"Làm xiếc" ở hồ tử thần

Hàng ngày, tại Hồ đá (thuộc P.Đông Hòa, thị xã Dĩ An, Bình Dương) sinh viên, công nhân lũ lượt kéo nhau ra tắm và thể hiện màn nhào lộn từ trên những vách đá cao chót vót xuống mặt hồ bất chấp những nguy hiểm đang rình rập.

Hồ đá hay còn gọi là “hồ tử thần” là “điểm đen” nổi tiếng trong làng đại học đã từng “ghi danh” nhiều cái chết của sinh viên, công nhân. Mặc dù đã được chính quyền sở tại dùng thép gai bao bọc xung quanh và treo biển cảnh báo nguy hiểm nhưng sinh viên, công nhân, người dân vẫn vô tư  “xé rào” vào phía trong hồ vui chơi thỏa thích.

Anh Nguyễn Đăng Khoa, người dân sống quanh khu vực Hồ đá cho biết: “Sở dĩ có nhiều cái chết thương tâm xảy ra tại Hồ đá bởi vì cấu trúc của hồ này cực kỳ phức tạp. Xung quanh là những vách đá cheo leo, sinh viên đến chơi dễ bị xảy chân ngã xuống lòng hồ. Ngoài ra, lòng hồ thoải có nhiều hộc đá ngầm, càng xuống sâu nước hồ càng lạnh nên dù có biết bơi nên nhiều sinh viên vẫn bị chuột rút và phải bỏ mạng tại đây”.  

Cũng theo anh Khoa, ngoài nguyên nhân khách quan về cấu trúc phức tạp của hồ còn có nguyên nhân chủ quan, trong đó ý thức và mức độ cảnh giác, đề phòng của sinh viên, công nhân, người dân tại đây còn yếu mới xảy ra nhiều cái chết thương tâm: “Chẳng hiểu sao, cơ quan chức năng đã dựng hàng rào thép gai, lập biển cảnh báo nguy hiểm vậy mà người ta cứ kéo đến đây vui chơi".

"Làm xiếc" ở hồ tử thần - 1

Cô dâu, chú rể cũng đùa giỡn với “hồ tử thần”.

Buổi chiều, từ 15 đến 17 giờ là thời điểm sinh viên, công nhân cùng nhau kéo về “hồ tử thần”. Từng đôi sinh viên tay trong tay “diễn phim Hàn quốc” ngay bên lề đường. Nhiều nhóm sinh viên lập độ nhậu, ăn uống linh đình và cùng nhau hát hò inh ỏi. Nhóm cao hứng hơn, sau khi nhậu, họ đứng trên đỉnh cao chót vót của các vách đá “gieo mình” xuống lòng hồ sâu thăm thẳm trong tiếng reo hò cổ vũ của chúng bạn.  

Trong đám đông là “làm xiếc”  trước “miệng tử thần” có thanh niên, người lớn tuổi và đặc biệt nữ giới, trẻ em cũng tham gia “đội” quân “nhảy dù”. Vào dịp cuối tuần, Hồ đá ken đầy người, từng nhóm sinh viên nói cười rôm rả, họ thách thức nhau biểu diễn những màn nhào lộn, người này nhảy không đẹp người khác lại vào thế chỗ. Nhảy úp mặt xuống nước không đẹp, họ lại thực hiện màn bật ngược xuống hồ cạnh những vách đá sắc, nhọn ẩn chứa nhiều nguy hiểm.

"Làm xiếc" ở hồ tử thần - 2

Gắn biển cảnh báo nguy hiểm nhưng sinh viên, công nhân vẫn vô tư vào Hồ đá

"Làm xiếc" ở hồ tử thần - 3

Sinh viên nữ, trẻ em vui đùa bên miệng “tử thần”

"Làm xiếc" ở hồ tử thần - 4

"Làm xiếc" ở hồ tử thần - 5

"Làm xiếc" ở hồ tử thần - 6

"Làm xiếc" ở hồ tử thần - 7

"Làm xiếc" ở hồ tử thần - 8

"Làm xiếc" ở hồ tử thần - 9

Những màn nhào lộn có một không hai tại Hồ đá.

Theo thống kê chưa đầy đủ, trong những năm gần đây tại Hồ đá đã cướp đi hơn 50 sinh mạng của công nhân, sinh viên và người dân địa phương. Trong đó từng xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm, điển hình nhất phải kể đến là cái chết của 4 nữ công nhân Nghệ An xảy ra vào tháng 2/2010.

Trong lúc chụp hình lưu niệm trước khi về quê ăn tết, 2 nữ công nhân bất cẩn té xuống hồ đá, 2 người bạn đi cùng thấy bạn bị nạn liền lao xuống nước cứu. Nhưng vì không biết bơi, cả 4 công nhân đều bỏ mạng tại “hồ tử thần”. Danh tính nạn nhân được xác định: Nguyễn Thị Hải, Nguyễn Thị Hoa (21 tuổi), Nguyễn Thị Lài (22 tuổi), Nguyễn Thị Bình (20 tuổi) cả 4 công nhân đều làm việc tại khu chế xuất Linh Trung, quận Thủ Đức.

Gần đây nhất, 4/2012 là cái chết của 2 học sinh nam trường THPT Long Phước, Đồng Nai: Nguyễn Văn Đức và Nguyễn Văn Hòa Hiệp, cả 2 đều sinh năm 1995. Hai học sinh này cùng với một nhóm bạn rủ nhau ra Hồ đá tắm khi ra về cả nhóm bạn đều không thấy bạn của mình liền tri hô nhưng khi phát hiện thì 2 học sinh này đã bỏ mạng tại “hồ tử thần”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Thông ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN