Kiến nghị "Hủy bỏ thủy điện Sông Tranh 2"

Chủ Nhật, ngày 30/09/2012 17:33 PM (GMT+7)

Ngày hôm nay (30/9), tại huyện Bắc Trà My, Quảng Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIII. Thủy điện Sông Tranh 2 được nhân dân rất quan tâm, đã trở thành vấn đề “nóng” được cử tri chất vấn nhiều nhất.

Theo ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh, sự cố rò rỉ nước và động đất liên quan đến Thủy điện Sông Tranh 2 trong thời gian qua được nhân dân hết sức quan tâm và lo lắng. Chính phủ đã quyết định không cho Thủy điện Sông Tranh 2 tích nước trong mùa mưa lũ năm nay để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân dân.

Kiến nghị "Hủy bỏ thủy điện Sông Tranh 2" - 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri huyện Bắc Trà My, Quảng Nam xung quanh vấn đề Thủy điện Sông Tranh 2 sáng 30/9

Ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết, hiện đã có hơn 250 nhà dân, cùng hàng chục công trình khác bị rạn nứt, gây sự hoan mang lo lắng trong nhân dân, làm ảnh đến đời sống sản xuất, sinh hoạt của đông đảo người nhân huyện Bắc Trà My.

Người dân đang lo lắng việc Thủy điện Sông Tranh 2 không có cửa xả đáy nên khó thoát lũ, mực nước luôn đạt 140m đến mùa lũ là161m, tương đương với 60 mét nước chiều sâu là 460 triệu m3 nước.

Kiến nghị "Hủy bỏ thủy điện Sông Tranh 2" - 2

Phó Thủ tướng cùng các chuyên gia kiểm tra ngoài thân đập Thủy điện Sông Tranh 2 chiều ngày 30/9

Đồng quan điểm, ông Huỳnh Tấn Sâm, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Huyện ủy Bắc Trà My tỏ ra lo lắng về thảm họa thiên nhiên có thể xảy ra bất cứ lúc nào: “Đập Thủy điện Sông Tranh 2 được thiết kế không có cửa xả đáy nên đây là vấn đề hết sức lo lắng cho nhân dân. Vì tính mạng hàng ngàn người dân Quảng Nam, chúng tôi kiến nghị Trung ương phải thuê các chuyên gia giỏi của nước ngoài để vào cuộc cần có đánh giá chính xác về động đất lâu dài có đảm bảo an toàn cho Thủy điện Sông Tranh 2 không. Không nên để thảm họa xảy ra rồi ngồi đó mới tính, rồi ân hận! Các nhà khoa học phải nói rõ chuyện này với nhân dân để nhân dân yên tâm. Chứ các nhà khoa học có nhiều ý kiến trái ngược nhau về vấn đề này quá!”.

Về phía các xã gần Thủy điện Sông Tranh 2 bị ảnh hưởng bởi động đất gây ra,  Ông Hồ Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Trà Đốc bức xúc: “Thủy điện Sông Tranh 2 tích nước đến nay làm cho động đất liên tục xảy ra làm cho nhân dân hết sức lo lắng, hoang mang. Đề nghị Ban Quản lý dự án thủy điện 3 phải có nhiệm vụ hỗ trợ lo lắng cho người dân, chứ không được đùn đẩy trách nhiệm, đặc biệt các khu tái định cư cho người dân xuống cấp và do động đất gây ra”.

Đại diện cử tri xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My, ông Hồ Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Trà Bui nêu ý kiến: “Từ khi Thủy điện Sông Tranh 2 tích nước đến nay đã xảy ra rất nhiều trận động đất. Không ai đọc được chữ “ngờ” về do thiên tai hết. Thứ nhất là không cho Thủy điện Sông Tranh 2 tích nước và thứ hai là phải hủy bỏ Thủy điện Sông Tranh 2”.

Nói về chất lượng xây dựng Thủy điện Sông Tranh 2, Ông Nguyễn Duy Khánh, Bí thư Đảng ủy xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My đặt câu hỏi: “Xây dựng Thủy điện Sông Tranh 2 thấm nước như vậy là xây quá kém. Đề nghị Chính phủ xem lại chất lượng công trình này có vấn đề gì trong đó hay không”.

Trả lời ý kiến của cử tri, TS Lê Huy Minh, Viện phó Viện Vật lý Địa cầu cho rằng: “Thủy điện Sông Tranh 2 tích nước vào ngày 29/11/2010, hiện tượng có nước thấm xuống, nước lòng hồ tăng lên nên sinh ra từ trường và sinh ra động đất sớm hơn”.

Tiếp lời TS Minh, ông Lê Quang Hùng, Cục trưởng Cục giám định Nhà nước về các công trình xây dựng nói: “Thủy điện Sông Tranh 2 khẳng định là an toàn! Chịu được động đất cực đại gia tốc nền là 5,5 richter so với thiết kế là như vậy. Thậm chí chịu được cao hơn, tương đương động đất cấp 6”.

Kiến nghị "Hủy bỏ thủy điện Sông Tranh 2" - 3

Cử chi Châu Thị Liên, một cử tri Bắc Trà My nói: “Thủy điện Sông Tranh 2 xả nước khô tới đáy, không thì phá bỏ thủy điện đi cho dân nhờ”.

Thay mặt Bộ Công thương, ông Hoàng Quốc Vượng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhận trách nhiệm trước nhân dân về sự cố đã xảy ra với Thủy điện Sông Tranh 2: “Tại buổi tiếp xúc cử tri hôm nay ở huyện Bắc Trà My, thay mặt Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tôi xin trách nhiệm trước bà con nhân dân về sự việc xảy ra vừa rồi đối với Thủy điện Sông Tranh 2. Động đất kích thích xảy ra vừa qua là do tích nước hồ chứa Thủy điện Sông Tranh 2. Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ bồi thường cho bà con tái định cư bị thiệt hại nhà cửa do động đất gây ra. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân dân Chính phủ quyết định không cho Thủy điện Sông Tranh 2 tích nước vào mùa lũ này, đồng thời xây dựng phương án phòng chống lụt bão cho hạ du và diễn tập ứng phó động đất tại huyện Bắc Trà My”.

Ông Lê Đình Tiến, Thứ trưởng Bộ KH-CN nói: “Đây là trách nhiệm rất là lớn của cơ quan Nhà nước đối với công trình lớn này. Các cơ quan báo chí phối hợp với các nhà khoa học để đưa ra những thông tin xác thực có cơ sở khoa học giúp cho người dân yên tâm hơn. Bộ KH-CN sẽ tích cực hơn nữa để có những nghiên cứu chính xác để đảm bảo công trình và đảm bảo an toàn cho người dân”.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ những lo lắng, những tổn thất vừa qua của nhân dân huyện Bắc Trà My. “Chính chủ luôn đặt tính mạng, an toàn của nười dân lên trên hết, vì vậy đã có chỉ đạo không tích nước Thủy điện Sông Tranh 2 nếu không an toàn để tiếp tục theo dõi tình hình. Khẳng định đập Thủy điện Sông Tranh 2 an toàn, ổn định”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, các bộ, ngành liên quan tiếp tục theo dõi động đất tại huyện Bắc Trà My, thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân là việc làm cần thiết. Khẩn trương triển khai các trạm quan trắc động đất tại Thủy điện Sông Tranh 2 và các xã lân cận, đồng thời cử nhiều cán bộ khoa học đến hiện trường theo dõi kể cả vào mùa mưa; có phương án phòng chống lụt bão, kể cả phương án phòng chống sự cố vỡ đập thủy điện; ngành chức năng lập quy trình xử lý hồ an toàn tuyệt đối, bởi thiên tai xảy ra khó lường. EVN chỉ đạo cấp dưới hỗ trợ cho người dân, trước hết là đối với 250 nhà dân, 10 công trình công cộng.

Theo Huy Hoàng (Khampha.vn)

sự kiện Động đất ở thủy điện Sông Tranh 2