Lãnh đạo Sở Y tế HN: Mất nước đe dọa tính mạng người bệnh

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, hàng chục ca mổ cấp cứu có nguy cơ nhiễm trùng cao vì thiếu nước kiểm soát nhiễm khuẩn. Thậm chí, mất nước có thể ảnh hưởng đến tính mạng của sản phụ và người bệnh.

Ngày 29.9, 4 ngày sau sự cố vỡ đường ống nước Sông Đà lần thứ 15, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội (Đê La Thành, quận Ba Đình, Hà Nội) vẫn chưa có nước về. Đến thời điểm này, bệnh viện đã hết nước dự trữ.

Trao đổi với phóng viên, bà Lưu Thị Liên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở đã nghe báo cáo từ lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Hà Nội về sự cố mất nước trong những ngày qua. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội mất nước từ thứ 6 (25.9) và ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác cấp cứu, khám chữa và điều trị.

“Để đảm bảo tính mạng người bệnh, Sở Y tế đã chỉ đạo bệnh viện dừng các ca mổ chủ động. Nếu có sản phụ nào chờ được, bắt buộc phải chuyển lên tuyến trên”, bà Liên cho hay.

Lãnh đạo Sở Y tế HN: Mất nước đe dọa tính mạng người bệnh - 1

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội phải mua nước sạch từ xe xitec và lắp đặt thêm máy bơm để đẩy nước trong đường ống

Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, báo cáo của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, hàng chục ca mổ cấp cứu có nguy cơ nhiễm trùng cao vì thiếu nước kiểm soát nhiễm khuẩn. Thậm chí, mất nước có thể ảnh hưởng đến tính mạng của sản phụ và người bệnh.

Bà Liên cũng cho biết, bệnh viện đã mua 2 xe xitec nước sạch để sử dụng tạm thời. Tuy nhiên, lượng nước này cũng chỉ đủ dùng đến sáng 30.9. Do đó, Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tiếp tục mua nước phục vụ công tác khám chữa cho người bệnh. Nguồn kinh phí lấy từ bệnh viện.

“Nếu bệnh viện hết kinh phí mua nước Sở Y tế sẽ hỗ trợ tối đa”, bà Liên nói.

Theo bà Liên, hiện tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội có hơn 597 giường thực kê và hơn 1.024 cán bộ, công nhân viên. Mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận trung bình hơn 300 bệnh nhân sinh đẻ, khám và điều trị tại viện. Do đó, nguồn nước sử dụng cho khám và chữa bệnh vô cùng quan trọng. Nếu nước không được cấp trở lại trong thời gian sớm nhất sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khám chữa bệnh và sinh hoạt của bệnh viện và bệnh nhân.

Trước đó, TS.BS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, hiện công tác cấp cứu, khám chữa và điều trị của bệnh viện đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì thiếu nước sạch.

“Nếu tiếp tục tình trạng thiếu nước sạch, bệnh viện có thể phải tạm dừng tiếp nhận các ca sinh đẻ, chuyển viện cho bệnh nhân”, bác sĩ Ánh nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Vỡ đường ống nước sông Đà Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN