Kim Jong-un sẽ "dằn mặt" Hàn Quốc vào năm sau?

Nhiều chuyên gia cho rằng Kim Jong-un sẽ có hành động "dằn mặt" Hàn Quốc để phô diễn sức mạnh sau vụ xử tử người chú Jang Song-taek.

Ngày 17/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin cho biết có nhiều nguy cơ Triều Tiên sẽ tiến hành nhiều hành vi khiêu khích quân sự để “dằn mặt” Hàn Quốc trong thời gian tới sau khi chú của Kim Jong-un bị xử tử.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cho hay Bộ trưởng Kim Kwan-jin đưa ra nhận định trên trong một cuộc họp với các chỉ huy quân đội Hàn Quốc hôm thứ Ba.

Kim Jong-un sẽ "dằn mặt" Hàn Quốc vào năm sau? - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin

Theo ông Kim, vụ xử tử nhân vật đầy quyền lực theo đường lối ôn hòa Jang Song-taek “có thể sẽ là bước ngoặt trong lịch sử 68 năm từ khi thành lập của Triều Tiên.” “Vụ việc này có thể sẽ củng cố quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên trong thời gian ngắn, song những bất ổn trong nước sẽ tăng lên khi người dân ngày càng bất mãn và mất lòng tin vào chính phủ.”

Bộ trưởng Quốc phòng Kim nói tiếp: “Có thể sẽ có những tính toán sai lầm xuất phát từ cuộc ganh đua bày tỏ lòng trung thành giữa các tướng lĩnh quân đội và các thế lực bất ổn hiện nay bên trong Triều Tiên, do đó các hành vi khiêu khích có thể diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau.”

Một nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết quân đội Triều Tiên sẽ muốn có một cơ hội để thể hiện lòng trung thành với ông Kim vào tháng 1 năm sau, khi cuộc thanh trừng bè đảng của ông Jang kết thúc. Khi đó cuộc diễn tập thường niên giữa Hàn Quốc và Mỹ vào tháng 3 sẽ là một cái cớ để Triều Tiên khiêu khích.

Kim Jong-un sẽ "dằn mặt" Hàn Quốc vào năm sau? - 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Quân đội Hàn Quốc hiện cũng đã phải nâng cao trạng thái sẵn sàng chiến đấu sau khi ông Jang Song-taek bị xử tử vì tội phản bội, và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye cũng đã cảnh báo rằng Triều Tiên có thể sẽ có “hành động khiêu khích liều lĩnh”.

Ông Patrich Cronin, một cố vấn cấp cao trong Chương trình An ninh châu Á-Thái Bình Dương thuộc Trung tâm An ninh Tân Mỹ ở Washington nhận định: “Kim Jong-un có thể sẽ chỉ đạo hành động khiêu khích lớn nhất từ năm 1950 tới nay. Tuy nhà lãnh đạo này sẽ không phát động xâm lược Hàn Quốc, song không thể loại trừ khả năng Triều Tiên sẽ triển khai tên lửa mang đầu đạn hạt nhân hoặc xâm chiếm các đảo tiền tiêu của Hàn Quốc.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Chosun) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN