Kẻ mưu sát giám đốc CA tỉnh manh động tại tòa

Sáng nay (24/6), TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Viết Trương về hai tội “giết người” và “tàng trữ trái phép chất liệu nổ”.

Nguyễn Viết Trương (57 tuổi, trú phường Phương Sơn, TP.Nha Trang) chính là đối tượng đã đặt mìn, gây ra vụ nổ tại số nhà 54, đường Phan Chu Trinh, TP Nha Trang, nơi ông Trần Ngọc Khánh - Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa đang ở vào sáng 30/7/2012. Hậu quả, ông Khánh bị thủng màng nhĩ, thương tật vĩnh viễn 41%.

Tại phiên tòa sáng nay, luật sư được chỉ định của bị cáo vắng mặt. Bị hại là ông Nguyễn Ngọc Khánh cũng gửi đơn xin vắng mặt vì lý do công tác.

Trong phần thẩm tra lý lịch, Nguyễn Viết Trương tỏ ra rất manh động, nói liên tục, nhiều lần chủ tọa phiên tòa phải yêu cầu bị cáo ngưng nói nhưng Trương vẫn cố ý ngắt lời cả chủ tọa. Bị cáo Trương đề nghị tạm hoãn phiên tòa vì thấy mình không đủ sức khỏe, không có luật sư và không có bị hại. Tuy nhiên, đại diện viện kiểm sát đã bác lý do hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe của bị cáo.

Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định tạm hoãn phiên tòa vì vắng mặt luật sư và bị hại. Phiên tòa sẽ tiếp tục vào sáng 15/7. Trong thời gian trên bị cáo được phép mời thêm luật sư bào chữa.

Theo cáo trạng, năm 2005, Nguyễn Viết Trương thành lập công ty TNHH Song Mã, trụ sở ở TP. Nha Trang (Khánh Hòa) để khai thác đá tận thu, tại mỏ đá thuộc huyện Cam Lâm, Khánh Hòa.

Trong quá trình hoạt động, Trương và các đối tác phát sinh tranh chấp tiền vốn, vật tư, máy móc… nên Trương làm đơn tố cáo đến cơ quan công an. Cơ quan điều tra xét thấy chưa đủ cơ sở để khởi tố vụ án nên hướng dẫn Trương khởi kiện ra tòa dân sự để được giải quyết tranh chấp dân sự.

Không đồng tình với kết luận trên của cơ quan công an, Nguyễn Viết Trương tiếp tục khiếu nại.

Cuối tháng 6/2012, sau khi gửi đơn khiếu nại lên giám đốc công an tỉnh Khánh Hòa mới nhậm chức là ông Trần Ngọc Khánh nhưng vẫn không nhận được kết quả như ý muốn, Trương liên hệ ông Khánh xin gặp riêng.

Tuy nhiên ông Khánh không nhận lời và hướng dẫn Trương đến cơ quan. Nghĩ ông Khánh không muốn giải quyết vụ việc của mình nên Trương nảy sinh ý định giết ông Khánh.

Trương dùng số thuốc nổ công nghiệp hiện có để chế tạo mìn với nhiều bi sắt bên trong nhằm tăng tính sát thương và dùng kíp nổ điện đấu nối với điện thoại di động.

Khoảng 5h sáng 30/7/2012, Trương đặt quả mìn tự tạo trước nhà ông Khánh và chạy sang quán nước đối diện chờ.

Đến 6h15, phát hiện ông Khánh từ trong nhà dắt xe máy đi đến vị trí đặt mìn, Trương gọi vào số điện thoại di động để kích mìn nổ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Văn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung