Hy vọng mới cho hòa bình Ukraine

Sự kiện: Hòa Bình

Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đáp máy bay tới Moscow để hội đàm với Tổng thống Nga Putin về một kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột đang leo thang mạnh mẽ ở miền Đông Ukraine.

Cuộc hội đàm của 3 nhà lãnh đạo Pháp, Đức, Nga diễn ra sau một cuộc đàm phán khẩn cấp ở Kiev. Kế hoạch hòa bình mới cho Ukraine đã được trình bày tại đây.

Theo dự kiến, Tổng thống Hollande và Thủ tướng Merkel sẽ hội đàm với Tổng thống Putin tại Moscow trong ngày hôm nay để tiếp tục thảo luận về kế hoạch hòa bình mới.

Hy vọng mới cho hòa bình Ukraine - 1

Những hy vọng mới cho hòa bình tại Ukraine đang được nhen nhóm từ cuộc hội đàm của 3 lãnh đạo Pháp, Đức, Nga, Tổng thống Francois Hollande, Thủ tướng Angela Merkel và Tổng thống Putin (lần lượt từ trái sang).

 

Trước đó một ngày, ông Hollande và bà Merkel đã thảo luận về kế hoạch hòa bình trên với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Chi tiết về kế hoạch này chưa được tiết lộ song trong một tuyên bố, ông Poroshenko nhần mạnh rằng, các cuộc hội đàm với hai nhà lãnh đạo Pháp, Đức "đã mang lại những hy vọng mới... cho một lệnh ngừng bắn".

Về phần mình, trước khi bước vào các cuộc thảo luận, Tổng thống Pháp Hollande tiết lộ, ông và bà Merkel sẽ trình bày một kế hoạch hòa bình mới dựa trên cơ sở "toàn vẹn lãnh thổ" của Ukraine nhưng vẫn có thể chấp nhận được đối với tất cả các bên.

Tuy nhiên, ông Hollande cũng cảnh báo rằng, các biện pháp ngoại giao phải được thực hiện ngay, không thể kéo dài hơn nữa.
Hy vọng mới cho hòa bình Ukraine - 2

Tổng thống Francois Hollande, Thủ tướng Angela Merkel gặp Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại Kiev hôm qua (5.2) trước khi bay tới Moscow.

Trong khi đó, theo phương tiện truyền thông Nga, kế hoạch hòa bình mới đề xuất mức độ tự chủ nhất định dành cho lực lượng ly khai ở Donetsk và Lugansk đồng thời thống nhất về ranh giới ngừng bắn với những điểm mới khả quan hơn lệnh ngừng bắn tương tự hồi tháng 9.

Một phát ngôn viên của Điện Kremlin nhấn mạnh, Tổng thống Putin sẽ thảo luận với Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel về "việc làm thế nào để chấm dứt nhanh nhất có thể cuộc nội chiến ở Đông Nam Ukraine".

Trên thực tế, chính quyền Kiev và lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 9 năm ngoái. Kế hoạch hòa bình Minsk 12 điểm bao gồm kêu gọi các bên tham chiến thực thi một lệnh ngừng bắn, rút vũ khí hạng nặng, trao đổi tù nhân và áp đặt sự giám sát quốc tế trên biên giới Ukraine-Nga.

Tuy nhiên, các bên tham chiến ở Đông Ukraine liên tục tố cáo nhau thỏa thuận này. Đầu tháng trước, phe ly khai tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 9 vô hiệu theo sau chiến sự leo thang ác liệt.

Cuối ngày hôm qua (5.6), Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Anatoliyovych Klimkin nhấn mạnh, nước này sẽ không "bị khuất phục bởi các sức ép", ám chỉ rằng, Kiev sẽ không nhượng bộ Nga.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk phát biểu trong cuộc họp báo chung hôm qua với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Kiev cũng nhấn mạnh: "Điều chúng tôi cần là hòa bình. Nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận bất cứ điều gì đe dọa tính toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Ông Kerry đang ở thăm Kiev cũng nhấn mạnh rằng, Mỹ ủng hộ một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột Ukraine dù vẫn cáo buộc Nga vi phạm chủ quyền của Ukraine khi ủng hộ vũ khí cho lực lượng ly khai ở miền Đông.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ cũng cảnh báo, chính quyền Obama vẫn đang "xem xét tất cả các lựa chọn" bao gồm cung cấp vũ khí phòng thủ cho Ukraine do xung đột leo thang nguy hiểm tại miền Đông nước này những tuần qua.

Mỹ hiện tại chỉ hỗ trợ "vũ khí không gây sát thương" cho Ukraine như kính nhìn ban đêm và áo giáp.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, Alexander Lukashevich cảnh báo, nếu Mỹ quyết định cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ "gây thiệt hại to lớn cho quan hệ Nga-Mỹ".
 

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, cuộc xung đột ở Đông Ukraine đã khiến gần 5.400 người thiệt mạng kể từ tháng 4 đến nay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Đăng (theo BBC) ([Tên nguồn])
Hòa Bình Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN