Hòa Bình nói gì về “quan lộ” của Giám đốc bệnh viện tỉnh?

Thứ Tư, ngày 07/06/2017 08:00 AM (GMT+7)

Từ vụ 8 bệnh nhân tử vong trong quá trình chạy thận xảy ra ngày 29/5 tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, ngày 6/6, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Viết Trọng (Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hòa Bình) về những sai phạm trong thời gian dài của ông Trương Quý Dương, Giám đốc bệnh viện.

Hòa Bình nói gì về “quan lộ” của Giám đốc bệnh viện tỉnh? - 1

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Từng bị kỷ luật

Ông có thể cho biết trong quá trình công tác tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, ông Dương từng có sai phạm gì?

- Từ năm 1996 đến năm 2002, ông Dương lần lượt giữ các chức vụ Giám đốc Trung tâm y tế huyện Kim Bôi, Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản và Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình. Từ năm 2002 đến nay, ông Dương được tái bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện Hòa Bình 2 lần. Trong quá trình công tác, ông Dương từng có những vi phạm, khuyết điểm như việc tự ký hàng loạt hợp đồng để đưa người vào làm việc tại bệnh viện.

Trước đó, ông Dương từng để xảy ra hàng loạt sai phạm như chi tiêu công quỹ không đúng, thu tiền của cán bộ nhân viên để mở lớp đào tạo. Tuy nhiên, đây là những vi phạm cụ thể thời gian rất lâu trước đó và đã được xem xét xử lý, khắc phục. Kết quả xử lý cũng được thực hiện theo quy định, công khai, minh bạch.

Việc ông Trương Quý Dương tự ký hợp đồng đưa người vào làm việc trong bệnh viện được xử lý ra sao trong khi ông này tiếp tục được tái bổ nhiệm giám đốc?

- Trước năm 2013, thời điểm nhiều cán bộ công viên chức tại bệnh viện luân chuyển công tác, nghỉ hưu dẫn đến tình trạng thiếu biên chế thực hiện nhiệm vụ trước mắt. Do đó, ông Dương tự ký hợp đồng trước để bổ sung nhân sự. Tình trạng này tồn tại ở một số cơ quan khác tại địa phương. Sau năm 2013, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình yêu cầu chấm dứt việc này, cơ quan đơn vị nào có chỉ tiêu biên chế phải báo cáo đề xuất và thực hiện tổ chức thi kịp thời để bổ sung cho đội ngũ đủ người làm việc.

Năm 2010, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình đã quyết định kỷ luật khiển trách ông Trương Quý Dương. Trong một năm chịu xử lý kỷ luật, các công tác nhiệm vụ khác ông Dương đều hoàn thành tốt. Ngoài ra, ông Dương là một cán bộ năng động, sáng tạo, mạnh dạn thực hiện chức trách nhiệm vụ của mình. Tại cơ quan công tác, ông được tập thể cán bộ công, viên chức tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình tín nhiệm khá cao.

Hòa Bình nói gì về “quan lộ” của Giám đốc bệnh viện tỉnh? - 2

Ông Nguyễn Viết Trọng - GĐ Sở Nội vụ tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Minh Đức.

 “Không có việc thăng tiến”

Việc đưa các thiết bị y tế vào bệnh viện, trả thù lao cho cán bộ bằng hóa chất và gộp vào hao mòn máy móc có bị xử lý?

- Về việc này không thuộc chức năng nhiệm vụ của Sở Nội vụ mà thuộc chuyên môn của Sở Y tế, do đó tôi không nắm được. Trong thời gian qua, đơn vị chưa nhận được đơn tố cáo nào của cán bộ, công viên chức về những sai phạm của ông Dương.

Thời gian qua, dư luận cho rằng ông Dương vẫn thăng tiến dù có nhiều sai phạm…

- Thực ra, đồng chí Dương không có việc thăng tiến. Cách đây 21 năm, ông Dương là Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản. 6 năm sau, ông giữ chức Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Về chức vụ là tương đương và cả hai cơ quan này đều trực thuộc Sở Y tế quản lý. Về chuyên môn, theo quy chế tổ chức cán bộ chức vụ giám đốc bệnh viện tỉnh, Bộ Y tế có quy định, giám đốc bệnh viện tuyến huyện có ít nhất trình độ bác sĩ hoặc sau đại học chuyên khoa mổ cấp 1; giám đốc bệnh viện tuyến tỉnh ít nhất có bằng chuyên khoa mổ cấp 2 hoặc bằng tiến sĩ.

Thời điểm nhậm chức Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, tôi nhớ không nhầm ông Dương có bằng chuyên khoa mổ cấp 1 và có bằng cao cấp lý luận chính trị. Tuy nhiên, thời điểm này, Bệnh viện Hòa Bình vẫn là bệnh viện hạng 2 và tới năm 2012 mới được lên hạng nhất. Năm 2016, ông Dương mới có bằng tiến sĩ.

Một việc nữa, năm 2010 Ủy ban Kiểm tra T.Ư từng có thông báo, ông Trương Quý Dương bị kết luận có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật nhưng Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình không xem xét, xử lý. Do đó, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã quyết định rút hồ sơ để xem xét xử lý kỷ luật theo thẩm quyền. Ông nghĩ sao?

- Theo đúng quy định, mức độ vi phạm, địa phương đã kỷ luật khiển trách về mặt Đảng đối với ông Dương trong thời hạn một năm. Khi ông Dương bị kỷ luật, bệnh viện Đa khoa tỉnh thuộc Đảng bộ TP Hòa Bình, trực thuộc Tỉnh ủy nên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy ra quyết định xử lý.

Năm 1996, ông Trương Quý Dương giữ chức Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi được bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản thuộc Sở Y tế Hòa Bình. Năm 2002 ông Dương được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình. Năm 2008 ông Dương được xem xét tái bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình lần 1. Năm 2013 ông Dương được tái bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện Hòa Bình lần 2.


7 bệnh nhân chạy thận tử vong: Lỗ hổng cung ứng, bảo trì thiết bị?

"Vụ 7 bệnh nhân chạy thận ở Hòa Bình tử vong, không loại trừ nguyên nhân từ phía máy móc, thiết bị", ĐBQH Phạm...

Theo Minh Đức- Nguyễn Hoàn (Tiền Phong)

sự kiện Sốc phản vệ tập thể, nhiều người tử vong