Italia: Đi tù vì cảnh báo động đất sai

6 nhà khoa học và một quan chức chính phủ ngày hôm qua (22/10) đã bị kết án 6 năm tù vì đã không đưa ra lời cảnh báo thích hợp về trận động đất xảy ra ở Italia hồi năm 2009.

Ngày hôm qua (22/10), tòa án thành phố L’Aquila của Italia đã kết án 6 năm tù đối với 6 nhà khoa học và một quan chức chính phủ với tội danh ngộ sát vì đã không đưa ra lời cảnh báo thích hợp về trận động đất xảy ra ở thành phố này vào năm 2009, khiến hơn 300 người thiệt mạng.

Cả 7 người bị kết án tù đều là thành viên của Hội đồng quốc gia về dự báo và ngăn chặn rủi ro. Họ đã đã đưa ra cảnh báo với người dân thành phố L’Aquila rằng không nên lo lắng về một loạt những chấn động nhỏ làm rung chuyển thành phố trong sáu tháng trước đó.

Tuy nhiên, trận động đất mạnh 6,3 độ Richter đã tàn phá tan hoang thành phố cổ kính này, phá hủy 10.000 tòa nhà và khiến hàng nghìn người mất nhà cửa. Trận động đất cũng khiến 308 người thiệt mạng và hơn 1.000 bị thương.

Italia: Đi tù vì cảnh báo động đất sai - 1

Cảnh đổ nát ở thành phố L’Aquila sau vụ động đất năm 2009

Phiên tòa đã bị chỉ trích bởi các cơ quan quốc tế, bao gồm Hội địa vật lý Mỹ. Họ cho rằng việc kết tù có thể khiến các nhà khoa học từ chối cố vấn cho các chính phủ trong việc đánh giá nguy cơ động đất và các cơn địa chấn.

“Đây là một tiền lệ vô cùng nguy hiểm và tôi lo ngại rằng nó sẽ làm nản lòng các nhà khoa học khác trong việc đưa ra những tư vấn của họ về các thảm họa thiên nhiên và giúp xã hội thoát khỏi những thảm họa này”, tiến sĩ Richard Walters, thuộc trường đại học Oxford (Anh), cho biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Reuters) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung