HN: Kinh hoàng nước sạch màu vàng đỏ, cáu bẩn ở khu dân cư

Thứ Năm, ngày 11/05/2017 20:00 PM (GMT+7)

Hơn một tháng qua, nhiều hộ dân phường Yên Sở (Hoàng Mai) phải chịu cảnh sử dựng nước sinh hoạt có màu vàng đỏ, cặn bẩn và có mùi hôi.

Sự kiện:

Thời sự

HN: Kinh hoàng nước sạch màu vàng đỏ, cáu bẩn ở khu dân cư - 1

Nước sạch từ Công ty nước cung cấp nhưng theo người dân cho biết nguồn nước ô nhiễm, không thể sử dụng

Hàng trăm hộ dân tổ dân phố 21 phường Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đang phải chịu cảnh nước sinh hoạt bị ô nhiễm, đóng cặn thành từng lớp hơn một tháng qua. Nước xả ra từ vòi nước sạch có màu vàng đục, đỏ như màu gạch cua, nếu không qua thiết bị lọc thì không thể sử dụng được.

Những người dân cho biết, dù đã có các nhân viên của Công ty nước sạch đến ghi nhận và kiểm tra tại các khu vực đồng hồ, đường ống nước và cam kết sẽ khắc phục xong sự cố. Tuy nhiên việc nước sinh hoạt của người dân không những không được khắc phục mà mức độ ô nhiễm ngày càng tăng.

Không dám dùng nguồn nước trực tiếp từ đường ống của nhà cung cấp, ông Đặng Ngọc Nhung (số nhà 9, nghách 208/42 ngõ Tam Trinh) bức xúc: "Nhiều ngày nay gia đình tôi không dám dùng nước sạch, nước vặn từ vòi ban đầu có chỉ gợn đục, nhiều cặn bẩn nhưng chỉ khoảng 5 phút là cặn bẩn xuất hiện nhiều vô kể, đóng thành từng mảng dưới đáy. Không chỉ cặn bẩn lắng xuống dưới đáy chậu xô mà toàn bộ nước phía trên lại chuyển thành màu đục ngầu. Mỗi lần sự dụng nước bẩn rất bất tiện. Đồ ăn phải rửa qua máy lọc thì mới dám dùng”.

“Gia đình tôi phải mua nước đóng chai để ăn uống sinh hoạt, vẫn phải dùng nước có màu để tắm. Có điều tắm xong thì ngứa ngáy, may chưa bị ghẻ lở. Trong khi đó tiền nước vẫn thu đều hàng tháng, giá trung bình 7.000 đồng mỗi khối", ông Nhung nói

HN: Kinh hoàng nước sạch màu vàng đỏ, cáu bẩn ở khu dân cư - 2

Ông Nhung vặn vòi từ đường ống của Công ty nước sạch ra kiểm chứng. Ban đầu nước chảy ra khá trong tuy nhiên vẫn có nhiều cặn...

Ông Nhung  vặn vòi nước chảy ra chậu cho phóng viên xem. Theo quan sát, nước chảy ra từ vòi do Công ty nước sạch cung cấp ban đầu có xuất hiện nhiều cặn màu vàng nhưng cơ bản chậu nước vẫn trong. Nhưng chỉ khoảng 3-5 phút sau chậu nước bất ngờ xuất hiện nhiều cặn bẩn vì bị kết tủa, chậu nước dần chuyển sang màu vàng sắt rồi đục ngầu.

Cũng theo ông Nhung, để khắc phục tình trạng nhiễm bẩn không thể sử dụng, gia đình ông cũng như nhiều gia đình tại khu vực đều phải lắp đặt một bể lọc trên cao, mỗi quả lọc có giá 3,5 triệu đồng. Tuy nhiên, bể lọc chỉ được một thời gian ngắn bởi cặn bẩn lắng lại làm tắc bể.

HN: Kinh hoàng nước sạch màu vàng đỏ, cáu bẩn ở khu dân cư - 3

Nhưng chỉ trong giây lát chậu nước đã bắt đầu chuyển màu vàng

Còn đối với nhiều gia đình sử dụng máy lọc nước thì thường xuyên phải thay lõi lọc, mỗi lần thay lõi lọc giá vài trăm nghìn đồng khiến người dân khốn đốn.

Không riêng gia đình ông Nhung, nhiều gia đình tại khu vực vẫn đang phải chịu cảnh phải sử dụng nước với nhiều cặn bẩn cả tháng nay.

Ông Lê Quang Thành, Trưởng phòng Kế hoạch kĩ thuật Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai, cho biết: "Chúng tôi đang vệ sinh đường ống theo định kì, trong quá trình đó có bị ảnh hưởng chút trong quá trình vận hành đi vận hành lại nên nước bị đục. Chúng tôi đang cho anh em dùng máy nén khí thổi vào rồi xả sạch đường ống."

"Chúng tôi đang bảo dưỡng mạng lưới, đang làm và cố gắng hết ngày hôm nay sẽ xong. Quan trọng chúng tôi muốn bảo dưỡng phục vụ dân tốt hơn. Dân không hiểu nhưng cũng khó, chúng tôi cố gắng thời gian sớm nhất. Chúng tôi cố gắng đẩy nhanh tiến độ, trả lại nguồn nước sạch cho người dân trước ngày 15/4”,  ông Phạm Việt Phương, Giám đốc Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai, cho biết.

HN: Kinh hoàng nước sạch màu vàng đỏ, cáu bẩn ở khu dân cư - 4

Khoảng 5 phút chậu nước đã chuyển sang màu đen

HN: Kinh hoàng nước sạch màu vàng đỏ, cáu bẩn ở khu dân cư - 5

 Nước trong xô để khoảng nửa tiếng đã chuyển sang màu đen, nhiều váng và cặn

HN: Kinh hoàng nước sạch màu vàng đỏ, cáu bẩn ở khu dân cư - 6

Gia đình nhà ông Nhung cùng nhiều gia đình khác đang phải chịu cảnh khốn khổ vì nước nhiễm bẩn

HN: Kinh hoàng nước sạch màu vàng đỏ, cáu bẩn ở khu dân cư - 7

Một chậu nước vặn ra từ vòi nước sạch, sau khoảng 30 phút đáy chậu đóng cặn thành từng lớp

Dừng trạm cấp nước nhiễm độc, dân dùng nước sông Đà

Từ ngày 11/7, toàn bộ hộ dân ở Khu đô thị Mỹ Đình, Hà Nội sẽ được cung cấp nước sạch sông Đà.

Theo Hồng Phú (Dân Việt)

sự kiện Thời sự