Hồi hộp chờ xem siêu mặt trăng ngày 5/5

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết hiện tượng siêu mặt trăng năm nay sẽ xuất hiện vào ngày 5/5 tại phía Đông nước Mỹ.

Trang Science.nasa.gov của Mỹ viết: Hiện tượng trăng tròn vốn đã gắn với nhiều tiếng xấu như làm thủy triều dâng cao, chó rú rít khó hiểu khiến nhiều người tỉnh giấc giữa đêm, tuy nhiên nếu bạn bị ánh trăng đánh thức trong đêm trăng tròn 5/5 năm nay tốt nhất bạn nên ra khỏi giường và không bỏ lỡ sự kiện hiếm có này. Trăng tròn tháng 5 ở Mỹ sẽ trùng với thời điểm nó tiếp cận gần quỹ đạo trái đất nhất, hay còn gọi là “siêu mặt trăng” với kích thước lớn hơn 16% so với bình thường, và sáng hơn 30% so với tất cả những đêm trăng tròn trong năm 2012.

Theo Space.com, các nhà khoa học cho biết khoảng cách gần nhất giữa mặt trăng và trái đất năm nay là 356.955km.
 
Mặc dù các nhà khoa học cho rằng hiện tượng siêu mặt trăng không mấy ảnh hưởng tới trái đất, nhiều người hoài nghi cũng như một số nhà thiên văn học vẫn tin rằng hiện tượng này có thể “gây rối” thủy triều và gây nên những hiện tượng thời tiết cực đoan và thậm chí còn “khích lệ” các thảm họa tự nhiên.

Trước sự kiện siêu mặt trăng gần nhất hồi tháng 3/2011, tiến sĩ James Garvin – lãnh đạo Trung tâm Trung tâm Goddard Space Flight của NASA, khẳng định: “siêu mặt trăng chỉ là sự xuất hiện gần hơn của mặt trăng mà thôi”.
 
Các nhà khí tượng học cho biết quỹ đạo mặt trăng không hoàn toàn tròn, do vậy khoảng cách giữa điểm cận địa và trái đất thay đổi trong tỷ lệ 3%.
 
Xôn xao nhiều vì siêu mặt trăng
 
Cư dân mạng từng thống kê, mỗi khi có hiện tượng siêu mặt trăng xuất hiện, trước đó hay sau đó sẽ có đại họa xảy ra. Như năm 1955, 1974, 1992, 2005 và 2011 đều có hiện tượng siêu mặt trăng xuất hiện và những năm đó đều có thiên tai như núi lửa, động đất, sóng thần… Cụ thể là mùa Noel năm 1974, thành phố Darwin (Úc) bị cơn lốc đánh tàn, trở nên hoang tàn, tiêu điều. Năm 2005, sóng thần ở Indonesia khiến hơn hàng trăm ngàn người chết. Năm 2011 thế giới lại một lần chứng kiến sóng thần, động đất liên tiếp ở Nhật, Miến Điện, Vân Nam Trung Quốc…

Hồi hộp chờ xem siêu mặt trăng ngày 5/5 - 1

Siêu mặt trăng 19/3 ở Đức...

Theo ông Lý Đức Phạm, viện trưởng viện thiên văn tỉnh Hà Nam, Trung Quốc và nhà khoa học Pete Wheeler thuộc Trung tâm nghiên cứu thiên văn và sóng quốc tế International Centre for Radio Astronomy, hiện tượng siêu mặt trăng tuy là sẽ sinh ra lực hấp dẫn với trái đất, gây nên hiện tượng thủy triều, nhưng không có liên quan đến hiện tượng núi lửa, động đất hay sóng thần.

Trái với kết luận trên, Nhóm nhà khoa học gồm Viện nghiên cứu khoa học địa chất và phòng chống thiên tai của Nhật và các Giáo sư của trường Đại học California của Mỹ đã có kết luận rằng: lực hấp dẫn của mặt trăng khi trăng tròn nhất là có liên quan đến thủy triều lên xuống, sẽ gây tác động đến vỏ trái đất, đến khi tích tụ 1 lượng năng lượng nhất định, rất nhiều khả năng, chính lực hấp dẫn của mặt trăng chính là nguyên nhân gây nên lực tác động đến các mảng của vỏ trái đất, dẫn đến động đất. Khi thủy triều lên xuống rất lớn, độ cao của thủy triều đạt đến khả năng 2-3 mét, thì có ¾  khả năng sẽ xảy ra động đất. Bài phát biểu trên được đăng trên tạp chí Khoa Học nổi tiếng của Mỹ.

Hồi hộp chờ xem siêu mặt trăng ngày 5/5 - 2

...và ở Anh

GS. Tanaka của Viện nghiên cứu khoa học địa chất và phòng chống thiên tai của Nhật còn đưa ra số liệu thống kê, từ năm 1977 đến năm 2000, khảo sát 2207 lần những nơi xảy ra động đất trên 5,5 Richter trên toàn cầu, ghi chép lại địa điểm, thời gian xảy ra động đất, ông cho biết, lực hút của mặt trăng, lượng thủy triều, lực tác động lên vết gãy khúc của vỏ đất, đều có mối quan hệ mật thiết với nhau. Do đó, họ cho rằng con người hiểu biết về mặt trăng còn quá ít, nhiều vấn đề còn phải nghiên cứu thêm.
 
Về hiện tượng siêu mặt trăng xuất hiện sẽ gây đại họa xuất phát từ chiêm tinh gia người Mỹ Richard Nolle, sau khi ông này dự đoán ngày 19/3/2011 sẽ có hiện tượng siêu mặt trăng, lúc đó sẽ gây tai họa lớn. Và thật trùng hợp ngày 11/3/2011 xảy ra động đất 9.0 richter ở Nhật Bản, và theo sau đó là sóng thần khiến cho lời tiên tri của ông Richard trở nên linh nghiệm và nhiều người tin theo.

Tuy các nhà khoa học có 2 ý kiến trái ngược nhau, nhưng đa số đều cho rằng hiện tượng siêu mặt trăng chỉ là 1 hiện tượng thiên văn bình thường, sẽ chỉ có ảnh hưởng đến thủy triều lên xuống, không có tác động lớn đến con người. Mọi người không nên quá lo lắng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Hằng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung