Khốn khổ vì trùng số điện thoại trong phim

Nhân vật trong một bộ phim truyền hình công bố số điện thoại của mình là 0909..., trong khi đó là số điện thoại có thật của một người khác ở ngoài đời. “Nạn nhân” nhận được hàng ngàn cuộc gọi tán tỉnh, phải bỏ cả sim.

Chị Nguyễn Minh Hà (27 tuổi, Q.Gò Vấp, TP.HCM) cho biết: Ngày 2/5/2012, kênh truyền hình cáp SCTV14 chiếu bộ phim Vọng Kim Lang. Đến phút 35, nhân vật Hoài Thu (ca sĩ Hải Băng đóng) đọc cho người bạn số điện thoại di động của mình là 0909..., chị Hà nghe và giật mình vì đó là số điện thoại mà chị đang sử dụng. Chị Hà không hề quen biết ca sĩ Hải Băng. 5 phút sau cảnh phim đó, điện thoại chị Hà reo liên tục.

7.000 cuộc gọi “quấy rối”

Chị Hà nói: “Nhiều người gọi tới tán tỉnh, mời tôi đi uống cà phê, khen tôi diễn xuất hay nên tôi mới biết người ta nhầm mình với ca sĩ Hải Băng. Có quá nhiều người nhá máy, nhắn tin, gọi tới nên tôi tắt máy không trả lời. Họ còn nhắn tin bảo tôi “chảnh quá, muốn bị tạt axit không?” làm tôi hoảng sợ quá phải rút sim ra. Đến nay (11/5) tôi mở máy lên vẫn có người gọi, vẫn báo cuộc gọi nhỡ, tin nhắn đến liên tục. Tôi đã nhận gần 2.000 cuộc gọi. Tôi không dám dùng sim cũ mà phải dùng sim khuyến mãi. Giờ tôi chỉ mong người ta đừng gọi tới nữa”.

Khốn khổ vì trùng số điện thoại trong phim - 1

Hàng ngàn cuộc điện thoại không hề quen biết đã được gọi đến số máy của chị Nguyễn Minh Hà - Ảnh: Minh Đức

Chị Hà đã nhờ anh trai liên hệ với Công ty Chào Việt Nam Film (đơn vị sản xuất phim Vọng Kim Lang). Công ty hứa sẽ giải quyết nhưng rồi không thấy giải quyết gì.

Cho tới ngày 14/5, khi gắn sim vào lại thì số cuộc gọi vào máy chị Hà lên tới 7.000 cuộc!

Theo luật sư Phạm Văn Thạnh, những người có hành vi trái pháp luật xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 5 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm về tội “xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác”, điều 125 Bộ luật hình sự.

Theo bà Cao Thị Minh Hương (giám đốc Công ty Chào Việt Nam Film): “Mọi tình tiết trong phim như tên nhân vật, số điện thoại đều là hư cấu. Nếu nhân vật trong phim trùng tên, trùng số điện thoại với người thật thì chúng tôi cũng đành chịu. Trong kịch bản, phần số điện thoại được bỏ trống. Khi quay thì diễn viên buột miệng đọc đại số điện thoại nào đó. Ca sĩ Hải Băng lẽ ra đọc số của mình nhưng lại đọc số người khác. Tôi không tin trong mấy giây như vậy mà có người nhớ số điện thoại rồi gọi tới quấy rầy chị Hà. Sắp tới chúng tôi sẽ tìm gặp chị Hà để xin lỗi nếu chị ấy có yêu cầu”.

Phải bồi thường nếu có thiệt hại

Luật sư Phạm Văn Thạnh (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết: “Về nguyên tắc, trước khi đọc số điện thoại trên các phương tiện thông tin đại chúng, sử dụng những thông tin liên quan đến bí mật đời tư hay thông tin cá nhân mà chưa rõ nguồn gốc thì diễn viên hay đoàn làm phim phải kiểm tra kỹ thông tin, được sự đồng ý của chủ sở hữu mới được công bố.

Diễn viên bao giờ cũng diễn theo kịch bản và phải có sự chuẩn bị trước, không thể nói diễn viên buột miệng đọc số điện thoại mà đoàn làm phim chưa kiểm tra trước khi phát hành. Nếu chưa được sự đồng ý của chị Hà mà công bố số điện thoại là vi phạm Bộ luật dân sự. Khoản 3 điều 38 bộ luật này quy định: “Thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật...”.

Cũng theo luật sư Thạnh, khi sự việc xảy ra chị Hà đã liên hệ công ty phản ảnh sự việc nhưng công ty không có ý kiến phản hồi ngay, không xin lỗi hay khắc phục hậu quả là chưa đúng. Dù vô tình công bố thông tin, nhưng việc này đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của chị Hà thì diễn viên và đoàn làm phim phải xin lỗi công khai và đính chính trên các phương tiện truyền thông. Đồng thời phải bồi thường thiệt hại khi chị Hà có yêu cầu và có căn cứ chứng minh mình bị tổn thất về sức khỏe, tinh thần.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tâm Lụa ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung