HN: Trụ sở bộ, ngành sẽ tập trung tại Mễ Trì

Thứ Tư, ngày 21/11/2012 09:23 AM (GMT+7)

UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị H2-1 và H2-2, ưu tiên nhiều công viên, không gian mở.

Nhiều không gian mở kết nối với hồ Tây, sông Hồng

Phân khu H2-1 thuộc địa giới hành chính các phường: Phú Thượng, Xuân La (quận Tây Hồ), Nghĩa Đô, Nghĩa Tân, Dịch Vọng, Dịch Vọng Hậu, Quan Hoa, Mai Dịch (quận Cầu Giấy), các xã Cổ Nhuế, Đông Ngạc, Xuân Đỉnh, Thuỵ Phương (huyện Từ Liêm), có diện tích 2.453ha; quy mô dân số đến năm 2030 khoảng 214.000 người. Đây là trung tâm hành chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ, tài chính, ngân hàng, giáo dục, du lịch, thể thao và giải trí chất lượng cao của TP. Nơi đây tập trung các viện nghiên cứu khoa học hàng đầu quốc gia.

Cùng với đó là thiết lập không gian đô thị mới hiện đại, đồng bộ trên trục hồ Tây, Cổ Loa. Hình thành trung tâm hành chính, văn hoá, thương mại, tài chính hướng hồ Tây. Ưu tiên phát triển các chức năng về du lịch, giải trí, khách sạn, hội nghị, các trụ sở cơ quan làm việc của bộ, ngành trung ương, các viện nghiên cứu và chức năng chuyên ngành quy mô lớn theo mô hình hiện đại, cao tầng, đa chức năng.

Cũng tại khu vực này sẽ thiết lập trung tâm giao dịch đa chức năng quy mô lớn trên các tuyến giao thông chính như đường Phạm Văn Đồng, tây Thăng Long, Hoàng Quốc Việt. Tạo nhiều không gian mở kết nối với hồ Tây, sông Hồng và vành đai xanh sông Nhuệ với các khu đô thị mới...

HN: Trụ sở bộ, ngành sẽ tập trung tại Mễ Trì - 1

Tuyến đường Phạm Hùng được ưu tiên xây dựng các công trình cao tầng quy mô lớn, thành trục không gian đô thị hiện đại bậc nhất thủ đô - ảnh: T.X

Nhiều công viên, không gian mở, vành đai xanh

Phân khu đô thị H2-2 thuộc các phường Ngã Tư Sở (quận Đống Đa), Mai Dịch, Quan Hoa, Dịch Vọng, Dịch Vọng Hậu, Yên Hòa, Trung Hòa (quận Cầu Giấy), Nhân Chính, Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân), thị trấn Cầu Diễn và các xã Mỹ Đình, Mễ Trì, Trung Văn (huyện Từ Liêm), phường Văn Mỗ (quận Hà Đông), có diện tích khoảng 2.630ha; quy mô dân số đến năm 2030 khoảng 207.000 người.

Theo quy hoạch, các khu vực sản xuất công nghiệp, kho tàng cũng sẽ được nghiên cứu chuyển đổi tạo lập không gian đô thị mới hiện đại của thủ đô, ưu tiên xây dựng các công trình quy mô lớn. Ngoài ra, TP cũng sẽ phát triển mới các quần thể kiến trúc cao tầng quy mô lớn đa chức năng dịch vụ, thương mại, tài chính, văn hóa, thể thao; Thiết lập các trục không gian đô thị hiện đại trên các đường Phạm Hùng, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Phong Sắc, Xuân Thủy, Lê Văn Lương...

Các khu nhà ở cao tầng mới sẽ được xây dựng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng nhu cầu nhà ở và dãn dân từ khu vực nội đô. Các trung tâm dịch vụ đô thị cũng được xây mới để giảm tải áp lực về hạ tầng xã hội cho nội đô. Tạo nhiều công viên, không gian mở, kết nối xanh từ vành đai xanh sông Nhuệ đến các trung tâm công cộng và khu dân cư. Dành quỹ đất xây dựng khu tập trung trụ sở các cơ quan làm việc các bộ, ngành trung ương tại Mễ Trì.

Theo UBND TP, quy hoạch xây dựng mới phải gắn với việc cải tạo nâng cấp các khu vực hiện có, khớp nối đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, kiến trúc nâng cao điều kiện môi trường, cảnh quan. Phát triển đô thị hiện đại với các chức năng hỗn hợp, gắn với việc bảo tồn các giá trị di sản truyền thống.

Phát huy được các yếu tố thuận lợi, tiềm năng phát triển của khu vực, tạo được nét đặc trưng riêng. Tổ chức đồng bộ hệ thống các trung tâm, các khu nhà ở gắn kết với các dịch vụ hạ tầng hiện đại theo mô hình đa chức năng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội.

Theo Xuân Thu (Lao Động)