhà thuyền ở Hồ Tây, theo ghi nhận của PV, hầu hết các hàng quán nằm ven hồ đều đã phải đóng cửa do mùi hôi tanh bốc lên nồng nặc.

Theo Việt Linh-Tất Định (Dân Việt)

sự kiện Cá chết trắng Hồ Tây