HQ chi 36 triệu USD xây căn cứ gần Triều Tiên

Thứ Ba, ngày 26/06/2012 15:55 PM (GMT+7)

Hôm nay, Hải quân Hàn Quốc cho biết sẽ xây dựng một căn cứ hiện đại mới trên đảo ở biển Hoàng Hải gần biên giới với Triều Tiên để tăng cường khả năng phòng thủ.

Theo các quan chức Hàn Quốc, thành phố Incheon mới đây đã thông qua một dự án xây dựng căn cứ hải quân trên đảo Baengnyeong, nằm ngay dưới phía Nam đường biên giới trên biển phía Tây giáp với Triêu Tiên. Căn cứ hải quân mới này sẽ bao quát gần 24.000 m2 diện tích đảo Baengnyeong.
 
Hải quân Hàn Quốc đã đề nghị thành phố Incheon cho phép xây dựng dự án vào tháng 11 năm ngoái. Theo kế hoạch, căn cứ mới sẽ có các cầu cảng tiếp nhận tàu hải quân và một số cơ sở khác trên bờ.

Công tác xây dựng dự kiến sẽ bắt đầu cuối tháng 6/2012 và sẽ hoàn thành vào cuối năm 2014 với khoản ngân sách 42,5 tỷ won (36,6 triệu USD) dưới sự giám sát của Cục Doanh trại thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

HQ chi 36 triệu USD xây căn cứ gần Triều Tiên - 1

Tàu Hải quân Hàn Quốc neo đậu trên biển gần đảo Yeonpyong

Các quan chức Hàn Quốc cho biết, căn cứ mới cùng với các doanh trại đi kèm sẽ đủ khả năng tiếp nhận một đơn vị cấp liên đội với khoảng 100 binh sỹ.

Đảo Baengnyeong nằm ngay dưới phía Nam của đường giới tuyến phía Bắc (NLL), một đường biên giới trên biển mặc định do Liên Hợp Quốc thiết lập sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Tuy nhiên, Triều Tiên từ chối công nhận đường giới tuyến này.

Các vùng biển gần NLL từng diễn ra một số cuộc đụng độ hải quân gây chết người. Tháng 11/2010, Triều Tiên được cho là đã pháo kích lên đảo Yeonpyeong gần đó khiến 3 lính thủy quân lục chiến và 2 dân thường Hàn Quốc thiệt mạng. Đáp trả, Hàn Quốc đã tăng cường thêm nhiều tên lửa cho các đơn vị quân đội đang đóng quân ở cả đảo Yeonpyeong và Baengnyeon, đồng thời thiết lập một Bộ chỉ huy phòng vệ các đảo Tây Bắc nằm dưới sự chỉ đạo của lực lượng thủy quân lục chiến.

Theo Trung Phạm (Theo Yonhap) (Khampha.vn)